Dòng chảy thị trường

- Xăng dầu xứ mình từ cuối tháng 11-2023 đã xuất hiện tín hiệu mới: điều chỉnh giá bán lẻ được thực hiện vào thứ năm hàng tuần. Chu kỳ điều hành giá ngắn hơn (7 thay vì 10 ngày) sẽ giúp thích ứng với biến động giá cả của thị trường thế giới.

- Liên quan đến người tiêu dùng, có gì đáng chú ý trong quy định này?

- Theo đó, các đại lý bán lẻ xăng dầu sẽ được mua tối đa từ 3 nguồn. Điều này sẽ làm tăng chủ động cho đại lý trong nhập hàng, cung ứng. Đa dạng nguồn cung, tính cạnh tranh về chiết khấu cũng tăng lên, người tiêu dùng sẽ được lợi. Mặt khác, những điều kiện chặt chẽ để kiểm soát quỹ bình ổn xăng dầu cũng được đưa ra.

- Cải thiện về quản lý, thị trường xăng dầu sẽ minh bạch hơn. Tuy vậy, theo giới am hiểu lĩnh vực này, điều cần phải làm sớm là Nhà nước chỉ có 1 đầu mối quản lý về giá và dự trữ xăng dầu là Bộ Công thương. Nhà nước không can thiệp vào giá nhập khẩu hay khối lượng mua lại từ các nhà máy lọc dầu trong nước. Thương nhân phân phối sẽ cạnh tranh với nhau, tạo ra mặt bằng giá cả khác hẳn hiện nay.

- Quỹ bình ổn hiện nay cũng không ổn. Bởi lẽ người tiêu dùng tạo ra quỹ trong từng lít xăng dầu, doanh nghiệp nắm giữ, còn Nhà nước quyết định sử dụng. Có dẹp bỏ các méo mó và ách tắc, mới thật sự có dòng chảy thị trường.

Tin cùng chuyên mục