Dòng chảy xanh trong

SGGP
- “Kênh nước đen” ở quận Bình Tân từng được coi là nơi ô nhiễm nhất Sài Gòn. Suốt nhiều năm, cư dân ở lưu vực kênh này phải sống trong ô nhiễm mịt mùng. Nhưng vài tháng nay, cảnh quan dọc dòng kênh này đã thay áo mới. Lòng đường xuôi theo kênh được mở rộng thông thoáng, trải thảm nhựa, thêm nhiều cây, lắp đèn chiếu sáng…

- Vậy chừng nào chất lượng nước kênh sẽ được “đồng bộ” với cảnh quan?

- Chuyện cải thiện để thay đổi cơ bản chất lượng môi trường, nhất là nước và không khí, sẽ cần nhiều thời gian và cố gắng. Nhưng suốt 1,4km chiều dài được làm mới, ai cũng thấy đã khác hẳn vì khang trang, mát mắt. Hệ thống lọc phải vận hành đủ lâu, cộng với việc giữ gìn vệ sinh đều đặn, mùi nước kênh mới trở nên trong lành. 

- Với những người sống ven kênh, bây nhiêu đó coi như đã là một phần của cuộc đổi đời. Nhưng cũng chính họ sẽ giữ vai trò đồng hành với cải thiện chất lượng sống tại nơi mình ở. Rác sinh hoạt, rác từ hoạt động kinh doanh phải xử lý đúng chuẩn. Đừng đổ bừa rác thải xuống kênh là chuyện phải chung tay. Ai làm bậy phải bị xử phạt nghiêm, từ đó mới thành nền nếp.

- Mong là tất cả các kênh rạch ở TPHCM đều dần được hồi sinh. Dưới nước cá bơi, trên bờ chim đậu, người người khỏe mạnh, có vậy mới sạch lành. Những kênh nước đen chuyển mình, đến lúc sẽ trở thành dòng chảy xanh trong.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Học thật, thi thật

Chỉ còn vài ngày nữa, hơn 1 triệu học sinh lớp 12 trong cả nước sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Kỳ thi diễn ra trong 2 ngày 7 và 8-7, sau khi học sinh kết thúc 1 năm học vất vả do tác động của dịch Covid-19, nhiều nơi học sinh đã phải học trực tuyến thời gian dài.
" />