Dự án cải tạo kênh Ba Bò: Vẫn còn lo

Trở lại kênh Ba Bò (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM) vào những ngày gần đây, chúng tôi thấy xung quanh con kênh có nhiều công trình đã xây dựng xong, đường sá dọc theo kênh thông thoáng, rộng rãi. Dọc 2 bờ kênh có nhiều nhà dân đã sửa lại và xây mới khang trang hơn trước, nhất là sản xuất nông nghiệp ở đây phát triển cho thấy chủ trương đầu tư cải tạo kênh Ba Bò của TPHCM là đúng đắn, tạo sức sống mới cho cả khu vực.

Ông Long sinh sống ở khu phố 2, có một căn nhà đẹp trước kênh không giấu nỗi niềm vui nói rằng, nhờ TP đầu tư mà ở đây môi trường, cảnh quan thay đổi hẳn và không còn bị ngập nước mỗi khi xảy ra mưa và triều cường.

Dự án cải tạo kênh Ba Bò có 6 gói thầu xây lắp, gói 1 là hồ điều tiết; gói 2 là đoạn 2, đoạn 3 của tuyến chính; gói 3 là cống hộp trên các tuyến nhánh; gói 4 là xây cầu mới qua kênh; gói 5 và gói 6 là hạng mục cây xanh và chiếu sáng. Đến nay, các nhà thầu đã thực hiện xong gói 2,3,4 và gói 1 đã đạt hơn 60 khối lượng công việc, có khả năng hoàn thành trong năm nay đã giải quyết thoát nước cho lưu vực rộng 1.560ha, trong đó có hơn 1.000ha đất nông nghiệp không còn sợ bị ô nhiễm và hiện đang làm ăn hiệu quả, đồng thời còn giải quyết ô nhiễm môi trường, xử lý được nước thải sinh hoạt góp phần chỉnh trang đô thị nâng cao chất lượng sống cho người dân. Nhiều hộ dân ở phường Bình Chiểu vui mừng nhưng hiện nay vẫn còn lo, bởi vì vào những ngày cuối tuần, nước kênh Ba Bò đổi màu do nước thải ra từ các khu công nghiệp ở Bình Dương chảy từ thượng nguồn đổ xuống hạ nguồn gây ô nhiễm nguồn nước. Các hộ dân còn cho biết, hiện giờ có một số người dân ý thức vệ sinh kém bỏ rác và chất thải khác xuống kênh làm cho nước bị ô nhiễm thêm.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết kênh Ba Bò bắt nguồn từ tỉnh Bình Dương chảy về hạ nguồn thuộc địa phận phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM, đổ ra rạch Nước Trong rồi ra sông Nghĩa Bình. Ở thượng nguồn có khu công nghiệp xử lý nước thải chưa đạt yêu cầu nên vào những ngày cuối tuần nước kênh bị đổi màu đúng như phản ánh của người dân. Dòng nước bị ô nhiễm này dễ thấy nhất là khi nước chảy về rạch Nước Trong. Đại diện Ban quản lý dự án cải tạo kênh Ba Bò cho biết, hồ điều tiết xây dựng xong trong năm nay sẽ giải quyết hẳn tình trạng ô nhiễm và sau khi hoàn thành gói 1 hồ điều tiết sẽ thi công liền gói 5 và 6 xây dựng mảng xanh và hệ thống chiếu sáng dọc theo con kênh.

Dự án cải tạo kênh Ba Bò được đầu tư và thiết kế với mục đích chống ngập, giải quyết môi trường, nước thải triệt để. Nếu ở thượng nguồn, nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt được xử lý đạt tiêu chuẩn thì sau khi hoàn chỉnh dự án, kênh Ba Bò sẽ không bị tái ô nhiễm để người dân sinh sống nơi giáp ranh giữa TPHCM và tỉnh Bình Dương không còn nỗi lo về vệ sinh môi trường, ngập nước.

NGỌC XUÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Hơn 2.350 người diễn tập chữa cháy tại tòa nhà cao tầng

9 giờ 30 phút sáng 28-10, tại tòa nhà Vietcombank Tower (quận 1, TPHCM) xảy ra sự cố cháy do giông sét đánh trúng hệ thống tiếp địa chống sét của tòa nhà gây nổ và cháy hệ thống điện tại tầng 7, rồi lan sang các vật dễ cháy khác gây nên đám cháy lớn. Đây là tình huống giả định với sự tham gia của hơn 2.350 người cùng 46 xe chữa cháy.