Tập đoàn Mirae Asset đầu tư vào Southern Bank

Dự báo điều gì ?

Thông tin Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Cổ phần Chứng khoán Mirae Asset – thành viên trong Tập đoàn tài chính Mirae Asset (Hàn Quốc) đang thu hút nhiều sự quan tâm từ công chúng.

Lãnh đạo Southern Bank và CTCK Mirae Asset trong buổi ký kết hợp tác. Ảnh: T.T

Tổng Giám đốc Southern Bank Nguyễn Ngọc Thịnh cho biết: “buổi ký kết này là thành quả từ quá trình tiếp xúc và làm việc dài lâu của cả đôi bên, nhằm mục tiêu cụ thể hóa hợp tác trên mọi phương diện”.

Theo đó, Công ty Cổ phần Chứng khoán (CTCK) Mirae Asset cam kết mua 15% cổ phần Southern Bank theo từng đợt để trở thành cổ đông và đóng góp nỗ lực đưa Southern Bank giữ vị trí một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu Việt Nam.

Ngược lại, Southern Bank sẽ hợp tác kinh doanh cùng Mirae Asset trong các lĩnh vực phù hợp. Tại buổi ký kết, ông Choi Hyun Man – Phó Chủ tịch Toàn cầu Tập đoàn Mirae Asset khẳng định trước báo giới rằng: “Mirae Asset sẽ đầu tư dài hạn vào Việt Nam, xem đây như thị trường đầy tiềm năng của mình và Southern Bank chính là đối tác quan trọng trong chiến lược đầu tư tại thị trường này”.

Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam đang thực sự là “lõi nam châm” thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, các tập đoàn đầu tư đa quốc gia luôn nhìn nhận đây là khu vực “hấp dẫn” nhiều nhất. Song, việc Tập đoàn Mirae Asset đầu tư vào Southern Bank đã minh chứng cho nhiều vấn đề.

Thứ nhất, mọi người đều biết Mirae Asset là tập đoàn tài chính và quản lý tài sản lớn tại khu vực châu Á. Được thành lập tại Hàn Quốc ngay sau giai đoạn khủng hoảng tài chính châu Á, những con người sáng lập nên tập đoàn này sớm nhận thức được xu hướng phát triển thị trường vốn tại Hàn Quốc nói riêng và châu Á nói chung. Để rồi đến hiện nay, Mirae Asset thành công khi trở thành một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất Hàn Quốc với tổng tài sản lên đến 76 tỉ USD, quy mô hoạt động tại 76 chi nhánh trên toàn cầu ở các lĩnh vực như: Chứng khoán, quản lý quỹ, quỹ đầu tư…

Ngoài ra, Mirae Asset chính là tập đoàn tài chính chuyên nghiệp và tiên phong thành lập các quỹ chứng khoán, thu hút nguồn vốn rất lớn của người dân “xứ sở Kim Chi” đầu tư vào cổ phiếu. Chính sự chuyên nghiệp này cho thấy Mirae Asset sẽ rất thận trọng khi chọn lựa đầu tư vào Southern Bank.

Bản thân CTCK Mirae Asset thành lập tại Việt Nam, sở hữu nguồn vốn 300 tỷ đồng cũng là CTCK có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên mới được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy phép hoạt động vào cuối tháng 12-2007.

Do đó, việc CTCK Mirae Asset nắm giữ cổ phiếu, cam kết song hành cùng Southern Bank đang ít nhiều dự báo về hướng phát triển tốt cho ngân hàng này giai đoạn 2008. Và xa hơn, bắt đầu bằng hợp tác khởi đầu này, có khả năng Mirae Asset sẽ mang đến Việt Nam một xu thế “dịch chuyển nguồn vốn đầu tư” từ Hàn Quốc sang Việt Nam.

LỆ THỦY

 

Southern Bank tăng vốn trên 1.434 tỷ đồng

Đó là vốn điều lệ mới của Southern Bank tăng lên từ mức cũ là 1.290 tỷ đồng. Mức tăng vốn điều lệ này đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu chấp thuận theo quyết định số 13426/NHNN-CNH ngày 19/12/2007. Mức vốn tự có của Southern Bank hiện đạt 2.080 tỷ đồng.

Các tin, bài viết khác