Du ký ngược thời gian với "Hàng rong và tiếng rao hàng Hà Nội"

SGGPO

Nhân dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, NXB  Kim Đồng giới thiệu cuốn sách ảnh đặc biệt và độc đáo, "Hàng rong và tiếng rao hàng Hà Nội". Đây là hợp tác xuất bản đầu tiên của NXB Kim Đồng và Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp, với mong muốn góp phần dựng lại những giá trị văn hóa đặc sắc nhất của Hà Nội 1010 tuổi.

Sách ảnh "Hàng rong và tiếng rao hàng Hà Nội"

Sách ảnh "Hàng rong và tiếng rao hàng Hà Nội"

Giống như cuốn du ký ngược thời gian, tập sách gói gọn bức tranh Hà Nội thu nhỏ với đặc sản văn hóa không thể trộn lẫn. Đó là những gánh hàng rong, những tiếng rao hàng của Hà Nội đầu thế kỉ XX.

Cuốn sách giới thiệu một bộ sưu tập, một album sống động và thật giá trị với những bức ký họa, hình vẽ, tranh màu nước của 15 sinh viên Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, sau này đều trở thành những họa sĩ nổi tiếng hàng đầu: Tô Ngọc Vân, Lê Phổ, Lưu Văn Đệ, Mai Trung Thứ…

Du ký ngược thời gian với 'Hàng rong và tiếng rao hàng Hà Nội' ảnh 1 Chưa đầy 100 trang sách in màu, cuốn sách ảnh “Hàng rong và tiếng rao hàng Hà Nội” đã dẫn dắt ký ức người đọc, người xem trở về với di sản quá khứ một đi không trở lại. Đó là hình ảnh của Hà Nội đầu thế kỷ XX với những hình ảnh hàng ngày quen thuộc, nhưng vô cùng độc đáo: những gánh hàng rong, những tiếng rao ê a đầy nhịp điệu trong ngõ nhỏ, giữa phố phường, bên hông chợ…
Tuổi thơ của thế hệ 7X, 8X, 9X chắc không hề xa lạ với những tiếng rao mỗi sáng sớm, hay trưa hè, xế muộn… Và những dữ liệu văn hóa đời sống lam lũ ấy, tài tình thay, được kể bằng những bức ảnh, những nét ký họa, những bản ghi tay của các họa sĩ hàng đầu Đông Dương, trong một ấn tượng vô song.

Theo dịch giả Huy Toàn, năm 1925, Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương được thành lập, quy tụ những người có năng khiếu hội họa nhất trong toàn cõi Đông Dương, được nhận vào học qua những cuộc thi sát hạch hết sức ngặt nghèo.

Bắt đầu từ dự án của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương những năm đầu sau khi thành lập: các thầy cho 15 sinh viên đi vẽ chỉ một chuyên đề: những người bán hàng rong trên đường phố Hà Nội, từ bà bán bánh trái, bác bán phở, cô gái bán hoa, cậu bé bán nước chè, anh hàng tào phớ đến những người đi thu mua đồng nát, vải vụn, tóc rối... Không chỉ vẽ tư thế, vẻ mặt, động tác của họ, các thầy Tây còn ghi lại tiếng rao của họ theo cách ghi nhạc, để lưu lại bằng hình ảnh và âm thanh một nét sinh hoạt đặc thù của Hà Nội.

Du ký ngược thời gian với 'Hàng rong và tiếng rao hàng Hà Nội' ảnh 2 Công trình của các thầy trò Trường Cao đẳng Mỹ thuật gồm ký họa của các sinh viên Việt Nam cùng phần dẫn luận và lời bình của thầy hướng dẫn, sau này được công bố trên các tạp chí chuyên ngành ở cả Đông Dương và Paris, Pháp
Tại Paris, người ta tổ chức triển lãm ký họa chuyên đề hàng rong Hà Nội của các sinh viên xưa… Đặc biệt, Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp còn xuất bản một cuốn sách về chính công trình này.
Cuốn sách ảnh "Hàng rong và tiếng rao hàng Hà Nội" đánh thức những tình cảm yêu mến rưng rưng của bạn đọc về những nét đẹp của đất Thăng Long, lòng trân quý những giá trị văn hóa vĩnh cửu, đặc sắc Hà Nội một thời.
“Một phần văn hóa thực sự của Hà Nội - những người bán hàng rong và tiếng rao trên đường phố của họ”, Olivier Tessier, Trưởng đại diện Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội viết.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành trình chiêm nghiệm thanh xuân của Tiến sĩ Đặng Hoàng Ngân

Hành trình chiêm nghiệm thanh xuân của Tiến sĩ Đặng Hoàng Ngân

Phía trước của trưởng thành (Quảng Văn và NXB Phụ nữ Việt Nam) của TS Đặng Hoàng Ngân, được xem như hành trình chiêm nghiệm thanh xuân. Cuốn sách giúp các các bạn trẻ sẵn sàng đón nhận tình yêu từ chính bản thân mình, xóa bỏ mọi vướng mắc trong tâm hồn, bình thản đối diện với bản thân và mọi rắc rối, đón nhận yêu thương và những điều tốt đẹp. 

Phim

Vui buồn chuyện quảng bá phim

Những con số tiền tỷ cùng các chiến dịch truyền thông quy mô, bài bản từ khâu tiền kỳ cho đến khi phim được phát hành tại rạp ngày càng phổ biến với phim Việt. Các chiến dịch này không quyết định đến thành bại của một bộ phim, nhưng không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của nó.  

Âm nhạc

“Dòng sông đa tình” - tự truyện bằng âm nhạc của NSƯT Tố Nga

Sau 30 năm làm nghề, NSƯT Tố Nga mới thực hiện liveshow đầu tiên trong cuộc đời nghệ thuật của mình với tên gọi Dòng sông đa tình vào tối 18-1-2023 tại Nhà hát lớn Hà Nội. NSƯT Tố Nga nói, liveshow kỷ niệm 30 năm là duyên trời định, là món quà tri ân khán giả và là tự truyện bằng âm nhạc của mình.

Mỹ thuật

Sân khấu

Sáng tác

Bên vàm Khâu Băng

những cánh rừng đước, rừng bần, xanh trong chiều
ráng đỏ
nhưng con tàu năm xưa vắng trên bến cũ
vàm Khâu Băng nghiêng nghiêng theo sóng