Đua đúng vạch

SGGP
- Trong một năm khó khăn đủ kiểu do ảnh hưởng dịch Covid-19, vẫn có những loại nông sản xuất khẩu ổn, cả doanh nghiệp lẫn nông dân đều êm bụng. Nhưng cũng có nhiều lần người tiêu dùng trong nước phải “giải cứu nông sản”. Chuyện này có tréo ngoe không?

- Sự khác biệt rõ ràng của hai kết quả ấy là do cách thức làm ăn. Nếu nông dân canh tác theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm, đầu ra sẽ ổn định và mang lại thu nhập tốt. Ngược lại, nếu vẫn trồng cấy theo kiểu chỉ biết mùa vụ, không đảm bảo được đầu ra thì sẽ dội chợ. Nông sản bán ở thị trường nội hay xuất khẩu đều phải tuân thủ quy luật thị trường. “Giải cứu” bằng cách dồn đột ngột hàng hóa về đô thị sẽ chỉ làm rối loạn cung - cầu.

- Tức là cứ bán được do kêu gọi lòng tốt sẽ làm hại chính nông dân?

- Nếu không làm ăn theo hợp đồng đặt hàng, nông dân sẽ luôn bị động vì những biến động thất thường, từ thời tiết tới tiêu thụ. Thêm nữa, nếu làm ăn căn cơ, ngoài kênh tiêu thụ sản phẩm tươi, doanh nghiệp cũng phải đầu tư sâu cho hoạt động chế biến. Nông sản hư cần một đầu ra khác là làm nguyên liệu phân bón sinh học, thay vì chỉ đổ bỏ. Có nhịp nhàng như thế mới đảm bảo nông dân và doanh nghiệp sống khỏe. Làm ăn theo chuẩn mực thị trường cũng giống như chuyện chạy đua đúng vạch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Mặt cầu Long Biên liên tục thủng do thiếu vốn duy tu, bảo dưỡng

Năm 2022, kinh phí bảo trì cầu Long Biên khoảng 8 tỷ đồng, đáp ứng gần 50% nhu cầu. Với số vốn này, Công ty CP Đường sắt Hà Hải chỉ thực hiện duy tu tổng hợp 1 lần/năm, ưu tiên kinh phí cho các hạng mục đảm bảo an toàn chạy tàu, an toàn cho các phương tiện qua cầu. 

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Sự kiện & Bình luận

Tiền đề cho phát triển

Luật Điện ảnh (sửa đổi) đang trong giai đoạn thảo luận cuối cùng tại Quốc hội trước khi được thông qua. So với lần ban hành đầu tiên năm 2006 và sửa đổi, bổ sung năm 2009, Luật Điện ảnh (sửa đổi) lần này nhận được nhiều quan tâm của các nhà làm phim. Điều này dễ hiểu bởi sau một thời gian dài, nhiều điều trong luật không còn phù hợp thực tế thị trường, thậm chí kìm hãm sự phát triển.