Đứng bằng chân mình

SGGP
- Vé số kiến thiết của 21 tỉnh thành phía Nam đã bắt đầu bán lại và quay số mở thưởng. Để đảm bảo phòng dịch, hiện thời vé số truyền thống chỉ bán ở các điểm cố định. Tại TPHCM, nhân viên bán vé số phải chích đủ 2 mũi vaccine Covid-19, người mua và người bán đảm bảo 5K.

- Vậy bao giờ sẽ có vé số bán dạo để người nghèo kiếm sống?

- Chắc là sớm thôi. Ưu tiên lúc này là đảm bảo an toàn phòng dịch, tình hình kiểm soát tốt hơn thì vé số bán dạo sẽ trở lại. Trong số hàng ngàn người đang trở lại thành phố tìm việc mỗi ngày, luôn có những người mưu sinh bằng bán dạo. Mía ghim, vé số, đậu phộng luộc… đã góp phần quan trọng neo sinh kế của bao nhiêu gia đình. Có những trẻ nghèo vẫn được đến lớp, không phải đói cơm là do tích tụ từ mỗi ngàn đồng lời bán dạo.

- Hẳn là các công ty vé số nên giảm lại lợi nhuận để tăng chiết khấu cho người bán dạo?

- Đã là người nghèo, mỗi ngày đều phải đắp đổi. Lấy mồ hôi và gót chân mòn vẹt để có thu nhập chính đáng, điều đó luôn đáng quý. Tác động từ các chính sách cụ thể để tạo sinh kế bền cho người nghèo vẫn còn thưa, đâu ai ngồi yên chờ đợi điều chưa tới. Từng ngày cắc củm, nhưng đồng tiền nghèo khó vẫn đầy tự trọng. Họ luôn ráng sức để lo toan, dù vất vả vẫn bền bỉ tự đứng bằng chân mình. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Càng đông vui

- Hai nhà mạng xứ mình đã bắt đầu thí điểm phương thức thanh toán Mobile Money. Những chủ thuê bao có đăng ký sử dụng dịch vụ này là sẽ xài được “tiền di động”. Những người không có tài khoản ngân hàng mà muốn thanh toán đơn giản, lẹ làng sẽ rất ưng loại hình mới mẻ này.

Giao thông - Đô thị

Ngọn lửa nhỏ…

Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Đi tìm những trọng tâm phục hồi kinh tế TPHCM

Những con số suy giảm nghiêm trọng là điều có thể thấy rõ ngay trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành. Sự ổn định, khả quan từ cuối năm 2020 được duy trì đến tháng 6-2021. Sức tấn công, tàn phá của biến thể Delta trong 3 tháng của quý 3 năm nay đã “sát thương” nền kinh tế TPHCM.