Đừng chụp dao rơi

SGGP
- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

- Về danh nghĩa, họ công bố bán cổ phiếu để cơ cấu lại danh mục đầu tư hoặc giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân. Nhưng về thực tế, động thái đó báo trước chuyện sẽ xảy ra vào mùa đại hội cổ đông vào năm tới: doanh nghiệp sẽ tăng vốn. Mua cổ phiếu vùng đáy để bán vùng đỉnh, các sếp đó sẽ có thêm cục tiền mạnh, sẵn sàng để mua thêm lượng cổ phiếu phát hành tăng thêm. Gia tăng sở hữu, vị thế của họ trong doanh nghiệp vẫn chắc như bắp, và đương nhiên lại giàu hơn.

- Vậy những người đầu tư cỡ lòng tong nên phản ứng kiểu nào?

- Những người quản trị, điều hành biết rành sức khỏe doanh nghiệp. Khi họ ồ ạt chốt lời, thông thường giá cổ phiếu sẽ bắt đầu đi xuống. Nhà đầu tư nhỏ lẻ say sưa với xu hướng tăng ngắn hạn và bị kẹt khi thị trường đảo chiều. Điều phù hợp cho người ít vốn là luôn phải hiện thực hóa lợi nhuận, không ham ăn dày. Thị giá sau đợt tăng mạnh sẽ điều chỉnh sâu. Tỉnh táo khi thị trường đi xuống thì sẽ tăng tỷ lệ nắm giữ tiền mặt, đừng ham đu mà chụp dao rơi.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bán chạy là vui

- Những ngày cận tết, thị trường hàng tiêu dùng sôi động hẳn. Đường phố dễ gặp cảnh ùn tắc, do lượng xe cộ đột ngột tăng lên. Trong số đó, góp phần không ít là những xe tải chở hàng về các điểm bán lẻ của siêu thị, chợ.

Giao thông - Đô thị

Ùn ứ tại đoạn cuối cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Sáng 29-1, tại đoạn cuối cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận nối ra Quốc lộ 30, Quốc lộ 1A… thuộc địa phận tỉnh Tiền Giang, hàng ngàn ô tô xếp hàng dài khoảng vài km, các phương tiện phải nối đuôi nhau nhích từng chút một do lượng xe 2 chiều (Trung Lương – Mỹ Thuận và ngược lại) tăng cao.

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Đón tết an lành, hạnh phúc

Nhờ sự chung sức, đồng lòng, TPHCM đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, đã từng bước trở lại trạng thái “bình thường mới” từ sau ngày 1-10-2021. Và giờ đây, sau 4 tuần liên tiếp giữ được cấp độ 1 - vùng xanh, mọi hoạt động để đón Tết Nhâm Dần vui, an toàn, lành mạnh diễn ra với nhịp độ khẩn trương, rộn ràng, đầy sức sống...