Đường sách TPHCM - Mô hình phát triển văn hóa đọc của cả nước

(SGGP).- Chiều 9-1, Đường sách TPHCM chính thức đi vào hoạt động. Dự lễ khánh thành đường sách có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, cùng đông đảo bạn đọc, du khách.

                   Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham quan Đường sách TPHCM

Nằm trên toàn bộ trục đường Nguyễn Văn Bình dài 400m thuộc quận 1, đường sách bao gồm 20 gian hàng cố định của các nhà xuất bản (NXB), đơn vị làm sách trong nước, cùng 2 gian cà phê sách và gần 20 gian sách di động.

Được xây dựng với tiêu chí là nơi tôn vinh, giới thiệu, quảng bá văn hóa đọc, các gian hàng đều không tập trung vào việc bán sách mà nỗ lực xây dựng những hình ảnh đẹp về sách, như gian hàng của NXB Trẻ trưng bày những cuốn sách mới nhất, nổi bật nhất; gian hàng NXB Tổng hợp dùng để giới thiệu những ấn phẩm quan trọng vừa xuất bản của đơn vị; gian hàng NXB Kim Đồng dành vị trí rộng để bày sách đọc miễn phí cho thiếu nhi; khu vực của Công ty Văn hóa First News nổi bật với phần biểu diễn nhạc thính phòng, khu giao lưu tác giả tác phẩm; Thái Hà Books tạo ấn tượng với trà đạo cùng sách, tặng thư pháp… Tất cả các đơn vị tham gia đường sách đều xem đây là nơi để quảng bá những cuốn sách mới, những thành tựu xuất bản của đơn vị mình. 

Ngoài các gian cố định, đường sách còn có các gian hàng sách cơ động là nơi dành cho các cá nhân, tập thể bày bán các loại sách cũ, sách chuyên đề, trao đổi sách quý, hiếm… Đây là khu vực có thể thay đổi nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của đường sách như để tổ chức sự kiện ngoài trời, đấu giá sách, chợ phiên sách… Hai khu cà phê sách được bố trí theo dạng mở nhằm đáp ứng nhu cầu thư giãn với sách, hay tổ chức các sự kiện về sách.

Cũng trong ngày khai mạc, đường sách đã dành khu trung tâm để tổ chức cuộc triển lãm “Văn thơ kháng chiến” với các tác phẩm văn học được xuất bản trong các giai đoạn chống Pháp và chống Mỹ.

Đánh giá về Đường sách TPHCM, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đây sẽ là mô hình để các địa phương khác trong cả nước tiến hành mở ra các đường sách nhằm góp phần phát triển văn hóa đọc.

 .

                                                 Đông đảo bạn đọc đến với Đường sách TPHCM

Ngay sau lễ khai mạc, đường sách đã thu hút rất đông du khách, bạn đọc, đặc biệt là giới trẻ. Ngoài ra, do nằm trung tâm TP nên có khá nhiều khách nước ngoài đến với đường sách. Hiện đường sách mới hoàn thành giai đoạn 1. Các hạng mục của giai đoạn 2 gồm khu ẩm thực, nhà để xe, vệ sinh đang được thi công và dự kiến sẽ đưa vào phục vụ vào dịp tết cổ truyền Bính Thân.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu vườn của mỗi người

Khu vườn của mỗi người

Không quá lời khi cho rằng, Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ của nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần là tác phẩm xuất sắc nhất những năm đầu thế kỷ 21 dành cho thiếu nhi ở trong nước. 

Phim

Sắp ra mắt Fast & Furious phần 9

Phần 9 của phim Fast & Furious dự kiến phát hành vào ngày 25-6, chậm gần một năm so với dự kiến lần đầu vào tháng 5-2020. 

Âm nhạc

“Cặp bài trùng” mới của nhạc Việt

Hình ảnh anh đàn - em hát, anh sản xuất - em thể hiện từng để lại dấu ấn trong nhạc Việt bởi những cái tên đã quá quen thuộc như Lê Uyên - Phương, Phương Thảo - Ngọc Lễ, Anh Quân - Mỹ Linh, Thanh Tâm - Hải Yến... 

Mỹ thuật

Sân khấu

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm: Muốn có dấu ấn, phải học nghề, làm nghề thật giỏi

Là một trong số ít nghệ sĩ (NS) trẻ thế hệ mới của sân khấu cải lương hội đủ thanh và sắc cùng niềm đam mê, NS Võ Minh Lâm chịu khó học hỏi, nhanh nhạy nắm bắt và cập nhật xu hướng giải trí của người trẻ hiện nay để làm mới bản thân. Võ Minh Lâm hiện đã tạo dựng một chỗ đứng vững vàng trên sàn diễn. 

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm