Gần thêm một khúc

SGGP
- Mới đây rộ lên thông tin nhiều tập đoàn tầm toàn cầu đang có nhà máy ở Việt Nam muốn mua trực tiếp điện tái tạo từ các nhà sản xuất tại xứ mình. Nhưng nếu tính gộp tất cả chi phí liên quan, giá bán loại điện này cao hơn giá “điện bình thường” của Tập đoàn Điện lực (EVN). Tại sao họ lại tính mua điện giá mắc kiểu vậy?

- Dân kinh doanh lọc lõi đầu đầy sạn, làm cái gì họ cũng nhằm mục đích gia tăng lợi nhuận. Mua điện gió, điện mặt trời sẽ đáp ứng được những cam kết của họ về môi trường và phát triển bền vững. Sản phẩm dán nhãn xanh sẽ bán được giá cao hơn, thu được nhiều tiền hơn. Mua mắc điện thêm 1 đồng mà lời thêm từ bán hàng tới 9-10 đồng hoặc hơn nữa thì họ càng hứng thú.

- Tính đường dài có khác. Nhưng thực tế thị trường điện tại xứ mình đang áp dụng cơ chế độc quyền. Mọi cửa để bán điện đều phải qua “ông” điện lực. Không có nhà truyền tải điện thuộc EVN, điện tái tạo bán bằng đường nào?

- Hạ tầng truyền tải vẫn thế thôi nhưng đổi vai vế. EVN và các doanh nghiệp thành viên sẽ là bên cung ứng dịch vụ thay vì nhà bao tiêu như hiện nay. Nếu chỉ cung cấp dịch vụ, đương nhiên tính độc quyền giảm đi.

- Được vậy mới ngon. Đa dạng cả nguồn cung - cầu và phương thức mua bán, thị trường điện cạnh tranh thực chất sẽ gần thêm một khúc.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Càng đông vui

- Hai nhà mạng xứ mình đã bắt đầu thí điểm phương thức thanh toán Mobile Money. Những chủ thuê bao có đăng ký sử dụng dịch vụ này là sẽ xài được “tiền di động”. Những người không có tài khoản ngân hàng mà muốn thanh toán đơn giản, lẹ làng sẽ rất ưng loại hình mới mẻ này.

Giao thông - Đô thị

Ngọn lửa nhỏ…

Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Đi tìm những trọng tâm phục hồi kinh tế TPHCM

Những con số suy giảm nghiêm trọng là điều có thể thấy rõ ngay trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành. Sự ổn định, khả quan từ cuối năm 2020 được duy trì đến tháng 6-2021. Sức tấn công, tàn phá của biến thể Delta trong 3 tháng của quý 3 năm nay đã “sát thương” nền kinh tế TPHCM.