Giáo sư Trịnh Xuân Thuận: Mang vẻ đẹp của vũ trụ đến với bạn đọc

(SGGPO).- Đây là mong muốn của Giáo sư Trịnh Xuân Thuận, Nhà Khoa học Vật lý Thiên văn nổi tiếng thế giới trong chương trình “Sách và Nhà Khoa học” do NXB Trẻ tổ chức sáng 10-7, tại đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1, TPHCM.

Giáo sư Trịnh Xuân Thuận - Nhà Khoa học nổi tiếng thế giới ở lĩnh vực Vật lý Thiên văn trả lời các câu hỏi của bạn đọc tại buổi giao lưu. Ảnh: QUANG KHOA

Tham gia chương trình gặp gỡ, giao lưu cùng với diễn giả Giáo sư Trịnh Xuân Thuận còn có Nhà báo Vũ Công Lập – Nhà Vật lý Y học, dịch giả, thành viên của nhóm chủ biên tủ sách Khoa học – Khám phá. Cùng với sự xuất hiện của Nhà Vật lý Phạm Văn Thiều – dịch giả, thành viên nhóm chủ biên tủ sách Khoa học – Khám phá. Về phía đại diện của NXB Trẻ có sự góp mặt của ông Dương Thanh Truyền – Chủ tịch Hội đồng Thành viên NXB Trẻ.

Một số tác phẩm nổi tiếng của Giáo sư Trịnh Xuân Thuận nằm trong tủ sách Khoa học – Khám phá được NXB Trẻ giới thiệu tại chương trình như: Nguồn gốc, nỗi hoài niệm về những thuở ban đầu; Những con đường của ánh sáng; Hỗn độn và hài hòa; Cái vô hạn trong lòng bàn tay; Khát vọng tới cái vô hạn; Giai điệu bí ẩn và con người đã tạo ra vũ trụ…

Giáo sư Trịnh Xuân Thuận và các khách mời trong buổi giao lưu. Ảnh: QUANG KHOA 

Giáo sư Trịnh Xuân Thuận ký tặng sách cho bạn đọc. Ảnh: QUANG KHOA

Các tác phẩm này mang đến cho độc giả những kiến thức bí ẩn và những khám phá của những nhà khoa học vật lý về vũ trụ, với hàng triệu các hành tinh, thiên hà vẫn hàng ngày xoay quanh sự sống của Trái đất và loài người chúng ta. Giáo sư Trịnh Xuân Thuận đã chia sẻ tại buổi gặp gỡ: “Mỗi người chúng ta đều có tâm linh và nghe theo đức tin ấy. Vũ trụ hoạt động theo quy luật vạn vật hấp dẫn. Tất cả các thiên hà và hành tinh đều thuận theo quy luật tự nhiên, mà những nhà khoa học vật lý có thể nghiên cứu chính xác được quy luật ấy. Và tôi muốn mang đến vẻ đẹp bao la, rộng lớn của vũ trụ đến với các bạn, các độc giả thông qua những kiến thức, nghiên cứu khoa học của tôi và các đồng nghiệp”.

Chương trình “Sách và Nhà Khoa học”  đã tạo nên một bầu không khí gặp gỡ và giao lưu thú vị giữa tác giả Trịnh Xuân Thuận, các với vị khách mời và đông đảo độc giả quan tâm. Bên cạnh việc gặp gỡ, giới thiệu tủ sách Khoa học – Khám phá, các nhà khoa học đã mang đến cho các khán giả có mặt trong chương trình những chia sẻ, kiến thức bổ ích về vật lý, về vẻ đẹp của vũ trụ bao la.

ĐÀO DŨNG

Clip: Giáo sư Trịnh Xuân Thuận giao lưu cùng bạn đọc

Thực hiện: QUANG KHOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một thập niên nhìn lại “Đảo mộng mơ“

Một thập niên nhìn lại “Đảo mộng mơ“

Mặc dù đã ra mắt bạn đọc từ 10 năm trước, nhưng trong buổi ký tặng sách Đảo mộng mơ được tổ chức vào sáng 8-4 tại Nhà sách Cá Chép (223 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1), vẫn có rất đông độc giả đủ mọi thành phần lứa tuổi cùng tham gia giao lưu và xin chữ ký từ nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. 

Phim

Chiêu trò “chiếu sớm”

Ngày càng có nhiều phim Việt thử nghiệm suất chiếu sớm (sneak show). Thành công cũng có và thường được tung hô với những kỷ lục mới được tạo ra, nhưng thất bại cũng không ít. 

Âm nhạc

Nhạc sĩ Bảo Chấn - Quốc Bảo - Văn Tuấn Anh ra mắt album chung

Khán giả yêu âm nhạc vừa được giới thiệu một album đặc biệt mang tên Điều kỳ diệu của số 3. Đây là lần đầu tiên ba nhạc sĩ Bảo Chấn, Quốc Bảo, Văn Tuấn Anh cùng kết hợp trong một album với ba phong cách âm nhạc khác nhau.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh đặc biệt của học sinh phổ thông

Triển lãm trưng bày hơn 50 tác phẩm hội họa đặc sắc, tràn đầy tinh thần phóng khoáng và màu sắc tuổi trẻ. Các tác phẩm được thể hiện trên chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa, in khắc trên gỗ và kim loại do 8 học sinh phổ thông sáng tác. 

Sân khấu

“Neoclassic Ballet” bùng nổ với 4 tác phẩm, mở màn cho những hoạt động nghệ thuật múa của HBSO trong mùa diễn mới

Các nghệ sĩ múa của HBSO sẽ trở lại sân khấu trong một đêm ballet đầy lãng mạn, tươi mới và sáng tạo. Đêm Neoclassic Ballet được trình diễn tại Nhà hát Thành phố với sự tham gia của những nghệ sĩ ballet xuất sắc nhất tại TPHCM sẽ mở màn cho những hoạt động nghệ thuật múa tại TPHCM trong mùa diễn mới.

Sáng tác

Lối cũ ta về

Phố cũ đâu rồi
Ta men về miền dĩ vãng
Người cũ đâu rồi
Tà áo lụa thanh thiên?