Gieo tình yêu thiên nhiên cho trẻ từ cuộc đời ông Năm Yersin

Tiếp nối những trang viết về Đà Lạt, nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên vừa trở lại với Sống để phiêu lưu (Nhã Nam và Nhà xuất bản Hội Nhà văn). Thông qua cuộc đời gần gũi và đầy cảm hứng của Alexandre Yersin, tác giả mong muốn truyền tải tình yêu thiên nhiên đến bạn đọc, nhất là những bạn đọc nhỏ tuổi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên, họa sĩ Linh Rab và nhà văn Huỳnh Trọng Khang (từ phải qua)
Nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên, họa sĩ Linh Rab và nhà văn Huỳnh Trọng Khang (từ phải qua)

Chiều 17-3, tại TPHCM, nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên đã có cuộc trò chuyện với bạn đọc nhân dịp ra mắt tác phẩm Sống để phiêu lưu. Tham dự còn có họa sĩ Linh Rab, người minh họa cho tác phẩm và nhà văn Huỳnh Trọng Khang trong vai trò dẫn dắt. Nhiều bạn đọc đã cùng tham dự; đặc biệt, một nữ độc giả khi hay tin về chương trình đã bay từ Nha Trang vào TPHCM để trực tiếp giao lưu với tác giả.

Nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên là tác giả của nhiều cuốn sách lịch sử, văn hóa, hư cấu và tiểu luận viết cho người lớn, nhưng Sống để phiêu lưu là món quà đầu tiên mà anh dành cho bạn đọc tuổi thiếu niên.

Tác phẩm đan xen giữa yếu tố hư cấu và phi hư cấu, giống như một tiểu sử rút gọn về bác sĩ Alexandre Yersin. Vốn dành cho những bạn đọc nhỏ tuổi nên tác phẩm tập trung những cuộc thám hiểm của ông Năm Yersin - cái tên thân thương mà người dân Việt Nam dành cho bác sĩ Alexandre Yersin trong những năm tháng cuối đời.

song-de-phieu-luu-4-2307.png
"Sống để phiêu lưu" là tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên

Mặc dù xuất thân từ nước ngoài nhưng Alexandre Yersin lại có mối liên hệ mật thiết với Việt Nam. Chọn lấy tự do, ông từ bỏ công việc ở Viện Pasteur Paris và trở thành bác sĩ phụ tá của một hãng vận tải đường biển để được thực hiện ước mơ đặt chân đến Đông Dương. Ông thám hiểm những vùng đất mà người dân địa phương còn cảm thấy ái ngại: Băng qua rừng mưa nhiệt đới, vén bức màn dãy Trường Sơn, vượt vùng núi xa xôi Gia Lane, khám phá cao nguyên Lang Biang...

Theo chia sẻ của nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên, ban đầu, anh đặt rất nhiều tên khác nhau nhưng sau khi trao đổi với đơn vị xuất bản, hai bên thống nhất lấy tên là Sống để phiêu lưu, như một khẩu hiệu về sống. Thêm vào đó, tên sách còn xuất phát từ một câu của Yersin khi ông viết thư cho mẹ: “Sống mà không dịch chuyển thì không phải sống”.

img-2694-8716.jpg
Nữ độc giả đến từ Nha Trang đặt câu hỏi giao lưu với nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên

Với Sống để phiêu lưu, đặc biệt thông qua khai thác những cuộc thám hiểm của ông Năm Yersin, nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên hy vọng có thể khơi lên niềm yêu thích, gần gũi với tự nhiên của các em nhỏ. Theo anh, ngay từ nhỏ, Yersin đã rất thích lang thang trên những cánh đồng, tìm kiếm những mẫu vật, con vật như châu chấu, dế… để làm những tiêu bản sưu tập.

img-2706-2321.jpg
Nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên và họa sĩ Linh Rab ký tặng sách cho bạn đọc

Tin cùng chuyên mục