Giữ chắc chân

SGGP
- Giá thanh long vọt lên gấp 2-3 lần so với vài tuần trước. Nhưng dù được giá, người trồng thanh long lại lo hơn là mừng. Là sao?

- Giá tăng đột ngột kiểu vậy chỉ là do nhu cầu ngắn hạn, vì nhiều công ty xuất khẩu gom hàng để kịp giao cho đối tác. Khi chuyện này nguội bớt, lập tức giá thanh long sẽ trở về như cũ. Nếu nguồn cung lại dồi dào, thậm chí giá còn rớt sâu hơn. Làm nông, đâu có dòm cái được ngắn để mà yên bụng dài. Nói rộng ra, khi giá nông sản thất thường với biên độ dao động lớn, đó cũng là chỉ báo cho thấy làm ăn còn thiếu căn cơ.

- Đầu ra vốn được coi là ngon với thanh long là xuất khẩu, vì lượng tiêu thụ trong nước đã tương đối ổn định. Làm sao dám chắc về thị trường ngoại?

- Lấy thành công của xuất khẩu gạo sẽ có gợi ý sáng nước. Nhiều năm trước, gạo xứ mình luôn dính vô cái kẹt “được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Nhưng từ vài năm nay, tư duy làm lúa gạo đã khác hẳn. Dồn sức làm thiệt ngon những loại gạo thơm đặc sản, đáp ứng được những thị trường khó tính, đầu ra vững liền. Cộng với đó, là làm thương hiệu bài bản, tương xứng với chất lượng. 

- Thanh long xuất khẩu hiện giờ chủ yếu vẫn chỉ dồn vô thị trường Trung Quốc nên có lúc lên hương, lúc lại xịch đụi. Bài học quý từ gạo là muốn đi xa thì phải giữ chắc chân.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Học thật, thi thật

Chỉ còn vài ngày nữa, hơn 1 triệu học sinh lớp 12 trong cả nước sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Kỳ thi diễn ra trong 2 ngày 7 và 8-7, sau khi học sinh kết thúc 1 năm học vất vả do tác động của dịch Covid-19, nhiều nơi học sinh đã phải học trực tuyến thời gian dài.
" />