Giữ chắc chân

SGGP
- Giá thanh long vọt lên gấp 2-3 lần so với vài tuần trước. Nhưng dù được giá, người trồng thanh long lại lo hơn là mừng. Là sao?

- Giá tăng đột ngột kiểu vậy chỉ là do nhu cầu ngắn hạn, vì nhiều công ty xuất khẩu gom hàng để kịp giao cho đối tác. Khi chuyện này nguội bớt, lập tức giá thanh long sẽ trở về như cũ. Nếu nguồn cung lại dồi dào, thậm chí giá còn rớt sâu hơn. Làm nông, đâu có dòm cái được ngắn để mà yên bụng dài. Nói rộng ra, khi giá nông sản thất thường với biên độ dao động lớn, đó cũng là chỉ báo cho thấy làm ăn còn thiếu căn cơ.

- Đầu ra vốn được coi là ngon với thanh long là xuất khẩu, vì lượng tiêu thụ trong nước đã tương đối ổn định. Làm sao dám chắc về thị trường ngoại?

- Lấy thành công của xuất khẩu gạo sẽ có gợi ý sáng nước. Nhiều năm trước, gạo xứ mình luôn dính vô cái kẹt “được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Nhưng từ vài năm nay, tư duy làm lúa gạo đã khác hẳn. Dồn sức làm thiệt ngon những loại gạo thơm đặc sản, đáp ứng được những thị trường khó tính, đầu ra vững liền. Cộng với đó, là làm thương hiệu bài bản, tương xứng với chất lượng. 

- Thanh long xuất khẩu hiện giờ chủ yếu vẫn chỉ dồn vô thị trường Trung Quốc nên có lúc lên hương, lúc lại xịch đụi. Bài học quý từ gạo là muốn đi xa thì phải giữ chắc chân.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận