Giữ chắc chân

SGGP
- Giá thanh long vọt lên gấp 2-3 lần so với vài tuần trước. Nhưng dù được giá, người trồng thanh long lại lo hơn là mừng. Là sao?

- Giá tăng đột ngột kiểu vậy chỉ là do nhu cầu ngắn hạn, vì nhiều công ty xuất khẩu gom hàng để kịp giao cho đối tác. Khi chuyện này nguội bớt, lập tức giá thanh long sẽ trở về như cũ. Nếu nguồn cung lại dồi dào, thậm chí giá còn rớt sâu hơn. Làm nông, đâu có dòm cái được ngắn để mà yên bụng dài. Nói rộng ra, khi giá nông sản thất thường với biên độ dao động lớn, đó cũng là chỉ báo cho thấy làm ăn còn thiếu căn cơ.

- Đầu ra vốn được coi là ngon với thanh long là xuất khẩu, vì lượng tiêu thụ trong nước đã tương đối ổn định. Làm sao dám chắc về thị trường ngoại?

- Lấy thành công của xuất khẩu gạo sẽ có gợi ý sáng nước. Nhiều năm trước, gạo xứ mình luôn dính vô cái kẹt “được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Nhưng từ vài năm nay, tư duy làm lúa gạo đã khác hẳn. Dồn sức làm thiệt ngon những loại gạo thơm đặc sản, đáp ứng được những thị trường khó tính, đầu ra vững liền. Cộng với đó, là làm thương hiệu bài bản, tương xứng với chất lượng. 

- Thanh long xuất khẩu hiện giờ chủ yếu vẫn chỉ dồn vô thị trường Trung Quốc nên có lúc lên hương, lúc lại xịch đụi. Bài học quý từ gạo là muốn đi xa thì phải giữ chắc chân.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Mặt cầu Long Biên liên tục thủng do thiếu vốn duy tu, bảo dưỡng

Năm 2022, kinh phí bảo trì cầu Long Biên khoảng 8 tỷ đồng, đáp ứng gần 50% nhu cầu. Với số vốn này, Công ty CP Đường sắt Hà Hải chỉ thực hiện duy tu tổng hợp 1 lần/năm, ưu tiên kinh phí cho các hạng mục đảm bảo an toàn chạy tàu, an toàn cho các phương tiện qua cầu. 

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Sự kiện & Bình luận

Tiền đề cho phát triển

Luật Điện ảnh (sửa đổi) đang trong giai đoạn thảo luận cuối cùng tại Quốc hội trước khi được thông qua. So với lần ban hành đầu tiên năm 2006 và sửa đổi, bổ sung năm 2009, Luật Điện ảnh (sửa đổi) lần này nhận được nhiều quan tâm của các nhà làm phim. Điều này dễ hiểu bởi sau một thời gian dài, nhiều điều trong luật không còn phù hợp thực tế thị trường, thậm chí kìm hãm sự phát triển.