Giữ được sức bền

- Cà phê xứ mình mới lập kỷ lục, đạt kim ngạch xuất khẩu 1 tỷ USD chỉ sau 2 tháng đầu năm 2024. Người trồng cà phê mở cờ trong bụng, vì lượng xuất khẩu tăng ít, nhưng giá trị tăng nhiều. Khoảng cách về kim ngạch xuất khẩu cà phê đang nhích lại gần so với thủy sản, và rất có thể sẽ vượt qua.

- Vậy tức là giá cả xuất khẩu tăng lên. Nhưng nếu giá đã lên thì cũng sẽ có lúc xuống?

- Nói vậy y chóc. Mọi sản phẩm chỉ giữ được lợi thế về giá khi cầu lớn hơn cung. Rõ ràng nông sản xuất khẩu của mình, nhất là cà phê, sầu riêng và gạo, vọt lên là nhờ nhu cầu của thị trường thế giới neo ở mức cao. Tuy vậy, như với gạo, có đoạn gần đây giá cả đã đi xuống. Cứ tính toán theo kiểu dồn trứng vô một rọ, kiểu gì cũng trật chìa.

- Đó chính là mối lo của cả doanh nghiệp xuất khẩu lẫn hàng triệu nông dân. Đâu sẽ là điểm tựa để trụ cột nông nghiệp không bị chao đảo bởi biến động khó lường của thị trường?

- Chỉ làm ăn căn cơ, chất lượng tốt thì xuất khẩu nông sản mới vững bụng. Nếu chỉ nhìn vào giá bán lên lúc này thấy sướng mà đổ dồn vô, tăng cấp tập diện tích canh tác, thế nào vài năm nữa cũng mệt. Bài toán khó nữa là có hợp đồng bao tiêu diện rộng để đảm bảo đầu ra. Hơn thua trên cuộc đua đường dài là giữ được sức bền.

Tin cùng chuyên mục