Giữ lòng tin

SGGP
- Dư luận đang lên ruột vì danh sách nghệ sĩ bị nghi ngờ có khuất tất trong việc chuyển tiền từ thiện ngày càng dài. Người ta bức xúc vì đó là khoản chắt chiu đóng góp của cộng đồng dành cho vùng hoạn nạn. Nếu có chuyện lợi dụng, thâm lạm hoặc sử dụng không đúng mục đích thì quá tệ.

- Ở thời điểm này cũng chưa ai biết đích xác đầu đuôi có giống như thông tin lan truyền hay không. Nhưng ở đời, “tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát” phải là điều đương nhiên. Để làm rõ, tránh những đồn thổi dai dẳng, cần xem xét chuyện đó dưới góc độ pháp luật. Công dân, với tư cách người đóng góp, có quyền đề nghị chính thức việc làm rõ diễn biến có liên quan.

- Hẳn là sự việc phải xử lý theo hướng đó mới rạch ròi. Và chỉ cơ quan pháp luật mới đủ thẩm quyền và năng lực để đối chiếu, rà soát các lùm xùm trên một cách minh bạch. Nữa, liệu việc ban hành quy tắc về ứng xử của nghệ sĩ có mang lại hiệu ứng tích cực hay không?

- Cơ quan quản lý sẽ biết rõ chuyện họ phải làm. Còn từ góc độ xã hội, dù là nghệ sĩ, người nổi tiếng hay bất cứ ai cũng phải tuân thủ luật pháp. Làm sai bậy thì sẽ có hình phạt tương ứng với hành vi. Đời sống đang đối diện với quá nhiều khó ngặt, làm thứ trật chìa thì coi không đặng. Điều cốt lõi trong quan hệ cộng đồng là phải ráng giữ lòng tin.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Mặt cầu Long Biên liên tục thủng do thiếu vốn duy tu, bảo dưỡng

Năm 2022, kinh phí bảo trì cầu Long Biên khoảng 8 tỷ đồng, đáp ứng gần 50% nhu cầu. Với số vốn này, Công ty CP Đường sắt Hà Hải chỉ thực hiện duy tu tổng hợp 1 lần/năm, ưu tiên kinh phí cho các hạng mục đảm bảo an toàn chạy tàu, an toàn cho các phương tiện qua cầu. 

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Sự kiện & Bình luận

Tiền đề cho phát triển

Luật Điện ảnh (sửa đổi) đang trong giai đoạn thảo luận cuối cùng tại Quốc hội trước khi được thông qua. So với lần ban hành đầu tiên năm 2006 và sửa đổi, bổ sung năm 2009, Luật Điện ảnh (sửa đổi) lần này nhận được nhiều quan tâm của các nhà làm phim. Điều này dễ hiểu bởi sau một thời gian dài, nhiều điều trong luật không còn phù hợp thực tế thị trường, thậm chí kìm hãm sự phát triển.