Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

- Đâu phải vậy. Kết quả đánh giá dựa vào dữ liệu quá khứ. Ở trong thời gian dịch lan rộng, hệ thống siêu thị đó đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Giá trị thương hiệu phụ thuộc nhiều vào thiện cảm của khách hàng và đối tác. Nếu họ phải đóng cửa nhiều điểm bán, nghĩa là thiện cảm của khách hàng giảm mạnh. Như vậy, giá trị thương hiệu chắc chắn sẽ giảm đi.

- Tại sao họ bị đánh giá thấp khi đáng lẽ đang tiếp tục đà thắng?

- Chính họ không giữ lời nên mới thế. Họ cam kết đảm bảo chất lượng, rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ nhưng thực tế lại lập lờ. Khách hàng phát hiện gian dối là tổ trác liền. Người ta đã không tin thì có nói gì cũng bị ngờ vực. Mất lòng tin dài hạn, doanh nghiệp sẽ dễ tèo.

- Đó là lời cảnh tỉnh cho kinh doanh ở tầm rộng. Như sầu riêng mới có tin vui là có đường xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Nhưng nếu nhà vườn hay nhà xuất khẩu tham, không giữ được cam kết chất lượng, khách hàng sẽ quay lưng. Làm ăn trong mảng nào cũng luôn phải nằm lòng chuyện giữ tín bền lâu.                                                                             

Đọc nhiều nhất

Giữ ổn nồi cơm

- Sau kỳ nghỉ tết, nhiều doanh nghiệp sẽ lại sáng đèn. Số lao động về quê mà không lên lại các khu đô thị do tạm mất việc làm có nhiều không? Và với họ, liệu khoảng thời gian khó khăn vì mất việc, mất thu nhập sẽ dài hay ngắn?

Giao thông - Đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cuộc sống người dân khu tái định cư dự án sân bay Long Thành phải tốt hơn ở nơi cũ

Tiếp tục hành trình kiểm tra tiến độ và chúc tết các đơn vị thi công các dự án trọng điểm giao thông quốc gia, sáng 29-1 (mùng 8 Tết Quý Mão), Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã thăm, chúc tết người dân khu tái định cư dự án sân bay Long Thành (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Cùng đi có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương.  

Sự kiện & Bình luận

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.