Giữ xanh bền bỉ

- Cách đây ít bữa, những người giữ rừng ở Vườn quốc gia Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) đã nhìn thấy loài mang Trường Sơn, lửng lợn, gà lôi trắng… kiếm ăn. Trước đó vài năm, là sự xuất hiện trở lại của sói lửa, cầy mực, báo hoa mai, voọc ngũ sắc… Nghe tin mà sướng rơn.

- Rõ ràng sự tái tạo rừng phải đi liền với việc ngăn chặn những hành vi xâm hại của con người. Cũng ở địa phương nói trên, trong một thời gian dài, lâm tặc vừa phá rừng, vừa tận diệt muông thú. Vẫn là một vùng đất, nhưng khi làm tốt chuyện gỡ bẫy thú, kiểm tra kiểm soát việc khai thác lâm sản, ngăn chặn vi phạm thì mọi chuyện khác hẳn.

- Có thú, nghĩa là mạch máu của rừng đã hồi sinh. Nhiều người từng lo nhiều muông thú có tên trong sách đỏ sẽ vĩnh viễn không còn thấy nữa. Nhưng với những diễn biến mới, có thể thấy môi trường sinh thái tự nhiên đã tươi mới, lành lặn thêm.

- Dòm vậy chứ trên tầm rộng, cái lo vẫn át cái mừng. Hàng ngàn hécta rừng tự nhiên ở Tây Nguyên và nhiều tỉnh thành khác vẫn biến mất. Cổ thụ ở nhiều vùng đất đã bị đốn sạch và chỉ còn tồn tại trong ký ức của người già. Mới đây, một đàn sếu đầu đỏ về ngó nghiêng thăm dò ở Tràm Chim (Đồng Tháp), nhưng chưa biết mai mốt ra sao.

- Phải ráng từng chút, chứ than thở ích gì. Hàng triệu con người cùng góp tay, mới giữ được màu rừng xanh bền bỉ.

Tin cùng chuyên mục