Gỡ kẹt

- Gần đây không chỉ bệnh nhân mà cả giới y bác sĩ ở một số bệnh viện xứ mình cùng đề nghị sớm áp dụng việc đồng bộ bệnh án điện tử và chia sẻ kết quả xét nghiệm. Nói dễ hiểu là chỉ cần thăm khám, xét nghiệm ở một bệnh viện thì các bệnh viện khác cũng có dữ liệu, khỏi cần khám lại.

- Được vậy thì quá hay cho điều trị, nhất là giúp túi tiền bệnh nhân đỡ… lủng. Giờ rất phổ biến chuyện bệnh viện nào cũng yêu cầu bệnh nhân xét nghiệm từ A đến Z. Mỗi lần chụp chiếu, đo xét là lại bộn tiền. 

- Biết là thế nhưng đâu dễ làm. Cái kẹt dễ thấy là phải đầu tư công nghệ theo hướng chuyển đổi số. Công nghệ hiện đại sẽ mắc tiền, có nâng lên đặt xuống đắn đo cũng không dễ quyết. Đầu tư bộn tiền thì biết bao lâu mới thu hồi vốn. Nhưng cái vướng sâu hơn ai cũng thấy nhưng ít nói ra, là lợi ích riêng. Bắt bệnh nhân xét nghiệm càng nhiều thì bệnh viện càng có nguồn thu lớn. Đồng bộ dữ liệu bằng bệnh án điện tử thì nhiều khoản thu sẽ bị cắt cái rẹt, sức mấy họ chịu làm.

- Chi phí khám, xét nghiệm luôn là thực tế ê răng cho gia đình bệnh nhân. Nhà nào có người bệnh nặng thì càng dễ xính vính vì chi phí. Giảm được những xét nghiệm trùng lặp tốn kém sẽ làm bao nhiêu gia đình dễ thở hơn. Bệnh viện không tối đa hóa lợi nhuận đó mới là căn cơ gỡ kẹt.

Đọc nhiều nhất

Cú hích mới

- Năm rồi, các doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu Công nghệ cao TPHCM đạt được tầm vóc mới. Họ mang lại tới hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của địa phương. Những doanh nghiệp này làm gì mà đáng nể vậy?

Sự kiện & Bình luận

Mở rộng giám sát, phòng ngừa sai phạm

Tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023, diễn ra giữa tháng 1, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, yêu cầu Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp cần tiếp tục quán triệt phương châm “giám sát phải mở rộng”, để kịp thời nhắc nhở, cảnh báo phòng ngừa xảy ra vi phạm từ sớm, không để khuyết điểm, vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn kéo dài, lan rộng dẫn đến vi phạm kỷ luật của Đảng, pháp luật Nhà nước.