Hà Nội đề xuất cấp “sổ hồng” theo hướng có lợi cho người dân

Thành phố Hà Nội vừa có văn bản chính thức đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cho phép thành phố cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất và quyền sở hữu công trình trên đất (sổ hồng) theo hướng có lợi cho người dân, đồng thời đảm bảo tính thống nhất các nội dung trong GCN, giảm bớt đầu mối quản lý.

Cụ thể, theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Quý Đôn, Hà Nội đề nghị thống nhất một đầu mối cơ quan quản lý và giải quyết hồ sơ cấp “sổ hồng”. Ở cấp thành phố, cơ quan này là Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất, còn ở cấp quận, huyện là các phòng tài nguyên và môi trường.

Hà Nội cũng kiến nghị, các trường hợp đã được cấp GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo Nghị định 60/CP, 61/CP (loại này chiếm đa số) thì giữ nguyên hiệu lực, giữ nguyên đầu mối cơ quan quản lý.

Khi người dân có nhu cầu chuyển nhượng chỉ cần đăng ký chuyển đổi tên chủ sử dụng, không thay đổi GCN. Các trường hợp đã cấp GCN quyền sử dụng đất theo Nghị định 181/2004/NĐ-CP thì đăng ký bổ sung trên GCN (nếu không đủ nội dung thì bổ sung phụ lục) về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất...

A.P.

Các tin, bài viết khác

" />