Hai ấn phẩm khoa học địa lí đặc sắc dành cho độc giả nhí

SGGPO
Hai cuốn sách Lướt cùng Tí Địa Lí Chinh phục Everest vừa được NXB Kim Đồng ấn hành mới đây, mang đến cho các em nhỏ những thông tin lý thú và hữu ích trong việc tìm hiểu địa lí trong nước cũng như trên thế giới.

Trên thế giới, sách tương tác đã trở nên quen thuộc với độc giả, đặc biệt là sách tương tác dành cho độ tuổi thiếu niên, nhi đồng. Tuy nhiên, dòng sách này vẫn còn khá mới mẻ với các tác giả Việt. Lướt cùng Tí Địa Lí của hai tác giả trẻ Xuân Đài và Uyên Trương là cuốn sách chuyển động scanimation đầu tiên của tác giả Việt Nam, dành cho lứa tuổi 4+.

Theo “hướng dẫn viên” Tí Địa Lí, các bạn nhỏ sẽ lên chuyến tàu Bắc Nam, cùng nhau khám phá đất nước. Từ Bắc Bộ với đỉnh Fansipan, đồi chè trung du, ruộng bậc thang Tây Bắc, với thủ đô Hà Nội, vịnh Hạ Long, lễ hội Đền Gióng… đến Trung Bộ với kinh thành Huế, lễ hội đua thuyền rồng, những cây cầu ở Đà Nẵng, Hội An lung linh… đến vùng Tây Nguyên với lễ hội cồng chiêng, nhà Rông cùng đàn voi… đến Nam Bộ với mùa khô và mùa mưa, lễ hội Ok Om Bok cúng trăng, miền Tây sông nước với chợ nổi, sen Tháp Mười và những cánh đồng xanh màu lúa, với Bến Nhà Rồng, Thảo Cầm Viên, nhà thờ Đức Bà ở đô thị lớn nhất nước là thành phố Hồ Chí Minh.

Hai ấn phẩm khoa học địa lí đặc sắc dành cho độc giả nhí  ảnh 1 "Lướt cùng Tí Địa Lí" là cuốn sách chuyển động đầu tiên của các tác giả Việt, đưa độc giả khám phá đất nước hình chữ S. 
Lướt cùng Tí Địa Lílà cuốn sách để các bạn nhỏ vừa chơi vừa học cùng nhau hoặc cùng phụ huynh. Chơi mà học, học mà như chơi. Với tấm bảng scan đặc biệt, các bạn sẽ lướt nó trên từng trang sách để tạo ra những chuyển động. Các bạn nhỏ sẽ thấy con tàu chạy, dòng sông trôi, ruộng bậc thang dập dìu gió, sóng nước Hạ Long vỗ, đèn trên sông Hương, sông Hàn và phố cổ Hội An nhấp nháy…
Những trang sách chuyển động giúp khơi gợi trí tưởng tượng theo cách độc đáo bất ngờ. Đặc biệt, cuốn sách tặng thêm cho các bạn nhỏ những bức hình để thỏa sức tô màu và cùng nhau thử trí thông minh với mê cung tìm đến kho tranh đẹp!

Với Lướt cùng Tí Địa Lí, các bạn nhỏ sẽ có được những hiểu biết, hình dung ban đầu về nước Việt thân yêu. Đoàn tàu Bắc Nam đưa Tí Địa Lí và các bạn khám phá suốt chiều dài đất nước, với những đặc điểm thú vị nhất về tự nhiên, con người và văn hóa.

Nếu như Lướt cùng Tí Địa Lí là hành trình khám phá nước Việt thì Chinh phục Everest của Sangma Francis giúp các bạn nhỏ và phụ huynh cùng hình dung về nóc nhà thế giới, dãy núi Himalaya và đỉnh núi Everest.

Khoảng 50 triệu năm trước, dãy núi cao nhất thế giới được hình thành. Đến nay, mỗi năm nó vẫn tiếp tục cao thêm chừng 10mm. Đó chính là dãy núi Himalaya. Người Tây Tạng gọi ngọn núi là Chomolungma - “Thần mẫu của thế giới”. Ở Nepal, người ta gọi nó là Sagarmatha - “Nữ thần bầu trời”.

Ở phương Tây, đỉnh núi mang tên Everest theo tên của George Everest, người đã dẫn đầu dự án Đại Khảo sát Lượng giác - dự án nhằm lập bản đồ tiểu lục địa Ấn Độ. Trong tiếng Phạn, Himalaya nghĩa là “ngôi nhà của tuyết”. Đây là nơi thổi bùng các phát minh, trí tưởng tượng và hành trình khám phá.

Hai ấn phẩm khoa học địa lí đặc sắc dành cho độc giả nhí  ảnh 2 "Chính phục Everest" giúp phụ huynh và các em nhỏ hình dung về nóc nhà thế giới, dãy núi Himalaya và đỉnh núi Everest. 

Chinh phục Everest mời bạn đến với ma thuật của dãy núi Himalaya cùng câu chuyện về ngọn núi cao nhất trong tất cả ngọn núi trên đời...

Từ đời sống động thực vật và bộ tộc người, từ truyền thuyết ở chân núi đến thế giới trên núi cao, từ hệ động thực vật đến thế giới băng tuyết khổng lồ, cuốn sách còn đề cập đến những phẩm chất của người leo núi, những hiểm họa, nỗ lực chinh phục, những thành công, những phát minh để chinh phục Everest của loài người.

Con người đã leo lên núi Everest và cho thấy những chiến tích phi thường về lòng dũng cảm. Bằng sức mạnh, sự quyết tâm và kỹ năng, họ đã tìm ra những lộ trình mới và đẩy bản thân đến cực hạn. Núi Everest thúc giục tinh thần con người bay cao và đạt trạng thái tinh tuyệt nhất.

Tuy nhiên, ngọn núi này còn có Vùng Chết, nghĩa địa băng giá nơi những người leo núi đã ngã xuống ở độ cao hơn 8.000 m. Đây có thể xem như lời nhắc nhở cho thấy thiên nhiên có thể hùng mạnh và khó đoán đến thế nào.

Độc giả sẽ cảm nhận qua cuốn sách, Everest đang kể về mình: Câu chuyện về các vị thần rong chơi trên đỉnh núi, lời thì thầm về những cánh rừng bị tước đi khỏi chân núi, hoặc khóc than cho những sông băng không còn phủ trên lưng núi.

Tuy sừng sững như thế, Everest vẫn thuộc về một mạng lưới sự sống tinh tế trên hành tinh này và chúng ta cũng là một phần của mạng lưới đó. Hơn tất cả, cuốn sách mở ra chân trời cao rộng, khơi dậy mơ ước lớn trong tâm hồn các bạn nhỏ cũng như tất cả chúng ta.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khám phá sự tiến hóa của bản tính người qua “Hoàng Hậu Đỏ"

Khám phá sự tiến hóa của bản tính người qua “Hoàng Hậu Đỏ"

Dù đã có 2.000 năm đi sâu tìm hiểu bản tính con người nhưng dường như đề tài này vẫn chưa cạn đối với các nhà khoa học. Bằng những công cụ sắc bén của bộ môn sinh học xã hội, trong cuốn sách Hoàng Hậu Đỏ (Omega Plus và NXB Thế giới), tác giả Matthew White Ridley đã dẫn dắt người đọc đi sâu tìm hiểu bản chất của bản tính người. 

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Sáng tác

Ngoài kia

Đã tròn 1 năm lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 được tổ chức. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.