Hạnh phúc trong tay mình

Sáng nay, dậy thật sớm để xem thời sự, thấy giới thiệu cuốn sách “Người chồng-người vợ-người tình” với những lời bình luận thật dễ nghe. Người chồng vì người tình mà hành xử thô bạo với người vợ của mình. Quá mù ra mưa, người vợ đâm đơn ly hôn. Anh chồng ra điều kiện: nếu trước 12 giờ đêm mà trời không mưa thì sẽ ký vào đơn, còn nếu trời mưa thì lá đơn sẽ bị huỷ bỏ.

Trời đang mùa hạ nhưng không một gợn mây, không một dấu hiệu báo trời sẽ mưa. Người vợ dù thách thức ra mặt nhưng trong thâm tâm vẫn cầu mong trời mưa để níu giữ gia đình. Còn anh chồng đã tự làm mưa bằng cách để thật nhiều nước trên sân thượng và cứ múc từng thau một dội xuống. Vậy là đêm hôm đó trời đã mưa. Cơn mưa đã giúp đôi vợ chồng trẻ tránh được hiểm họa ly hôn.

Cuối cùng cuốn sách đưa ra kết luận: Người chồng đến với người tình vì sự trẻ trung và nhan sắc. Thế nhưng tình yêu không nằm ở sự trẻ trung và nhan sắc. Đừng bao giờ đánh đổi hạnh phúc gia đình để lấy người tình. Người ta hoàn toàn có thể tránh được cơn bão ngoại tình, chỉ có điều người ta không muốn tránh hoặc là không biết cách để tránh. Khi cơn bão đi qua, người ta mới cảm thấy cái giá phải trả cho người tình là quá đắt.

Nhiều khi bạn tự hỏi: Hạnh phúc là gì? Nhưng chẳng ai có thể cho bạn một câu trả lời chính xác. Bởi lẽ, với mỗi người, hạnh phúc lại là một khái niệm thật khác biệt. Hạnh phúc với người nghèo là không phải “chạy ăn từng bữa toát mồ hôi”. Hạnh phúc với người giàu là làm sao giàu hơn nữa. Hạnh phúc với người chưa yêu là những dịp tụ tập bạn bè, ăn chơi bù khú. Hạnh phúc với người đã yêu là được yêu thương và cảm nhận sự yêu thương. Hạnh phúc với con trai là được là chỗ dựa cho người khác. Hạnh phúc với con gái là được người khác chăm sóc, chiều chuộng…

Với tôi, hạnh phúc là tất cả những gì tôi có, có thể chỉ là những thứ thật bình dị. Tôi hạnh phúc vì có cha mẹ, anh chị em. Thế là tôi đã hơn hẳn những đứa trẻ mồ côi, không gia đình, không nhà cửa, sống kiếp trôi dạt.

Hạnh phúc với tôi là được ăn kem lạnh mùa đông, ôm những con thú bông thật to để cảm nhận mùa đông không lạnh lẽo.

Hạnh phúc với tôi là một buổi sáng thức dậy, thấy lòng mình tràn đầy yêu thương, đang hồ hởi chờ mong ai đó.

Hạnh phúc có thể nằm trong tay mỗi người nhưng hạnh phúc cũng thật mong manh, người ta rất dễ đánh mất nó. Có người đã làm thơ về hạnh phúc thế này: “Hạnh phúc là gì, ai có thể đặt tên? Hạnh phúc là giấc mơ, hạnh phúc là cổ tích. Hạnh phúc là đường đua không ai nhìn thấy đích. Bao kẻ chạy đua đều gục chết trên đường…”.

Có thể bạn vẫn đang đi tìm hạnh phúc ở một nơi rất xa xôi mà không hiểu rằng, hạnh phúc đã nằm trong tay bạn... 

TRẦN THU MAI

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nhà văn Trương Huỳnh Như Trân (trái) trong chương trình ra mắt bộ sách tranh Chuyện ở rừng Vi Vu tại Đường sách TPHCM

Xuất bản sách song ngữ: Đón đầu cơ hội

Gần đây, nhiều đơn vị xuất bản trong nước lựa chọn xuất bản theo hình thức song ngữ Việt - Anh, với nhiều thể loại như sách tranh, sách văn học, sách kỹ năng… Xu hướng này được đánh giá là một công đôi việc, khi độc giả có thể tự học tiếng Anh mà các đơn vị xuất bản cũng có cơ hội quảng bá ấn phẩm ra nước ngoài.

Âm nhạc

Hơn 30 văn nghệ sĩ hát gây quỹ tu sửa Dinh Thầy Thím

Chương trình nghệ thuật Quê hương - Đi để trở về do hơn 30 văn nghệ sĩ biểu diễn tối 26-3 tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật xã Nghĩa Phú (Cổ Lũy Cô Thôn), TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đã quyên góp được hơn 112 triệu đồng. Số tiền này các nghệ sĩ ủng hộ tu sửa công trình Dinh Thầy Thím.

Mỹ thuật

Sáng tác

Bức tranh thêm màu nắng

Tết đã qua từ lâu lắm nhưng trời vẫn se sắt rét. Từng đợt gió quất sàn sạt trên những tàu dừa. Nhà đã đóng chặt cửa nhưng gió tràn vào từ những khe hở của gỗ ghép. Nội tôi ngồi hơ tay bên bếp lửa lặng thinh, thỉnh thoảng đằng hắng ho. Dường như suốt mấy hôm nay, nội không nói gì với mẹ.