Hành trình 25 năm mang Di sản Hồ Chí Minh đến với cộng đồng

Ngày 18-5, tại Đường sách TPHCM, NXB Trẻ tổ chức chương trình giao lưu nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh. Chương trình có sự tham gia của các khách mời: TS Quách Thu Nguyệt, PGS-TS Hà Minh Hồng, nhà báo Dương Thành Truyền và ThS Nguyễn Minh Hải.

Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh của NXB Trẻ được ra đời vào năm 1999, nhân dịp Trung ương có cuộc vận động “30 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ”. TS Quách Thu Nguyệt khi đó là Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập NXB Trẻ đã đề xuất lập tủ sách mang tên 30 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ. Ngày 7-11-2006, nhân Bộ Chính trị ra Chỉ thị số 06-CT/TW về tổ chức cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, NXB Trẻ đổi tên tủ sách thành Di sản Hồ Chí Minh.

IMG_5293.JPG
Các khách mời tại chương trình. Từ phải qua: nhà báo Dương Thành Truyền, ThS Nguyễn Minh Hải, PGS-TS Hà Minh Hồng và TS Quách Thu Nguyệt

Sau 25 năm, từ hơn 20 đầu sách, đến nay tủ sách đã có hơn 60 đầu sách được giới thiệu rộng rãi đến đông đảo bạn đọc. Đặc biệt, ngoài các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tủ sách còn có sự tham gia của nhiều tác giả uy tín. Trong đó, 3 khách mời gồm: PGS-TS Hà Minh Hồng, nhà báo Dương Thành Truyền và ThS Nguyễn Minh Hải, đều là những tác giả có sách được in trong Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh.

PGS-TS Hà Minh Hồng là tác giả của các tác phẩm: Bác Hồ với mặt trận Việt Minh, Bác Hồ với các kỳ Đại hội Đảng, Bác Hồ với Quốc hội Việt Nam. Nhà báo Dương Thành Truyền là tác giả cuốn sách Di chúc của Bác Hồ - Một giáo trình tiếng Việt độc đáo, đã in đến lần thứ 6, được giải B Giải thưởng về chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018-2020 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

TU SACH DS HCM_7.jpg
Tủ sách mang đến những câu chuyện gần gũi, được thực hiện với hình thức sang trọng

Còn ThS Nguyễn Minh Hải là tác giả của Học và làm theo Bác, Học Bác lòng ta trong sáng hơn. Trong đó, Học và làm theo Bác được trao giải C Giải thưởng Sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trên địa bàn TPHCM, đợt 1, giai đoạn 2021-2025.

IMG_5301.JPG
Đông đảo bạn đọc cùng tham dự, lắng nghe khách mời chia sẻ những câu chuyện gần gũi về con người và cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo nhà báo Dương Thành Truyền, Bác Hồ để lại cho chúng ta tấm gương lao động ngôn từ. Di chúc của Bác chỉ có khoảng 1.000 từ nhưng Người viết đi viết lại 4 năm, viết rồi sửa, bổ sung.

“Điều này để lại cho chúng ta một tấm gương trong việc sử dụng ngôn ngữ. Hiện nay, nhiều khi chúng ta nói và viết rất tùy tiện, không ít người viết nhanh viết ẩu, không cẩn trọng, thậm chí là dùng sai và vui vẻ với sự dùng sai đó. Bài học lao động ngôn từ là bài học mà chúng ta phải thường xuyên học và làm theo Bác”.

IMG_5314.jpg
Biên tập viên Đào Đức Thiện, đại diện nhóm biên tập Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh chia sẻ về tủ sách

Nhìn lại chặng đường đã qua, có thể thấy Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh đã đều đặn giới thiệu những đầu sách mới hàng năm, đặc biệt vào những sự kiện quan trọng, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về tư tưởng Hồ Chí Minh, làm cơ sở cho việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.

PGS-TS Hà Minh Hồng nói rằng, có rất nhiều người chưa bao giờ được gặp Bác nhưng chính những câu chuyện như thế làm cho chúng ta đều biết đến Bác, biết đến câu chuyện của Bác; từ đó con người, cuộc đời của Bác trở nên rất gần gũi, giống như nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn”.

IMG_5321.jpg
Mô hình chợ Bến Thành được tạo nên từ những ấn phẩm trong Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh, đang được trưng bày tại Đường sách TPHCM

PGS-TS Hà Minh Hồng bày tỏ sự lạc quan, sẽ còn nhiều cuốn sách nữa về Bác được ra đời từ sự tiếp nối của thế hệ sau này.

“Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh là cơ sở dữ liệu để chúng ta có thể tiếp cận được với kho tàng phong phú, nhiều lĩnh vực về di sản Hồ Chí Minh. Và tủ sách này gần gũi với tất cả mọi người, mọi giới, mọi lĩnh vực chứ không chỉ trong lĩnh vực chính trị”, PGS-TS Hà Minh Hồng cho biết.

Tin cùng chuyên mục