“Hành trình tuổi 14”: Hành trình đi tìm ý nghĩa của tình bạn

Hành trình tuổi 14 (Chibooks và NXB Lao động) của nhà văn người Ý Guido Sgardoli mang đến cho bạn đọc một thông điệp ý nghĩa về tình bạn. 

Sẽ ra sao nếu một ngày bạn phát hiện ra rằng, thật ra mình và người bạn thân nhất lại chẳng hề hợp nhau? Franco và Gabry đang có một tình bạn như vậy. Khởi đầu từ sự kiện “hố cát lún”, khi Franz rơi vào nguy hiểm, Gabry đã dũng cảm rướn thân người gầy gò về phía người bạn chí cốt của mình, đưa tay với lấy Franz và nói bằng giọng chắc nịch: “Tớ nhất định không bỏ cậu ở lại đây đâu!”.

Hai con người, hai mảnh ghép hoàn toàn khác biệt từ ngoại hình cho đến tính cách. Gabry thấp bé, gầy gò và yếu ớt trong khi Franz lại có thân hình cân đối của một người thường xuyên bơi lội. Gabry lộn xộn, nói nhiều, xuề xòa và sống cảm tính, bốc đồng. Còn Franz thì hoàn toàn ngược lại: trật tự, kiệm lời, lý trí, nguyên tắc và điềm tĩnh. Ngay như chính Franz, bằng niềm đam mê toán học đã nhận định rằng “chúng tôi giống như những góc phụ vậy, khi ráp lại sẽ vừa vặn thành một góc 90 độ”. Và tình bạn giữa hai người vẫn luôn thân thiết như hình với bóng.

Bìa tác phẩm "Hành trình tuổi 14" của nhà văn Guido Sgardoli

Bìa tác phẩm "Hành trình tuổi 14" của nhà văn Guido Sgardoli

Cho đến mùa hè năm cuối trung học, chuyến “du lịch bụi” đầu tiên trong đời đã thay đổi hoàn toàn mối quan hệ giữa Franz và Gabry. Lần đầu tiên Franz cảm nhận được sự khác biệt rõ ràng đến khó chịu trong mối quan hệ này.

“Trong chuyến đi chơi lần này, chúng tôi trở thành hai người rất khác. Không giống như đôi bạn thân mà tôi từng biết - đôi bạn thân có thể chia sẻ cùng nhau hoặc gần như là chia sẻ mọi thứ cùng nhau khi còn ở Bologna”.

Quan điểm, tính cách, cảm xúc trái ngược của Franz và Gabry khi đặt trong hoàn cảnh phải nương tựa vào nhau, cùng trải qua những thử thách, những khó khăn nằm ngoài tầm kiểm soát của chuyến đi đã tạo ra vô số cuộc xung đột và cãi vã. Điển hình như việc Gabry ưa thích phiêu lưu mạo hiểm đã không nói trước cho Franz về đích đến thực sự của chuyến đi - điều khiến Franz cảm giác như đã bị lừa và luôn nghĩ đến việc muốn quay trở về.

Nhà văn Guido Sgardoli

Nhà văn Guido Sgardoli

Sự nhìn nhận lại về những ranh giới trong tình bạn đặt ra trong chuyến hành trình tuổi 14 của Franz và Gabry đã góp một phần lớn vào quá trình lớn lên của họ. Đặc biệt là đối với hai mảnh ghép quá khác biệt thì việc nhận ra, chấp nhận và tôn trọng lẫn nhau chính là nền móng của tình bạn thân sâu sắc, trưởng thành và kiên định của hai cậu thiếu niên.

Nhà văn Guido Sgardoli sinh ngày 19-10-1965 tại San Donà di Piave, là một trong số các nhà văn viết sách cho thiếu nhi nổi tiếng nhất của Ý với hơn 100 đầu sách. Ngoài ra ông còn viết báo, điện ảnh và truyền hình.

Các tác phẩm tiêu biểu: Hành trình tuổi 14, Dragon boy, The frozen boy. Trong quá trình sáng tác, ông đã nhận được các giải thưởng như: Giải thưởng Penne, Giải thưởng Andersen, Giải thưởng Văn học thiếu nhi "Fondazione Cassa di Risparmio di Cento", giải Andersen của Ý các năm 2009, 2015, 2018; giải thiếu nhi Strega năm 2019, và hơn 10 giải thưởng khác. Tác phẩm của ông đã được dịch ra 12 thứ tiếng.

Tin cùng chuyên mục