Hiện thực đời sống trong những trang viết trẻ

SGGP
Từ 244 bản thảo gửi về tham dự giải thưởng Văn học tuổi 20 lần 7, NXB Trẻ đã chọn lọc và giới thiệu đến bạn đọc 3 tác phẩm: truyện dài Kẻ săn chuột (Phã Nguyện), cùng 2 tập truyện ngắn Lũ chim thích chọn cành khô (Mai Thanh Nga) và Bí mật của bóng tối (Đinh Thành Trung). 

Nếu ở cuộc thi lần 6, Văn học tuổi 20 trở thành nơi cho các tác giả trẻ thử nghiệm bằng những yếu tố kỳ ảo, giả tưởng, huyền ảo, xuyên không… thì đến lần thứ 7 này, có thể thấy các tác phẩm đa phần tập trung khai thác hiện thực của đời sống. 

Kẻ săn chuột là truyện dài đầu tay của tác giả trẻ Phã Nguyện (24 tuổi, hiện đang sống tại TPHCM). Mượn yếu tố hình sự, tác phẩm đã tái hiện cuộc sống của những cư dân xóm Đèn Dầu với công việc mưu sinh đầy bất trắc từ các bãi rác gần đó. Đã có những người không chịu an phận bởi cuộc sống nghèo túng, rời bỏ xóm đến những nơi tốt hơn; cũng có những cô gái bỏ đi biệt xứ…

Phã Nguyện mang đến cho người đọc những suy tư về tội ác, sự vô cảm của con người trong xã hội hiện đại. Nhưng trên tất cả, điều ý nghĩa nhất mà tác phẩm mang lại chính là thông điệp về tình người. 

Đinh Thành Trung (37 tuổi, hiện đang sống và viết tự do tại Hà Nội) mang đến tập truyện ngắn Bí mật của bóng tối. Dù chỉ với 10 truyện ngắn nhưng tác phẩm đã cho thấy một đời sống đầy sinh động với những góc khuất khác nhau: một đứa con trai thuộc thành phần “phá gia chi tử” khiến người cha già phải lãnh hậu quả; một tên đồ tể hành nghề hạ heo giằng co giữa dục vọng và nỗi ám ảnh của những sinh linh vô tội; một cậu trai đã từng là một sinh viên giỏi, giờ trở thành công nhân sống bệ rạc, lay lắt bên cạnh một bà già từng phải chịu nhiều bi ai… 

Trong số 3 tác giả xuất hiện trong đợt này, Mai Thanh Nga là trường hợp đặc biệt hơn cả. Là kỹ sư viễn thông, từng sống ở Paris (Pháp) trước khi chuyển đến sống và làm việc tại Anh, chị cũng là tác giả của một số đầu sách như Chộn rộn xứ người, Trái tim trên những con đường, Paris trong hộp giày, 3,1kg hạnh phúc. Hấp thụ trong những không gian văn hóa khác nhau nên tập truyện ngắn Lũ chim thích chọn cành khô của chị được viết chắc tay, gợi nên nhiều thú vị cho người đọc.

Với 13 truyện ngắn, bằng nỗ lực và sự nhạy cảm của mình, Mai Thanh Nga mang đến kiểu nhân vật toàn cầu, từ Việt Nam đến Anh, Pháp… Chị để cho những nhân vật của mình cựa quậy, khóc cười, đi và sống… bằng lối tư duy hiện đại và mới mẻ.

Nhưng vượt lên trên tất cả vẫn là hành trình tìm kiếm bản sắc và căn cước của chính mỗi người, như một đúc kết trong Rau muống ngoài vườn - một truyện ngắn giản dị nhưng đầy xúc động: “Người ta có thể không có gia đình, nhưng phải có quê hương. Tình thương dành cho vùng đất mình sống phần lớn đời mình, còn lớn hơn cả tình thương dành cho người mình sống phần lớn cuộc đời”.

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tác giả trẻ Trần Tuyết Hàn

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.