Hồ sơ lửa - bộ tiểu thuyết hình sự nhiều tập nhất Việt Nam

Với 2.400 trang, bộ tiểu thuyết hình sự Hồ sơ lửa (Sbooks và NXB Công an nhân dân xuất bản) của nhà văn Lại Văn Long vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings xác lập là Bộ tiểu thuyết hình sự nhiều tập nhất Việt Nam.

Ngày 22-11, tại hội trường Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM, đã diễn ra chương trình ra mắt bộ tiểu thuyết Hồ sơ lửa. Đây là tác phẩm mới nhất của nhà văn Lại Văn Long sau các tiểu thuyết: Thạch Đế, Đứa con thời hậu chiến, Người khổng lồ đội mồ kể chuyện...
Bộ tiểu thuyết hình sự Hồ sơ lửa dày 2.400 trang bao gồm 6 tập: Mật danh Đ9, Oán thù trớ trêu, Gia tộc tướng cướp, Phát súng chính nghĩa, Lật án tử hìnhHồng nhan sương khói

Hồ sơ lửa - bộ tiểu thuyết hình sự nhiều tập nhất Việt Nam  ảnh 1 Bộ tiểu thuyết "Hồ sơ lửa" gồm 6 tập, được nhà văn Lại Văn Long viết trong 5 năm nhưng ý tưởng được ấp ủ và theo đuổi trong 30 năm 

Tại chương trình ra mắt, bộ tiểu thuyết Hồ sơ lửa đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings xác lập là Bộ tiểu thuyết hình sự nhiều tập nhất Việt Nam.

Theo nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, việc xác lập này như một sự ghi nhận thành quả lao động bền bỉ và nhẫn nại của nhà văn Lại Văn Long. Thế nhưng, quan trọng hơn, tác phẩm góp phần giúp công chúng nhìn lại một cách thấu đáo những vụ án từng chấn động dư luận tại TPHCM từ năm 1975 đến giai đoạn hội nhập quốc tế. Hồ sơ lửa cũng đã góp phần tái hiện hình ảnh của lực lượng công an TPHCM trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm.

Hồ sơ lửa - bộ tiểu thuyết hình sự nhiều tập nhất Việt Nam  ảnh 2 Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM tặng hoa chúc mừng nhà văn Lại Văn Long 

“Nhà văn Lại Văn Long phát huy thế mạnh nhiều năm làm báo ngành công an để có được nguồn tư liệu đầy đặn cho Hồ sơ lửa. Tuy nhiên, từ thông tin của lực lượng công an đến tiểu thuyết hình sự là một khoảng cách không đơn giản. Những nhân vật ngoài đời bước vào Hồ sơ lửa đã có một diện mạo khác, với những yêu ghét đậm nét hơn”, nhà văn Bích Ngân chia sẻ. 

Hồ sơ lửa - bộ tiểu thuyết hình sự nhiều tập nhất Việt Nam  ảnh 3 Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings xác lập Bộ tiểu thuyết hình sự nhiều tập nhất Việt Nam cho bộ tiểu thuyết "Hồ sơ lửa"

Nhà văn Trần Thanh Hà, Phó trưởng đại diện Cục Truyền thông CAND tại TPHCM, phụ trách Chi nhánh NXB Công an nhân dân, một trong hai người biên tập cho bộ tiểu thuyết Hồ sơ lửa, cho rằng, bộ tiểu thuyết của nhà văn Lại Văn Long được viết theo thể loại hình sự vụ án với kết cấu giống với tiểu thuyết seri của phương Tây. Mỗi một tác phẩm là một vụ án độc lập nhưng giữa các tác phẩm có mối liên quan với nhau, có những câu chuyện đan cài từ câu chuyện này sang câu chuyện khác. Có những nhân vật mà như tiểu thuyết phương Tây gọi là nhân vật điều tra, thì trong tác phẩm của nhà văn Lại Văn Long, nhân vật xuyên suốt từ đầu đến cuối bộ tiểu thuyết này là Phòng cảnh sát hình sự Công an TPHCM. Họ làm nhiệm vụ kết nối câu chuyện từ cuốn thứ nhất cho đến cuốn cuối cùng.

Hồ sơ lửa - bộ tiểu thuyết hình sự nhiều tập nhất Việt Nam  ảnh 4 Nhà văn Trần Thanh Hà là một trong hai người biên tập cho bộ tiểu thuyết "Hồ sơ lửa"

“Với cách viết này, bạn đọc có thể đọc theo nhiều cách khác nhau, có thể đọc từng cuốn một nhưng cũng có thể đọc liên tục bộ sách và sẽ có sự kết nối của riêng mình trong quá trình đọc”, nhà văn Trần Thanh Hà nhận định. 

Hồ sơ lửa - bộ tiểu thuyết hình sự nhiều tập nhất Việt Nam  ảnh 5 Nhà văn Lại Văn Long (áo trắng) tại chương trình ra mắt bộ tiểu thuyết hình sự "Hồ sơ lửa"

Nhà văn Lại Văn Long mất 5 năm để viết bộ tiểu thuyết Hồ sơ lửa nhưng ý tưởng về một bộ tiểu thuyết hình sự được anh ấp ủ và đeo đuổi trong 30 năm. Trước khi được in thành bộ, vào năm 2017, NXB Công an nhân dân đã xuất bản Mật danh Đ9, sau đó tác phẩm được trao giải thưởng Cây bút vàng của Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam. Còn tác phẩm Gia tộc tướng cướp, đoạt giải C cuộc thi viết tiểu thuyết và ký về đề tài Vì bình yên cuộc sống 2017-2020. 

Đọc nhiều nhất

Ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2-2, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Phim

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lụa chủ đề Kén

Nhóm họa sĩ cùng sở thích sáng tác với chất liệu lụa, tổ chức triển lãm tranh lụa với chủ đề Kén tại phòng trưng bày Hội Mỹ thuật TPHCM (218A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) từ ngày 2-2 đến ngày 8-2.

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chờ những mùa vàng

Mùa Tết 2023, lĩnh vực sân khấu TPHCM khởi đầu với nhiều tín hiệu tốt. Từ đây, sân khấu kịch nói, cải lương, múa rối và xiếc thành phố có thể kỳ vọng cho sự phát triển mạnh mẽ suốt năm.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.