“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” được trao giải A giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V

SGGPO

Tối 3-10, lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ V đã diễn ra tại Hà Nội. Tới dự có Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện nhiều bộ ngành và đông đảo tác giả, người làm xuất bản. 

“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” được trao giải A giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V

Phát biểu trong lễ trao giải, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh:  “Hôm nay, tôi thật sự xúc động vì đây không đơn thuần là lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia, mà còn là dịp để bày tỏ lòng biết ơn tới những người đã trực tiếp, gián tiếp làm nên những tác phẩm góp phần bồi đắp tâm hồn người Việt”.

"Hoàng Việt nhất thống dư địa chí" được trao giải A giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V ảnh 1 Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa  và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải A.

Phó thủ tướng biểu dương những giá trị mà Giải thưởng Sách quốc gia mang lại. Chưa đầy một năm sau khi được trao giải, một tác phẩm thiếu nhi Việt Nam đã được dịch và xuất bản ở nhiều quốc gia. Điều này giúp phổ biến giá trị văn hóa Việt.

Ông Vũ Đức Đam đánh giá Giải thưởng Sách quốc gia có một vị trí không thể thay thế và ngày càng quan trọng, đóng góp vào sự phát triển của văn hóa, lan tỏa tri thức. Ông bày tỏ mong muốn Giải thưởng Sách quốc gia ngày càng có uy tín hơn, là cái nôi cho ngành xuất bản.  

"Hoàng Việt nhất thống dư địa chí" được trao giải A giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V ảnh 2 Sách được trao giải A duy nhất của Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V
Nhận định về Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm, ông Hoàng Vĩnh Bảo- Chủ tịch Hội Xuất bản cho biết có 48/57 nhà xuất bản với 298 bộ sách và tên sách, gồm 386 cuốn tham dự giải. So với mùa giải lần thứ tư, mùa giải lần này nhiều hơn một nhà xuất bản tham gia; nhiều hơn 14 tên sách và bộ sách; 21 cuốn sách. Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia nhận định các cuốn sách được đề xuất Giải thưởng đều bảo đảm chất lượng, có nội dung phong phú, hình thức đẹp, có tính đa ngành, đa mục tiêu và hướng đến nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Nhiều cuốn sách, bộ sách có giá trị lý luận và thực tiễn cao, có tính thời sự và đang được xã hội quan tâm.
"Hoàng Việt nhất thống dư địa chí" được trao giải A giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V ảnh 3 9 giải B đã được trao cho các tác giả, nhóm tác giả, NXB và đơn vị liên kết xuất bản

Sau nhiều vòng thẩm định khách quan và nghiêm túc, Hội đồng Giải thưởng đã trao giải A duy nhất cho công trình Hoàng Việt nhất thống dư địa chí; Tác giả: Lê Quang Định; Dịch giả: Phan Đăng; Nhà xuất bản Thế giới; Đơn vị liên kết: Công ty Cổ phần Sách Thái Hà.
Tại buổi lễ, Hội đồng cũng trao 9 giải B và 16 giải C

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sách Tết Quý Mão 2023: Sách thiếu nhi ghi điểm

Sách Tết Quý Mão 2023: Sách thiếu nhi ghi điểm

Là món ăn tinh thần được bạn đọc chờ đợi mỗi dịp tết đến xuân về, mùa sách Tết Quý Mão 2023 tiếp tục mang đến những giai phẩm ngập tràn không khí xuân. Đặc biệt, năm nay, dòng sách tết dành cho thiếu nhi gây ấn tượng bởi những sáng tạo về nội dung lẫn cách thức thể hiện.

Phim

Ngừng đổ thừa khi phim thất bại

Nhiều phim Việt thất bát ở doanh thu phòng vé đã cho thấy sự bất ổn trong khâu làm phim hiện nay. Thay đổi là điều tất yếu, nhưng thay đổi như thế nào để nâng chất, lấy lại niềm tin khán giả lại không phải là việc đơn giản. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Bước mở đầu cho thị trường mỹ thuật chuyên nghiệp

Cuối tháng 11 vừa qua, giới nghệ thuật lẫn các nhà sưu tập được mùa triển lãm. Chỉ tính riêng tại Hà Nội và TPHCM có đến 14 triển lãm diễn ra cùng lúc, đây có thể nói là số triển lãm cùng lúc nhiều nhất từ sau ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nay. 

Sân khấu

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.