Hoạt động xuất bản, phát hành: Đăng ký nhiều, xuất bản ít

(SGGP). - Thông tin từ Hội nghị tổng kết hoạt động xuất bản và phát hành xuất bản phẩm năm 2009 tổ chức tại TPHCM ngày 16-3 cho biết, năm 2009 cả nước đã xuất bản 24.589 cuốn sách với 273,538 triệu bản. Trong lĩnh vực phát hành có sự tăng nhẹ, tổng số sách phát hành đạt 317 triệu bản (tăng 7% so với năm 2008), tổng doanh thu đạt 1.453 tỷ đồng (tăng 3%). Kim ngạch xuất nhập khẩu sách đạt gần 19 triệu USD, tăng 30% so với năm 2008.

Hội nghị cũng nêu ra một thực tại bất cập trong lĩnh vực xuất bản là việc nhiều NXB xuất bản quá ít sách so với số đăng ký. Năm 2009, các NXB đăng ký gần 52.000 cuốn, Cục Xuất bản xác nhận hơn 50.000 cuốn, tuy nhiên chỉ có khoảng 17.000 cuốn được thực hiện (35%).

Liên kết xuất bản vẫn chiếm vai trò chủ đạo với 71% số sách xuất bản. Bên cạnh việc mang lại những đầu sách hay cũng đã xuất hiện những sách liên kết có sai sót về nội dung, gây bất bình trong dư luận.

* Theo thống kê nhanh của Ban tổ chức Hội sách TPHCM lần thứ 6 trong 10 cuốn sách bán chạy nhất của ngày đầu tiên hội sách hoạt động, sách văn học trong nước chiếm cả 3 vị trí đầu tiên.

Tác phẩm Nhắm mắt thấy Paris của nhà văn Dương Thụy tạm dẫn đầu, tiếp sau đó là bộ sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong đó có tác phẩm Đảo mộng mơ. Vị trí thứ 3 thuộc về cuốn sách mới nhất của nhà văn Phan Hồn Nhiên với nhan đề The Joker. Nhà văn Vũ Đình Giang đứng thứ 5 với tác phẩm Bờ xám.

Văn học kỳ ảo dịch chiếm hầu hết các vị trí còn lại với các tác phẩm Nữ phù thủy của Michael Scott (thứ 4), Hải tặc ma cà rồng của Justin Somper (8), Bất tử của Alyson Noešl (10).

Hôm nay 17-3, tại hội sách sẽ diễn ra cuộc giao lưu với Eran Kats, người giữ kỷ lục thế giới về khả năng ghi nhớ và giao lưu với Vikrom Kronadit, tỷ phú người Thái Lan, tác giả cuốn Tay không gây dựng cơ đồ.  

T.VY

Đọc nhiều nhất

Phim

Điện ảnh Việt: Giấc mơ… ngàn tỷ

Doanh thu ngàn tỷ đồng hiển nhiên là tín hiệu lạc quan với thị trường điện ảnh Việt trong nửa đầu năm 2023. Việc “chậm lại một chút” để các nhà làm phim soi lại chính mình sau những thất bát một năm về trước dường như ít nhiều mang đến tác động tích cực, dù khó khăn vẫn chồng chất.

Sáng tác

Củ khoai và những ổ bánh mì

Ngày xưa, thời tôi học tiểu học, từ nhà tới trường không xa mấy, chỉ qua độ mấy quãng đồng. Sáng ra khỏi nhà đi bộ tới trường, ủ trong cặp củ khoai mì luộc hoặc khoai lang nướng, vậy là đủ no tới trưa.