“Học nhẹ hơn để… giỏi hơn!”

Mới bước sang năm hoạt động thứ nhì, nhưng số học sinh (HS) đến với Trường Asia Pacific College (APC) năm học 2007-2008 đã tăng 5 lần (từ 200 lên 1.000 HS). Đâu là nguyên nhân của sự phát triển này, và hướng hoạt động sắp tới của trường ra sao để duy trì sự phát triển đó? Bà Nguyễn Thị Ngọ - Chủ tịch HĐQT Công ty Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực châu Á - Thái Bình Dương, Chủ tịch Hội đồng nhà trường APC - và Thạc sĩ Nguyễn Quốc Hùng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết:

Tạo niềm tin từ chất lượng giáo dục

Thạc sĩ Nguyễn Quốc Hùng và bà Nguyễn Thị Ngọ (thứ nhất và thứ nhì từ trái sang) làm việc với đại diện các trường ĐH Úc.

Năm học vừa qua (2006-2007), tại Trường APC, 100% HS ở bậc mầm non đạt danh hiệu Bé khỏe bé ngoan. Bậc tiểu học, 86% HS giỏi, 14% khá. Bậc trung học, 65% HS giỏi, 30% khá, 5% trung bình. Về hạnh kiểm, 100% HS được xếp loại tốt và khá. 100% HS trung học tham gia thảo luận xây dựng ý thức kỷ luật...

Theo bà Nguyễn Thị Ngọ, có lẽ những thành tích trên đã tạo được niềm tin với phụ huynh. Và phần lớn những HS mới đến Trường APC năm học này đều do người quen hoặc họ hàng là HS hoặc phụ huynh có con đang học ở trường giới thiệu. Đặc thù của Trường APC là chương trình của Bộ GD-ĐT và chương trình quốc tế (QT) được giảng dạy song song: Chương trình của Bộ GD-ĐT VN với chất lượng giảng dạy ngang bằng các trường chuyên trong TP.

Chương trình QT được thiết kế theo khung chuẩn Hoa Kỳ cho bậc trung học với thời lượng 80 tiết/tháng. Chương trình QT bậc mầm non và tiểu học 72 tiết/tháng theo khung chuẩn Úc, giúp HS đủ trình độ chuyển tiếp du học với chi phí chỉ bằng 30% so với học phí khi du học. Các cơ sở của APC đều được xây dựng mới, trang bị hiện đại 100% theo chuẩn QT: hệ thống chiếu sáng, bàn ghế, tủ cá nhân, thư viện, phòng vi tính, hội trường sân khấu, phòng tập đàn… Áp dụng công nghệ cao trong dạy và học nhằm mang lại một môi trường học tập tốt nhất. Sĩ số bình quân 15 – 18 HS/lớp nên GV có điều kiện quan tâm đến từng cá nhân HS.

Song song đó, APC còn chú trọng giáo dục toàn diện cho HS với việc phát triển các năng khiếu thể thao, nghệ thuật (qua các CLB như: CLB nghệ thuật Họa Mi, CLB những nhà lãnh đạo trẻ, CLB bóng đá…).

Trong mức đầu tư 500 tỷ đồng giai đoạn từ 2006 đến 2010, năm học này, APC vừa khai trương cơ sở thứ 4 có trang thiết bị hiện đại tại số 33 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1. Cơ sở thứ 5 (tại Phú Nhuận) sẽ được đưa vào hoạt động trong năm học tới (2008 - 2009). Song song đó, để tạo cơ hội cho những HS giỏi mà bố mẹ có thu nhập trung bình (khoảng trên dưới 2 triệu đồng/tháng) có thể theo học tại APC, trường cũng hợp tác với Ngân hàng Đông Á tổ chức chương trình cho vay đóng học phí từ niên học này.

Học nhẹ hơn, giỏi hơn, sáng tạo hơn

Theo Thạc sĩ Nguyễn Quốc Hùng, để thực hiện mục tiêu “Đạt kết quả cao một cách nhẹ nhàng hơn, sáng tạo hơn” nhằm hoàn thiện phương pháp tư duy tích cực, độc quyền của APC, trường đã sử dụng tổ chức tư vấn ETTS International (Úc - đơn vị chuyên thiết kế, phát triển các phương pháp đào tạo và học tập hiệu quả) để xây dựng phương pháp giảm tải triệt để, bảo đảm đạt kết quả học tập cao mà vẫn nhẹ nhàng thoải mái. Đây là cách học bắt buộc tại APC và là kỹ năng học tập thiết yếu mà HS phải có khi du học.

Đối với học sinh lớp 11 lên 12, trường tích cực chuẩn bị để các em đạt kết quả cao trong kỳ thi TNPT, vào được ĐH RMIT (Việt Nam) và các ĐH nước ngoài theo nguyện vọng.

Về giáo dục đạo đức kỷ luật, để thực hiện mục tiêu “xây dựng nhà trường thành một xã hội thu nhỏ”, chuẩn bị cho HS vào đời một cách tự tin, đạo đức tốt và đầy bản lĩnh, nhà trường phối hợp các hoạt động chủ nhiệm với chương trình đạo đức công dân và các hoạt động tổ chức tự quản của HS thông qua hai biện pháp mũi nhọn là House system và CLB các nhà lãnh đạo trẻ. House system là hình thức tổ chức thi đua trong HS rất phổ biến trong truyền thống học đường các nước phương Tây. CLB nhà lãnh đạo trẻ huấn luyện cho các em kỹ năng giải quyết vấn đề, giải quyết xung đột bất hòa, phát triển kỹ năng giao tiếp hiệu quả, tinh thần đồng đội, kỹ năng tổ chức tự quản và tinh thần trách nhiệm cá nhân.

Về hoạt động ngoại khóa, trường kết hợp mọi hoạt động ngoại khóa với việc ôn tập kiến thức, phát triển kỹ năng của tất cả các môn học. Đây cũng là một phần của biện pháp giảm tải khi cho HS học song song hai chương trình Việt Nam và QT một cách đầy đủ.

Đồng thời, trường cũng tăng cường mở rộng các mối quan hệ QT để tạo nhiều hơn cơ hội giao lưu QT và cơ hội liên thông cho các em; ngoài ra, giúp các em có thêm các thông tin học bổng.

Cạnh đó, trường APC cũng áp dụng chương trình “Định hướng học tập và làm việc toàn cầu”, bắt đầu từ lớp 9. Chương trình nhằm cung cấp những lời khuyên cụ thể về định hướng nghề nghiệp và cập nhật những thông tin cần thiết giúp HS có được bộ hồ sơ xin việc lý tưởng, hoặc xin lưu trú tại một trong những đất nước đang thiếu nguồn nhân lực có những khả năng làm việc toàn cầu như: Canada, Úc… Các quốc gia này đang rất cần nguồn nhân lực có khả năng quản lý thành công. Hiện APC là nơi duy nhất thực hiện chương trình chuẩn bị du học ngành Tài chính - Ngân hàng cho HS...

Ngân hàng Đông Á cho học sinh lớp 9, 10, 11, 12 của Trường chuẩn quốc tế Asia Pacific College- (châu Á - Thái Bình Dương- APC) vay tín chấp toàn bộ học phí, trả góp 10 năm với lãi suất ưu đãi (dưới 1%/tháng)

 I. Tiêu chuẩn tham gia chương trình:
1. Đối với HS lớp 10:
a. Điểm thi lớp 10 từ 30 trở lên. Học lực lớp 9: Khá - giỏi. Hạnh kiểm: tốt.
b. Điểm thi dưới 30 và HS ở tỉnh khác: Học lực: giỏi. Hạnh kiểm: tốt. Riêng HS dưới 30 điểm chỉ được vay theo hình thức có thế chấp.
2. Đối với HS lớp 9, 11, 12:
Học lực: giỏi. Hạnh kiểm: tốt.
3. Bố mẹ có công việc ổn định, có hộ khẩu hoặc KT3 ổn định (TPHCM hoặc tỉnh, thành khác).
II. Chi phí học tại APC
1. Học phí/tháng:
370 USD (lớp 10); 385 USD (lớp 11); 400 USD (lớp 12).
3 năm đầu trả góp ít nhất là 800.000đ/tháng (lớp 10); 1,2 triệu đ/tháng (lớp 11); 1,8 triệu đ/tháng (lớp 12).
Từ năm thứ 4 trở đi đến năm thứ 10, ngân hàng sẽ chia số nợ vay để phụ huynh nộp dần. (Nếu PHHS tự đóng được nhiều hơn thì số tiền cho vay sẽ giảm tương ứng). Tổng học phí 3 năm trung học của một HS là 11.550 USD.
2. Hồ sơ đăng ký:
- Thông tin về PHHS (hộ khẩu hoặc KT3, CMND bản sao, giấy xác nhận thu nhập của cơ quan hoặc bản sao giấy phép kinh doanh).
- Thông tin về HS: Học bạ cấp II; phiếu báo điểm thi lớp 10.
- Thời gian xét duyệt: trong ngày.
- Thời gian đăng ký dự tuyển: Đến 30-9-2007. Nơi đăng ký: 34 – 36 Đinh Tiên Hoàng, quận 1. ĐT: 08 910 1580.

 
QUỲNH ANH

Các tin, bài viết khác