Hội sách TPHCM lần thứ 6 - “Tết” của sách

Ngày 15-3, Hội sách (HS) TPHCM lần thứ 6 sẽ chính thức khai mạc tại Công viên Lê Văn Tám. Nếu lần đầu tiên, HS chỉ có 110 gian hàng thì đến lần này đã có 471 gian hàng của 150 đơn vị. Dự kiến có khoảng 200.000 đầu sách với trên 20 triệu bản in được bày bán, trở thành HS lớn nhất nước từ trước đến nay.

Hội sách TPHCM luôn là sự kiện thu hút đông đảo bạn đọc.

Ngày hội cho sách và bạn đọc

Ngay từ HS lần đầu, những nhà tổ chức đã nhất quán mục tiêu là nhắm trọng tâm vào yếu tố “hội”. Một tuần hội sách sẽ trở thành nơi mà người làm sách, phát hành sách gặp gỡ giao lưu với bạn đọc, với đồng nghiệp. Song song việc bày bán sách, các đơn vị tham dự hội sách đều rất nhiệt tình tổ chức các sự kiện văn hóa đọc hấp dẫn.

Tại HS lần này, nhiều tác giả, nhà văn nước ngoài sẽ có mặt để giao lưu với bạn đọc. Công ty VH-TT Nhã Nam tổ chức cuộc giao lưu với nhà văn Ý Alssandro Barrico, người khá nổi tiếng tại Việt Nam với tác phẩm Lụa ăn khách từ sách đến phim. Công ty First News giới thiệu cuốn sách Tay không gây dựng cơ đồ và tổ chức giao lưu với tác giả cuốn sách, tỷ phú Thái Lan Vikrom Kronadit. Alpha Book tổ chức giao lưu với Eran Kats, người giữ kỷ lục Guinness về khả năng ghi nhớ.

Các nhà văn trong nước cũng không kém cạnh. Tại hội sách, bạn đọc có thể giao lưu với nữ nhà văn Bích Ngân, tác giả của cuốn tiểu thuyết Thế giới xô lệch do NXB Hội Nhà văn và Công ty Sách Phương Nam thực hiện. NXB Văn Nghệ thì tổ chức giao lưu và giới thiệu cuốn tiểu thuyết Đừng say điệu nhảy của tác giả Tạ Thị Ngọc Thảo. NXB Thông tin-Truyền thông vốn ít nổi bật năm nay cũng tổ chức buổi giao lưu với nhà báo Phạm Thành Long quanh cuốn Những bức thư hay nhất Việt Nam.

Đắt sô nhất có lẽ là nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với hai chương trình giao lưu trong cùng ngày 20-3. Đầu tiên là giao lưu ra mắt tác phẩm mới nhất Đảo mộng mơ do Công ty Fahasa và Công ty Sách Đông A phối hợp tổ chức. Đây được xem là một trong những ứng cử viên của danh hiệu sách bán chạy nhất tại HS năm nay. Ngay sau đó là cuộc giao lưu giới thiệu về 2 tập truyện tiếp theo trong bộ Kính vạn hoa do NXB Kim Đồng thực hiện.

Ngoài ra, tại HS năm nay có hai cuộc hội thảo là “Văn học trinh thám có phải là văn học” do Công ty VH-TT Nhã Nam tổ chức và “Tết đọc sách - Tại sao không?” của Sachhay.com.

Chập chững ra biển lớn

Theo thông lệ, tại các kỳ HS TPHCM thường có nhiều hoạt động liên quan đến xuất bản. Trong khuôn khổ HS năm nay cũng sẽ diễn ra hội nghị quán triệt các quy định của Ban Bí thư về công tác xuất bản và hội nghị tổng kết công tác xuất bản-phát hành-in trên toàn quốc. Với sự kiện này, HS TPHCM trở thành một hoạt động quy mô, ấn tượng nhất trong lĩnh vực sách xuất bản hiện nay.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xuất bản đều cho rằng HS TPHCM đã trở thành địa chỉ để quảng bá, giới thiệu, kinh doanh sách trong nước. Năm nay, ngoài những NXB quốc tế đã quen thuộc, bạn đọc sẽ có dịp gặp những NXB mới đến từ Pháp, Tây Ban Nha, Đức. Đây chính là dấu hiệu cho thấy uy tín của HS đã được khẳng định ở tầm quốc tế.

Tuy nhiên, còn rất nhiều việc để làm, như ông Phạm Minh Thuận, TGĐ Công ty Fahasa, Phó ban tổ chức, thừa nhận: “Hoạt động mua bán bản quyền sách vốn được xem là hoạt động chính của hội sách quốc tế vẫn còn chưa mạnh tại HS TPHCM”.

Ngoài ra, việc các NXB nước ngoài tham gia HS dù đông đảo nhưng lại chưa thực sự đa dạng. Sách của các đơn vị này mang đến chủ yếu là các loại sách dạy ngoại ngữ; sách văn học, chuyên ngành còn khá hạn chế do họ chưa thật sự xác định được nhu cầu của bạn đọc Việt Nam.

- Ban tổ chức đã thuyết phục được các đơn vị tham gia đồng loạt bán giảm giá ít nhất 10% trong 4 ngày đầu.

- Công ty Phương Nam cũng tổ chức nhiều hoạt động ấn tượng như chương trình “Sao và sự kiện” (giao lưu với ca sĩ Đức Tuấn, nhóm 4U trong phim Những nụ hôn rực rỡ, ca sĩ Hồng Hạnh), Chương trình “Tác giả và bạn đọc” (giao lưu với đạo diễn Lê Hoàng, đạo diễn Trần Cảnh Đôn, các nhà văn, nhà thơ Dạ Ngân, Trần Thanh Hà, Nguyễn Danh Lam, Trần Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Ngọc Thuần, Lý Lan), “Giờ vàng với người nổi tiếng” (nhận sách miễn phí và được đạo diễn Lê Hoàng, dịch giả Lý Lan  trực tiếp ký tặng).

Tường Vy

tường vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng biên tập, chuyện người trong cuộc

Tổng biên tập, chuyện người trong cuộc

Đến nay, nước ta có trên 800 cơ quan báo chí, có nghĩa là ít nhất có chừng ấy tổng biên tập (TBT). Mỗi TBT có phương pháp tác nghiệp riêng để quản lý và phát triển cơ quan báo chí, tờ báo mà mình được giao làm người đứng đầu. 

Phim

Quảng bá phim đặt hàng: Hết thời “hữu xạ tự nhiên hương”

Tư duy bao cấp, xem nhẹ quảng bá, thậm chí chỉ cần làm cho có từng ăn sâu vào không ít đơn vị sản xuất phim nhà nước. Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh hiện nay, đặc biệt với sự phát triển của khoa học - công nghệ, bỏ qua quảng bá là tự kéo mình tụt hậu.

Âm nhạc

Phiên bản remix của “Peaches” có gì đặc sắc?

Khi ca khúc “bom tấn” Peaches còn chưa kịp hạ nhiệt, Justin Bieber đã tiếp tục “đe dọa” các bảng xếp hạng bằng việc tung ra một phiên bản remix. Không còn có sự góp mặt của Daniel Caesar và GIVEON, chàng ca sĩ lần này đã bắt tay với những cái tên máu mặt trong làng nhạc thế giới.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.

Sân khấu

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!