Hội sách TPHCM lần thứ 6 - “Tết” của sách

Ngày hội cho sách và bạn đọc
Hội sách TPHCM lần thứ 6 - “Tết” của sách

Ngày 15-3, Hội sách (HS) TPHCM lần thứ 6 sẽ chính thức khai mạc tại Công viên Lê Văn Tám. Nếu lần đầu tiên, HS chỉ có 110 gian hàng thì đến lần này đã có 471 gian hàng của 150 đơn vị. Dự kiến có khoảng 200.000 đầu sách với trên 20 triệu bản in được bày bán, trở thành HS lớn nhất nước từ trước đến nay.

Hội sách TPHCM lần thứ 6 - “Tết” của sách ảnh 1

Hội sách TPHCM luôn là sự kiện thu hút đông đảo bạn đọc.

Ngày hội cho sách và bạn đọc

Ngay từ HS lần đầu, những nhà tổ chức đã nhất quán mục tiêu là nhắm trọng tâm vào yếu tố “hội”. Một tuần hội sách sẽ trở thành nơi mà người làm sách, phát hành sách gặp gỡ giao lưu với bạn đọc, với đồng nghiệp. Song song việc bày bán sách, các đơn vị tham dự hội sách đều rất nhiệt tình tổ chức các sự kiện văn hóa đọc hấp dẫn.

Tại HS lần này, nhiều tác giả, nhà văn nước ngoài sẽ có mặt để giao lưu với bạn đọc. Công ty VH-TT Nhã Nam tổ chức cuộc giao lưu với nhà văn Ý Alssandro Barrico, người khá nổi tiếng tại Việt Nam với tác phẩm Lụa ăn khách từ sách đến phim. Công ty First News giới thiệu cuốn sách Tay không gây dựng cơ đồ và tổ chức giao lưu với tác giả cuốn sách, tỷ phú Thái Lan Vikrom Kronadit. Alpha Book tổ chức giao lưu với Eran Kats, người giữ kỷ lục Guinness về khả năng ghi nhớ.

Các nhà văn trong nước cũng không kém cạnh. Tại hội sách, bạn đọc có thể giao lưu với nữ nhà văn Bích Ngân, tác giả của cuốn tiểu thuyết Thế giới xô lệch do NXB Hội Nhà văn và Công ty Sách Phương Nam thực hiện. NXB Văn Nghệ thì tổ chức giao lưu và giới thiệu cuốn tiểu thuyết Đừng say điệu nhảy của tác giả Tạ Thị Ngọc Thảo. NXB Thông tin-Truyền thông vốn ít nổi bật năm nay cũng tổ chức buổi giao lưu với nhà báo Phạm Thành Long quanh cuốn Những bức thư hay nhất Việt Nam.

Đắt sô nhất có lẽ là nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với hai chương trình giao lưu trong cùng ngày 20-3. Đầu tiên là giao lưu ra mắt tác phẩm mới nhất Đảo mộng mơ do Công ty Fahasa và Công ty Sách Đông A phối hợp tổ chức. Đây được xem là một trong những ứng cử viên của danh hiệu sách bán chạy nhất tại HS năm nay. Ngay sau đó là cuộc giao lưu giới thiệu về 2 tập truyện tiếp theo trong bộ Kính vạn hoa do NXB Kim Đồng thực hiện.

Ngoài ra, tại HS năm nay có hai cuộc hội thảo là “Văn học trinh thám có phải là văn học” do Công ty VH-TT Nhã Nam tổ chức và “Tết đọc sách - Tại sao không?” của Sachhay.com.

Chập chững ra biển lớn

Theo thông lệ, tại các kỳ HS TPHCM thường có nhiều hoạt động liên quan đến xuất bản. Trong khuôn khổ HS năm nay cũng sẽ diễn ra hội nghị quán triệt các quy định của Ban Bí thư về công tác xuất bản và hội nghị tổng kết công tác xuất bản-phát hành-in trên toàn quốc. Với sự kiện này, HS TPHCM trở thành một hoạt động quy mô, ấn tượng nhất trong lĩnh vực sách xuất bản hiện nay.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xuất bản đều cho rằng HS TPHCM đã trở thành địa chỉ để quảng bá, giới thiệu, kinh doanh sách trong nước. Năm nay, ngoài những NXB quốc tế đã quen thuộc, bạn đọc sẽ có dịp gặp những NXB mới đến từ Pháp, Tây Ban Nha, Đức. Đây chính là dấu hiệu cho thấy uy tín của HS đã được khẳng định ở tầm quốc tế.

Tuy nhiên, còn rất nhiều việc để làm, như ông Phạm Minh Thuận, TGĐ Công ty Fahasa, Phó ban tổ chức, thừa nhận: “Hoạt động mua bán bản quyền sách vốn được xem là hoạt động chính của hội sách quốc tế vẫn còn chưa mạnh tại HS TPHCM”.

Ngoài ra, việc các NXB nước ngoài tham gia HS dù đông đảo nhưng lại chưa thực sự đa dạng. Sách của các đơn vị này mang đến chủ yếu là các loại sách dạy ngoại ngữ; sách văn học, chuyên ngành còn khá hạn chế do họ chưa thật sự xác định được nhu cầu của bạn đọc Việt Nam.

- Ban tổ chức đã thuyết phục được các đơn vị tham gia đồng loạt bán giảm giá ít nhất 10% trong 4 ngày đầu.

- Công ty Phương Nam cũng tổ chức nhiều hoạt động ấn tượng như chương trình “Sao và sự kiện” (giao lưu với ca sĩ Đức Tuấn, nhóm 4U trong phim Những nụ hôn rực rỡ, ca sĩ Hồng Hạnh), Chương trình “Tác giả và bạn đọc” (giao lưu với đạo diễn Lê Hoàng, đạo diễn Trần Cảnh Đôn, các nhà văn, nhà thơ Dạ Ngân, Trần Thanh Hà, Nguyễn Danh Lam, Trần Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Ngọc Thuần, Lý Lan), “Giờ vàng với người nổi tiếng” (nhận sách miễn phí và được đạo diễn Lê Hoàng, dịch giả Lý Lan  trực tiếp ký tặng).

Tường Vy

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Phim

Liên hoan phim Cannes 2023: Phim Việt đoạt giải Camera vàng

Đại diện duy nhất của Việt Nam tranh giải tại Liên hoan phim Cannes năm nay, tác phẩm Bên trong vỏ kén vàng (Inside the Yellow Cocoon Shell) của đạo diễn Phạm Thiên Ân xuất sắc nhận giải Camera vàng cho phim đầu tay xuất sắc nhất.

Sáng tác

Củ khoai và những ổ bánh mì

Ngày xưa, thời tôi học tiểu học, từ nhà tới trường không xa mấy, chỉ qua độ mấy quãng đồng. Sáng ra khỏi nhà đi bộ tới trường, ủ trong cặp củ khoai mì luộc hoặc khoai lang nướng, vậy là đủ no tới trưa.