Hôm nay 12-11, khởi tranh điền kinh và bơi lội - Khi "sao" xuất chiêu!

Hôm nay, “nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương cùng cặp “rái cá” Nguyễn Hữu Việt và Hoàng Quý Phước sẽ mang trọng trách giành HCV về cho 2 đội tuyển điền kinh và bơi lội ở ngày ra quân. Nhiều tuyển thủ nữa cũng nhập cuộc, nhưng tiêu điểm thi đấu trong ngày của đoàn Việt Nam sẽ dồn về sân thi đấu điền kinh và hồ bơi trong khu liên hợp Jakabaring…

  • Vàng cho nữ hoàng?

Thực ra, từ sáng sớm (6 giờ 30), Nguyễn Thành Ngưng mới là VĐV đầu tiên của điền kinh Việt Nam xuất phát, mang theo nhiều hy vọng vào cuộc tranh tài 20km đi bộ nam. Ngưng là em trai của VĐV Nguyễn Thị Thanh Phúc - kỷ lục gia cự ly 20km nữ, đồng thời cũng đang giữ danh hiệu vô địch Việt Nam. Thế nhưng, cơ hội để Ngưng tranh chấp HCV là không nhiều, khi đối thủ Teoh Boon Lim (Malaysia) vẫn rất mạnh.

Thành tích của Teoh vẫn ở mức 1’13"28, trong khi kỷ lục gần nhất mà Ngưng vừa lập nên còn cách khá xa (1’31"32). Chiếc HCB là đích ngắm hợp lý hơn cả cho Ngưng, nếu anh duy trì được trạng thái thi đấu tốt, không mắc sai sót kỹ thuật trên đường chạy.

“Nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương. Ảnh: Nhật Anh

Tiêu điểm đổ dồn về đường chạy chung kết 100m nữ, nơi có “nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương và đồng đội Lê Ngọc Phượng. Hương về đích với chỉ số thành tích bao nhiêu? Liệu có đủ giúp cô tạo nên cú đột phá mạnh mẽ đến đấu trường Olympic London 2012? Nếu Hương thành công, có nghĩa, thành tích của cô phải ở mức 11"30 hoặc dưới nữa.

HLV Nguyễn Đình Minh thận trọng nói: “Trước mắt, tôi muốn Hương và Phượng tập trung hết mình cho cuộc đua. VĐV của tôi tập, không có nghĩa VĐV các nước trong khu vực nghỉ ngơi. Vì vậy, chưa có điều gì chắc chắn cả. Có lẽ nên đợi đến khi Hương chạm vạch đích thì mới biết kết cục ra sao”.

Ông Minh thận trọng âu cũng là điều hợp lý, nhất là khi Hương chỉ xuất hiện 1 lần ở Đại hội TDTT Đồng bằng sông Cửu Long kể từ sau chấn thương trong chuyến tập huấn tại Đức. Thế nhưng, điều mà trong lòng ông chờ đợi nhất, chính là cú chạm đích lịch sử của học trò vào chiều tối nay, giống như khi Hương bùng nổ ở đấu trường Asian Games 2010.

HCV với Hương không khó, nhưng lấy được chuẩn dự Olympic sẽ là thách thức không nhỏ. Hương tự tin trước giờ xung trận, chắc chắn rằng đích ngắm của cô cũng chính là chuẩn B Olympic, và vì thế hãy cứ kỳ vọng vào những bước chạy của “nữ hoàng”.

  • Nổi không Việt và Phước?

Cả 2 niềm hy vọng lớn nhất của bơi lội Việt Nam hôm nay sẽ bước vào tranh tài. Nguyễn Hữu Việt dự cự ly 200m ếch, đụng các đối thủ mạnh đến từ Thái Lan (Nuttapong Ketin) và Indonesia (Indra Gunawan). So với kỳ đại hội trước, Việt có vẻ sút giảm phong độ. Vì vậy, nếu bảo vệ được chiếc HCB ở cự ly này cũng được cho là thành công. Sở trường của Việt là ở cự ly 100m ếch diễn ra sau đó 2 ngày.

Kình ngư Nguyễn Hữu Việt. Ảnh: Quang Thắng

“Rái cá” Hoàng Quý Phước thừa tự tin trước lúc xuất phát, nhưng để thắng được kình ngư hàng đầu khu vực như Daniel Bego của Malaysia - người từng đoạt đến 5 chiếc HCV ở SEA Games 2009 - ở cự ly 50m bướm thì rất khó. Nhưng dù sao, ở đường bơi xanh hôm nay, cũng nên đặt trọn niềm tin vào Quý Phước. Biết đâu chừng, kỳ tích lại xảy ra!

Nguyễn Thị Kim Tuyến trở thành ẩn số đáng kỳ vọng ở đường bơi 100m bướm nữ. Lâu rồi, chưa ai thấy Tuyến bơi, vì cô “ẩn thân” ở Trung Quốc tập huấn. Có những tin đồn không tốt về năng lực của cô suốt thời gian qua. Tuy nhiên, giới chuyên môn vẫn cho rằng, cửa tranh chấp HCV của Tuyến là có, thậm chí rất lớn. 

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác