Hủy tour hàng loạt vì thiếu phòng

Mùa cao điểm đón khách quốc tế đã bắt đầu nhưng Hà Nội lại... thiếu phòng đón khách.

Liên tục trong mấy ngày qua, chúng tôi thử liên lạc với hàng chục khách sạn từ 3-5 sao ở Hà Nội để đặt phòng. Hầu hết các khách sạn này cho biết phải… sang năm mới có phòng. Riêng khách sạn Hanoi Horison thông báo còn phòng, nhưng cũng phải đợi đến giữa tháng 12.

Rất đông khách Hàn Quốc đổ về Hạ Long những tháng cuối năm. Ảnh: S. ĐĂNG

Một số công ty kinh doanh lữ hành quốc tế tại TPHCM cho biết, cũng vì lý do thiếu phòng mà họ buộc phải ngưng nhận khách quốc tế đến Hà Nội trong dịp cuối năm. Thiệt hại về doanh thu và chỉ tiêu đón khách trong năm là điều có thể thấy rõ.

Tuy nhiên, vấn đề đau đầu nhất đối với các công ty kinh doanh lữ hành quốc tế là nhiều đoàn khách đã đăng ký tour đến Hà Nội từ đầu năm, nhưng đến phút cuối lại không thể khởi hành theo đúng lịch trình vì không còn phòng hoặc giá phòng đã được đẩy lên quá cao so với hợp đồng.

Cũng vì những lý do trên, Công ty Du lịch Vietravel cho biết, khoảng 300 du khách Thái Lan và Malaysia đăng ký tour của Vietravel đến Hà Nội vào tháng 10 và 11 đã phải hủy chuyến. Lượng khách quốc tế đăng ký tour của Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist đến Hà Nội trong 3 tháng cuối năm đạt khoảng 20.000 khách (xấp xỉ lượng khách năm 2005), nhưng lượng phòng năm nay lại giảm đến 50% so với cùng kỳ 2005. Vì thế, Saigontourist đã phải từ chối rất nhiều đoàn, trong đó có hơn 500 du khách Nga.

Đại diện Công ty Du lịch Apex tỏ ra bức xúc: mặc dù đã điều nghiên rất kỹ danh sách những khách sạn còn phòng tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Hội An… trong dịp cuối năm, thế nhưng Công ty Du lịch Apex vẫn không tránh khỏi tình trạng bị động về phòng ốc. Một số đoàn khách lớn của Apex đã phải dời ngày khởi hành sang tận đầu năm 2007.

Tình hình căng thẳng đến mức Apex cũng ra thông báo ngưng nhận khách đi tour đến Việt Nam từ nay đến cuối năm. Trao đổi với chúng tôi, bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, cho biết tính đến thời điểm này Hà Nội mới chỉ có 34 khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế 3-5 sao.

Trong đó có 8 khách sạn 5 sao với 2.344 phòng, 6 khách sạn 4 sao (1.017 phòng), 20 khách sạn 3 sao (1.743 phòng). Công suất phòng khách sạn 3-5 sao tại Hà Nội trong 3 tháng 10, 11 và 12 đạt trung bình khoảng 80%-85%. Trong đó, loại phòng 4-5 sao đạt công suất trên 90%. Vào mùa cao điểm đón khách quốc tế, mạng lưới cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn quốc tế của Hà Nội mới chỉ đáp ứng được khoảng 70% so với nhu cầu.

Tình trạng “cháy” phòng khách sạn tại Hà Nội hiện đã lan vào đến TPHCM. Ông Phan Hồ Hải, Phó phòng du lịch quốc tế Công ty Du lịch Vietravel, cho biết hiện nay muốn đặt phòng khách sạn tại TPHCM khó chẳng kém Hà Nội. Vietravel buộc phải điều chỉnh chỗ ở cho một số đoàn khách quốc tế, thay vì ở TPHCM như dự kiến.

Ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty Du lịch Liên Bang, bức xúc: Muốn đặt phòng tại TPHCM trong dịp cuối năm vẫn có, nhưng giá phòng tăng lên gấp đôi so với bình thường. Ông Thành cho biết thêm, khách Trung Quốc rất chịu chi trong các chuyến du lịch. Tuy nhiên, khi biết được giá phòng ở Việt Nam vào mùa cao điểm cao gấp 3 lần so với Trung Quốc, và cao hơn so với Thái Lan, khiến họ cũng… choáng.

Nhiều công ty du lịch tỏ ra bức xúc: Mỗi năm Việt Nam tham gia rất nhiều hội chợ du lịch quốc tế để quảng bá giới thiệu hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Thế nhưng, khi du khách tìm đến lại bị từ chối vì... thiếu phòng.

Nghịch lý này bao giờ ngành du lịch Việt Nam mới giải quyết triệt để? 

ĐÀO THỤY

Các tin, bài viết khác