Ngày làm việc thứ hai của ABAC

Kêu gọi nối lại vòng đàm phán Doha, thúc đẩy các thỏa thuận mậu dịch đồng nhất

(SGGP).- Trong ngày làm việc thứ hai của Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), nội dung quan trọng đầu tiên được các thành viên ABAC đề cập là tình hình vòng đàm phán Doha. ABAC thống nhất nhận định thất bại của vòng đàm phán Doha sẽ ảnh hưởng tới tương lai của hệ thống thương mại đa phương cũng như quá trình tự do hóa thương mại và đầu tư của APEC.

Vì thế, ABAC đã thống nhất gửi thư kêu gọi các nhà lãnh đạo APEC đi đầu trong việc đưa ra các sáng kiến nhằm nối lại vòng đàm phán và tiến tới giải quyết các vấn đề vướng mắc; tập trung nỗ lực đàm phán, củng cố những thỏa thuận đã đạt được về nông nghiệp, dịch vụ, thuế quan… để có thể sớm kết thúc vòng đàm phán Doha.

Đại diện Ban thư ký ABAC Australia, ông Ken Waller cho biết, với tư cách là nước chủ nhà APEC 2007, Australia sẽ kiên trì theo đuổi các mục đích mà ABAC và APEC hiện nay mong đạt tới, chẳng hạn như thúc đẩy các thỏa thuận mậu dịch tiểu khu vực và song phương đồng nhất, có chất lượng cao; thúc đẩy tự do hóa thương mại.

ABAC cũng bày tỏ ủng hộ việc xây dựng các điều khoản mẫu khi đàm phán các hiệp định song phương và đa phương nhằm tạo điều kiện thực hiện các mục tiêu Bogor và tránh phức tạp do thỏa thuận chồng chéo.

Cũng trong khuôn khổ làm việc của ABAC, trong khi đánh giá cao các sáng kiến của Việt Nam về hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong APEC, ông Karl J.Edge (Tập đoàn đầu tư Edge - Mỹ) lưu ý thêm rằng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay còn gặp nhiều khó khăn về thuế, về khả năng tiếp cận nguồn tài chính, do vậy, theo ông, nên xem việc cải cách các lĩnh vực này là một ưu tiên của APEC trong thời gian tới.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác