Khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022

Chiều ngày 29-1 (27 tết), Sở TT-TT TPHCM cùng các đơn vị phối hợp tổ chức khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022 với chủ đề “Xuân quê hương - Ấm tình nhân ái”, tại tuyến đường Mạc Thị Bưởi – Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế và Đường sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, quận 1).

Khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 1

Văn nghệ khai mạc Lễ hội Đưởng sách Tết Nhâm Dần 2022. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG.

Đến dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM; Lê Hồng Nam, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Giám đốc Công an TPHCM; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM…
Khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 2

Các đại biểu tham quan khu vực trưng bày báo xuân. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 3 Các đại biểu tham quan mô hình giới thiệu ATM oxy. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022 trưng bày 50.000 tựa sách của các đơn vị xuất bản, phát hành trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, lần đầu tiên trưng bày, giới thiệu các chuyên đề: Trưng bày tư liệu, hình ảnh chuyên  kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2022); giới thiệu các tựa sách đạt Giải thưởng sách Quốc gia giai đoạn 2017 – 2021 của các nhà xuất bản tại TPHCM; trưng bày các ấn phẩm báo xuân dưới dạng phiên bản điện tử để bạn đọc có trải nghiệm mới; trưng bày, giới thiệu không gian sách nói Audio Book; bộ tem “Biển đảo quê hương” và “Việt Nam trên thế giới” được sưu tầm và viết tay thể hiện đầy đủ chủ quyền biển đảo của Việt Nam...

Khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 4 Các đại biểu tham quan Đưởng sách Tết Nhâm Dần 2022. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 5

Các đại biểu tham quan khu vực triển lãm tranh của hoạ sĩ Lê Sa Long. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Ngoài những xuất bản phẩm viết về đại dịch Covid-19 tại Lễ hội Đường sách Tết sẽ trưng bày bộ tranh của họa sĩ Lê Sa Long với tên gọi Sài Gòn thời giãn cách gồm gần 40 bức tranh với chất liệu arcylic - pastel và màu nước, ghi lại nhịp sống của TPHCM trong những ngày giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid-19; những hình ảnh của ATM oxy, ATM thực phẩm… 
Khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 6 Người dân tham quan Đường sách Tết Nhâm Dần 2022. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Bên cạnh đó, khu vực báo xuân tại đường sách tết được triển lãm với vòm cong cách điệu, hiện đại, màu sắc bắt mắt làm tăng sức hấp dẫn của báo xuân năm 2022. Đặc biệt là không gian trưng bày ATM sách và trải nghiệm sách nói - xu hướng đang phát triển trên thế giới cũng là một trải nghiệm thú vị cho khách tham quan. 

Ban tổ chức bố trí 9 cổng ra vào và 4 lối đi chung với Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022, để tạo thuận tiện cho khách tham quan và đảm bảo công tác kiểm soát phòng, chống dịch. Tại mỗi cổng, ban tổ chức có mã QR khai báo y tế qua app PC Covid, kiểm tra thân nhiệt, bố trí nước rửa tay và phát khẩu trang cho khách có nhu cầu, để đảm bảo an toàn khi tham quan tại Lễ hội Đường sách Tết.

Khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 7

Khách tham quan và chụp ảnh tại Đường sách Tết Nhâm Dần 2022. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tại Đường sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, quận 1) được thiết kế, trang trí theo chủ đề “Mừng Xuân đất nước – Mừng Đảng quang vinh”, tôn vinh nét đẹp văn hóa, truyền thống của dân tộc với nhiều hoạt động như: chương trình Tuần lễ Sách kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, trưng bày, giới thiệu 2 tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gồm: Toàn Đảng, toàn dân chung sức, đồng lòng xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc và Đoàn kết, vững tin đưa đất nước bước vào giai đoạn mới. 

Đặc biệt, vào lúc 18 giờ 30 ngày 3-2 (mùng 3 tết) tại khu vực sân khấu A (Đường sách TPHCM) sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

Đọc nhiều nhất

Tìm sách ngày Xuân

Tìm sách ngày Xuân

Lễ hội Đường sách tết trở thành điểm hẹn những ngày đầu năm mới của người dân thành phố. Từ đây, người ta chuyện trò cùng nhau bên trang sách, tặng nhau câu chữ đầu năm và cùng lan tỏa văn hóa đọc một cách có chiều sâu.

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Âm nhạc

Nhạc Việt 2023: Ưu thế của chất trẻ và công nghệ mới

Nếu như năm 2022, nhạc Việt nổi bật với xu hướng EP (đĩa nhạc mở rộng), NFT (Non-fungible token - là tài sản ảo hoặc phiên bản mã hóa của tài sản âm nhạc trong thế giới thực, quyền sở hữu như tài sản số), không gian âm nhạc 4D, ca sĩ ảo siêu thực thì năm 2023 hứa hẹn nhiều điều mới hơn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.