Khám phá khoa học, thế giới tự nhiên… qua những trang sách

Thuộc top sách bán chạy về chủ đề khoa học, thế giới tự nhiên… của NXB DK - NXB nổi tiếng hàng đầu tại Anh, cuốn sách Vòng đời (NXB Dân Trí) vừa được Zenbooks mua bản quyền và giới thiệu đến độc giả trong nước. 

Sách tranh Vòng đời (Life Cycles) với nội dung thú vị, ngắn gọn, dễ hiểu về thế giới tự nhiên, sự sống trên Trái đất, vạn vật từ khởi đầu cho đến kết thúc, minh họa bằng những hình ảnh sống động, đẹp mắt. Qua đó giúp mỗi cá nhân mở rộng vốn hiểu biết về khoa học và khơi gợi cảm hứng trong hành trình yêu thiên nhiên, khám phá sự sống của từng loài động thực vật.

Mỗi trang sách trong Vòng đời là một cuộc vui bất tận, dẫn dắt độc giả khám phá thế giới tự nhiên tươi đẹp, sự sống đa dạng trên Trái đất… Từ những chú bướm đang vỗ cánh, những chú cá heo đang nhảy múa cho đến những rạn san hô rực rỡ sắc màu và những ngôi sao chổi bay nhanh như chớp… Mọi thứ đều phát triển, thay đổi và có một vòng đời riêng.

Khám phá khoa học, thế giới tự nhiên… qua những trang sách ảnh 1 TSách tranh Vòng đời là một ấn phẩm thuộc top sách bán chạy của NXB DK

Tính hội họa và tính giáo dục đan xen hài hòa. Các chủ đề: Vũ trụ, thực vật và nấm, động vật, đại dương, Trái đất, con người… được trình bày khoa học, dễ hiểu, đẹp mắt, cố vấn chính bởi Derek Harvey - nhà tự nhiên học và cây viết chuyên về khoa học, đóng góp cho các đầu sách ScienceThe Natural History Book của DK. Vì vậy, lượng kiến thức trong sách rất chi tiết nhưng không hề mang tính hàn lâm mà rất trực quan, sinh động.

Ngoài ra, từng bức vẽ trong Vòng đời được chăm chút bởi Sam Falconer - một họa sĩ minh họa quan tâm đến khoa học, ông từng minh họa cho nhiều ấn phẩm của National Geographic, Scientific American, New Scientist… Điều này giúp cuốn sách đẹp cả về nội dung lẫn hình thức.

Sức hấp dẫn của Vòng đời còn được truyền tải bằng hình thức các câu chuyện ngắn, gói gọn hơn 140 trang sách. Mỗi câu chuyện nhỏ hợp thành một câu chuyện lớn, có bảng chú thích thuật ngữ đi kèm… giúp bạn đọc nắm gọn, nhớ lâu về những điều thú vị xoay quanh cuộc sống con người và thiên nhiên.

Các câu chuyện nhỏ như con tàu kỳ diệu, đánh thức tâm trí và các giác quan để đưa độc giả phiêu lưu vào thế giới tự nhiên, tận mắt kết nối với Trái đất, Mặt trăng; chiêm ngưỡng vẻ đẹp của không gian và những vì sao, quan sát sự sống dưới nước của cá mập, cá hồi; khám phá cây cỏ và muôn loài… Từ đó, thêm hun đúc tình yêu dành cho khoa học và trên hết là tình yêu dành cho Trái đất trong mỗi chúng ta.

Khám phá khoa học, thế giới tự nhiên… qua những trang sách ảnh 2 Tính hội họa và tính giáo dục đan xen hài hòa 

Hơn thế, mỗi loài vật, cây cỏ… xuất hiện trong Vòng đời bằng những hình ảnh tuyệt mỹ của thiên nhiên sẽ khiến độc giả trầm trồ, tạo cảm giác thân thuộc. Xa hơn một câu chuyện tuyệt đẹp về thiên nhiên, Vòng đời như một vòng tròn khép kín, thiên nhiên, vạn vật và con người luôn gắn bó mật thiết, tương tác qua lại với nhau. Một loài chỉ phát triển khi những giống loài khác cùng nhau phát triển. Nếu chúng ta chăm lo cho thiên nhiên, thiên nhiên sẽ chăm lo lại cho chúng ta.

Ở phần cuối quyển sách, câu hỏi lớn được đặt ra rằng: “Chúng ta ảnh hưởng đến cuộc sống trên Trái đất như thế nào?”.

“Con người có những tác động mang tính tàn phá đối với Trái đất… Chúng ta đã và đang sử dụng các nguồn tài nguyên của Trái Đất như thể chúng là vô hạn và đẩy cuộc sống của nhiều loài động thực vật vào nguy hiểm. Tuy nhiên, bằng cách thay đổi hành vi của mình, chúng ta có thể giúp bảo vệ vòng đời của các sinh vật khác…”,  thông điệp từ Vòng đời.

Đặc biệt, sách tranh Vòng đời được chuyển ngữ và biên tập một cách cẩn trọng, trách nhiệm từ tác phẩm gốc với ngôn từ gần gũi, truyền tải thông điệp về môi trường bằng chính tình yêu, sự tò mò của độc giả. Đọc Vòng đời, điều quan trọng là giúp tâm hồn người đọc trở nên đẹp đẽ, để biết "rung ngân" trước những đổi thay của không gian, thiên nhiên, cây cối và vạn vật.

Để rồi khi gấp sách lại, người đọc sẽ có cái nhìn khác về mỗi cành cây ngọn cỏ, mỗi loài hoa, loài động vật… và nhận ra đời ta cũng không khác gì đời sống của một cái cây, ngọn núi - con người đều trưởng thành, sinh sản rồi chết đi. Chúng ta gọi tất cả các khuôn mẫu này là những vòng đời.

Đọc nhiều nhất

Ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2-2, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Phim

Thịnh hành hay chất lượng?

Câu chuyện về chương trình 2 ngày 1 đêm và phim hoạt hình Thỏ bảy màu: Thần bài miền Tây thay nhau nắm giữ “top trending” (xu hướng thịnh hành) trên YouTube những ngày qua, đặt ra vấn đề làm sao để đạt vị trí cao, đồng thời vẫn được lòng khán giả.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lụa chủ đề Kén

Nhóm họa sĩ cùng sở thích sáng tác với chất liệu lụa, tổ chức triển lãm tranh lụa với chủ đề Kén tại phòng trưng bày Hội Mỹ thuật TPHCM (218A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) từ ngày 2-2 đến ngày 8-2.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.