Khám phá trời Tây cùng nhà báo Lưu Đình Triều

SGGPO
Được viết bằng nhãn quan của một nhà báo kỳ cựu, vậy nên, dù đã có không ít những tập du ký của các Blogger Travel nổi tiếng được xuất bản, nhưng Tung tăng tung tẩy… trời Tây (NXB Tổng hợp TPHCM) của nhà báo Lưu Đình Triều vẫn là cuốn sách có đủ sức hấp dẫn riêng.

“Trời Tây” mà tựa sách nhắc đến, thực ra không chỉ gói gọn là phương Tây, hay châu Âu; hành trình “tung tăng tung tẩy” của nhà báo Lưu Đình Triều trải dài qua nhiều vùng đất, quốc gia khác nhau, kéo dài từ Âu qua Á, từ Mỹ qua Úc. Và bởi vậy, cuốn sách ra đời trong thời điểm này, như phần nào giải “cơn khát” chu du vòng quanh thế giới khi mà gần hai năm qua, dưới tác động của đại dịch Covid-19 khiến việc du lịch đã gần như phải ngừng lại.

Không tính phần phụ lục với những hình ảnh đi kèm, Tung tăng tung tẩy… trời Tây có độ dày gần 170 trang sách, trải dài qua 15 quốc gia. Dẫu đến các quốc gia, vùng đất bằng những lý do khác nhau như công tác, du lịch, thì tâm thế của nhà báo Lưu Đình Triều vẫn là sự hăm hở, náo nức, say mê được tìm hiểu, khám phá và tận hưởng sự mới lạ ở những nơi mà mình có cơ hội được đặt chân đến. 

Khám phá trời Tây cùng nhà báo Lưu Đình Triều ảnh 1 "Tung tăng tung tẩy... trời Tây" là cuốn sách thứ 3 của nhà báo Lưu Đình Triều sau "Bật một que diêm" và "Tổ quốc không có nơi xa"
Có những bài viết được viết kỹ lưỡng như Vé trong tay, Euro là của bạn; “Mùa xuân sang”… sang xứ hoa Anh đào; Đi tìm nàng Dae Jang-geum; Jakarta - nhìn từ đường phố; Lướt đa chiều cùng Dubai… Đọc những bài viết này, độc giả không chỉ thu nhận được những thông tin thú vị, độc đáo mà ở đó còn có những tips (lời khuyên) hữu ích để có thể áp dụng vào một chuyến hành trình nào đó trong tương lai.

Không hẳn là vì được đặt đầu tiên mà cuộc du hành 12 ngày đêm xuyên châu Âu bằng tàu hỏa trở nên ấn tượng; dõi theo bài viết Vé trong tay, Euro là của bạn, người đọc như đang được thưởng thức một bữa tiệc với đầy đủ cung bậc cảm xúc: lúc lạc ở Hội chợ sách quốc tế Frankfurt với 7.800 gian hàng sách, cảm nhận bức tranh nhiều màu sắc của những nhà ga ở Vienne, Venice, Công quốc Monaco; có lúc chậm bước cùng thành phố đi bộ ở Vinece (Ý) hay rảo bước “dưới rặng cây bồ đề” - đại lộ Unter den Linden…

Bỏ ra số tiền gần 1.000 đồng Euro/người có thể không rẻ hơn so với đi xe hoặc máy bay, nhưng cuộc du hành 12 ngày bằng xe lửa đi xuyên 18 thành phố ở châu Âu, lại là trải nghiệm quý giá như tác giả bày tỏ: “với xe lửa kết hợp đi bộ, chúng tôi cảm thấy là đã có được lợi thế hơn trong việc tiếp cận và cảm nhận phong phú nhịp đời cùng cảnh quan châu Âu”.

Tập bút ký du lịch Tung tăng tung tẩy… trời Tây được nhà báo Lưu Đình Triều viết với văn phong khoáng hoạt, có lúc đậm chất hài hước và đầy chân thực. Ở đó có tâm trạng háo hức, hồ hởi của những nơi chốn lần đầu đặt chân đến như Nga, Kazakhstan, Dubai…; xen lẫn cảm giác bùi ngùi, hân hoan khi được trở lại chốn cũ, gặp lại người xưa. 

Đọc Tung tăng tung tẩy… trời Tây, nhà thơ Lê Minh Quốc đánh giá cao khi tác giả đã vận dụng thế mạnh của một nhà báo lão luyện để trình bày lại những điều mắt thấy, tai nghe nơi xứ người. Không chỉ miêu tả cảnh vật, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa nghệ thuật mà tác giả còn ghi nhận tâm lý, tính cách con người nơi ấy.

“Đó chính là “máu nghề nghiệp” của nhà báo khi truyền tải một thông tin, không chủ quan, võ đoán mà còn tiếp cận câu trả lời của người dân bản địa. Với nhà báo, khi du lịch không chỉ đi để mà đi, còn là dịp quan sát, nhận xét và ghi chép. Nếu đọc kỹ, ta ắt nhận ra có những nơi, anh không đi sâu vào sự mới lạ nơi đó; có những nơi, anh viết rất kỹ, đầy đặn”, nhà thơ Lê Minh Quốc nhận định.

Nhà báo Lưu Đinh Triều vốn công tác tại báo Tuổi trẻ. Trong thời gian hoạt động trong lĩnh vực báo chí, ông từng đi tác nghiệp ở 63 tỉnh, thành trong nước; cùng với đó là 20 quốc gia khi kết hợp công tác và du lịch nước ngoài. Trước Tung tăng tung tẩy… trời Tây, nhà báo Lưu Đình Triều từng gây ấn tượng với các ấn phẩm Bật một que diêm (NXB Trẻ, 2009), Tổ quốc không có nơi xa (NXB Trẻ, 2011).

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại buổi lễ giới thiệu sách

Những điểm mới về an ninh quốc gia qua cuốn sách của Bộ trưởng Bộ Công an

Chiều 30-11, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp cùng Bộ Công an tổ chức lễ giới thiệu cuốn sách “Những điểm mới về an ninh quốc gia trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”. Sách do Đại tướng, GS-TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an làm chủ biên.

Phim

Phim hoạt hình Việt: Khoảng trống chưa thể lấp đầy

Có đội ngũ nhân sự giỏi, thị trường sôi động nhưng nhiều năm qua, phim hoạt hình Việt vẫn còn khoảng trống chưa thể lấp đầy. Sản xuất phim hoạt hình Việt chiếu rạp vì thế cũng là ước mơ. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.