Khi người nổi tiếng đeo khẩu trang

Ngày 29-10, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra chương trình giao lưu triển lãm tranh và ra mắt sách Khẩu trang và người nổi tiếng của họa sĩ Lê Sa Long do NXB Tổng hợp và Hội Mỹ thuật TPHCM tổ chức.  

Tên cuốn sách cũng là tên triển lãm mỹ thuật cá nhân lần thứ 2 của họa sĩ Lê Sa Long. Với 40 bức tranh được vẽ bằng chất liệu màu nước, pastel, sơn dầu... thể hiện sự ủng hộ tích cực của người nghệ sĩ với quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Qua đó khắc họa tính cách của những người nổi tiếng, các nghệ sĩ thông qua màu sắc hoa văn trên khẩu trang họ dùng, giúp công chúng hiểu rõ cá tính họ hơn, đồng thời tạo nên những giây phút thư giãn trong không khí âu lo của mùa dịch bệnh.

Khi người nổi tiếng đeo khẩu trang ảnh 1 Họa sĩ Lê Sa Long cùng thân hữu cắt băng khai mạc triển lãm. 
Bộ tranh Khẩu trang và người nổi tiếng gồm 40 bức chân dung của những người nổi tiếng, từ những tên tuổi của nước ngoài như: Tổng thống Donald Trump, Steve Jobs, Walt Disney, Albert Einstein, Picasso, công nương Diana, Lý Tiểu Long… đến những tên tuổi trong nước: danh hài Hoài Linh, nghệ sĩ Trường Giang, nhà văn Tô Hoài, Mạc Can, diễn viên Ngô Thanh Vân, Trấn Thành, Hari Won, ca sĩ Lệ Quyên, Quang Dũng, Đen Vâu, Chi Pu, Hoàng Thùy Linh, Color Man, Kao Siêu Lực, Hoàng Tuấn Anh… 
Khi người nổi tiếng đeo khẩu trang ảnh 2 Họa sĩ Lê Sa Long và bà Đinh Thị Thanh Thủy, Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Tổng hợp 

Họa sĩ Lê Sa Long chia sẻ, đại dịch Covid-19 hiện tại là mối hiểm họa rất lớn của nước ta và thế giới, là nỗi âu lo của loài người hiện nay. “Bởi vậy, khi triển lãm tranh và ra ấn phẩm, tôi không chỉ muốn lan tỏa thông điệp chúng ta cùng chung tay phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ, mà qua đó mong người làm nghệ thuật thể hiện trách nhiệm công dân của người nghệ sĩ trong công cuộc phòng, chống đại dịch”, anh nói.


Khi người nổi tiếng đeo khẩu trang ảnh 3 Từ trái qua: Họa sĩ Lê Sa Long, Họa sĩ Uyên Huy và Nhà thơ Lê Minh Quốc

Theo Nhà giáo Nhân dân, họa sĩ Uyên Huy, từ xưa đến nay, ngoài vai trò “Nghệ sĩ là chiến sĩ” thì nghệ sĩ còn là “chứng nhân của thời đại”. Và họa sĩ Lê Sa Long chính là một ví dụ sinh động cho hình ảnh nói trên khi thực hiện ý tưởng này.

Khi người nổi tiếng đeo khẩu trang ảnh 4 Nhà thơ Phan Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM chia sẻ tại chương trình. 

Nhà thơ Lê Minh Quốc đánh giá: “Những bức chân dung của anh vẽ người nổi tiếng đeo khẩu trang, theo tôi là một sáng tạo tài tình. Vẽ gương mặt người đó, với tài năng gần như bẩm sinh, anh đã vẽ rất giống, giống một cách lạ lùng nhưng nếu chỉ dừng lại đó, vẫn chưa đủ.

Thông qua chiếc khẩu trang của những người nổi tiếng, họa sĩ Lê Sa Long còn nhấn mạnh đến dấu ấn riêng biệt của từng người. Nhờ thế, dù gương mặt có thể bị che khuất đi nhưng công chúng vẫn nhận ra họ. Họ vẫn là họ, chứ không nhầm lẫn với ai khác”.

Khi người nổi tiếng đeo khẩu trang ảnh 5 Triển lãm "Khẩu trang và người nổi tiếng" diễn ra tại Đường sách TPHCM, kéo dài từ nay đến hết ngày 1-11. 

Đọc nhiều nhất

Cuộc gặp gỡ bên kia bờ đại dương

Cuộc gặp gỡ bên kia bờ đại dương

Để có được buổi trò chuyện ấm áp này, cả hai phía, người phỏng vấn và người được phỏng vấn phải chuẩn bị gần một năm trao đổi, chia sẻ thông tin. Tôi biết Trung tá James G. Zumwalt, tác giả Chân trần chí thép (Bare feet, Iron will), qua doanh nhân Nguyễn Văn Phú, một kiều bào về Việt Nam đầu tư cách đây gần 30 năm. James G. Zumwalt rất nhiệt tình, mong đón gia đình tôi đến thăm ngôi nhà ông ở TP Sarasota, Florida. Anh Nguyễn Văn Phú từ Virginia bay đến, cùng hội ngộ.

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Âm nhạc

Nhạc Việt 2023: Ưu thế của chất trẻ và công nghệ mới

Nếu như năm 2022, nhạc Việt nổi bật với xu hướng EP (đĩa nhạc mở rộng), NFT (Non-fungible token - là tài sản ảo hoặc phiên bản mã hóa của tài sản âm nhạc trong thế giới thực, quyền sở hữu như tài sản số), không gian âm nhạc 4D, ca sĩ ảo siêu thực thì năm 2023 hứa hẹn nhiều điều mới hơn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.