Khởi công xây dựng Khu đô thị mới Đông Tăng Long

Ngày mai, 19-11, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) chính thức tổ chức lễ khởi công xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Đông Tăng Long tại phường Trường Thạnh, quận 9 (TPHCM). Với quy mô khá lớn, khu đô thị này hứa hẹn sẽ góp phần tạo nên bức tranh đô thị văn minh, hiện đại cho phía Đông thành phố.

Đóng cọc móng xây dựng tòa nhà 14 tầng tại khu đô thị mới Đông Tăng Long

Sau hơn một năm chính thức triển khai dự án, đến nay HUD đã đền bù xong 75ha đất, đang tiến hành san lấp 40ha; thi công hệ thống thoát nước và các hệ thống đường hè, cây xanh 1.650m2. Trong đợt khởi công này, sẽ đóng cọc thí nghiệm nén tĩnh để làm cơ sở quyết định móng của các nhà cao tầng tại vị trí dọc tuyến đường trung tâm của dự án (bao gồm các tòa nhà 12 tầng và 18 tầng).

Nhờ sự hỗ trợ tích cực của thành phố, Quận ủy- UBND quận 9 cùng các tổ chức Đảng, đoàn thể, quần chúng nhân dân của phường Trường Thạnh, đến nay, chủ đầu tư đã đầu tư 260 tỷ đồng trong việc đền bù và xây dựng hạ tầng. Chủ trương chung là người dân có đất ở trong dự án đều được nhận nền tái định cư; đất nông nghiệp của các hộ dân hoán đổi bằng nền thì chủ đầu tư cũng bố trí gần khu tái định cư.

Chỉ tính riêng đất ở phục vụ cho các hộ dân khi bị thu hồi đất là trên 8,5ha. Dọc đường Nguyễn Duy Trinh và Lã Xuân Oai có nhiều hộ dân nằm trong dự án, chủ đầu tư không giải tỏa trắng mà tiến hành giữ lại để chỉnh trang cho phù hợp với quy hoạch của dự án. Nhằm chuẩn bị di dời các hộ dân, khu tái định cư nằm mặt tiền đường Nguyễn Duy Trinh đã được khởi công và khẩn trương xây dựng hạ tầng giai đoạn 1 với trên 60 nền cách đây 2 tháng.

Khu đô thị Đông Tăng Long có tổng diện tích gần 160ha, là dự án nhóm A, Chính phủ chấp thuận cho phép đầu tư vào tháng 8-2004, đã được UBNDTP phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Dự án thiết kế theo tiêu chuẩn cao về hạ tầng đô thị, công trình xã hội, không những đảm bảo phục vụ cho cư dân trong khu đô thị mà còn phục vụ cho các khu dân cư khu vực theo hệ thống quy hoạch chung.

Tính ưu việt thể hiện qua mật độ đất ở thấp, đất dành cho môi trường sống rất cao: chỉ tiêu đất dành cho cây xanh, thể dục thể thao lên đến 14,26m2/người, đất phục vụ công trình lợi ích công cộng chiếm 57%, đất giao thông là 24,5m2/người; đặc biệt, chủ đầu tư đã dành hẳn 7ha đất để xây hồ thiên nhiên trong khu đô thị…

Về các hạng mục nhà ở, gồm có nhà phố, biệt thự và nhà cao tầng; năng lực của khu đô thị sẽ dành cho khoảng 25 ngàn người sinh sống. Điều kỳ vọng lớn nhất ở dự án là chủ đầu tư sẽ xây dựng đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, dịch vụ công cộng, khu công viên cây xanh cùng với công trình nhà ở như đã từng thực hiện thành công ở Hà Nội.

Vì vậy, tổng mức đầu tư cho khu đô thị rất lớn, chỉ tính riêng mức đầu tư cho giải phóng mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật là 1.300 tỷ đồng, dự kiến đến năm 2009 dự án sẽ thực hiện hoàn chỉnh. 

MAI LY

Các tin, bài viết khác