Khởi động KCN Tân Phú Trung

Gần 2 năm triển khai thực hiện dự án KCN Tân Phú Trung (KCN TPT), Công ty CP Song Tân chưa tạo ra được bước chuyển động. Dân khiếu kiện vì chủ đầu tư không có kinh phí đền bù; không có đường giao thông vào KCN. Công ty Song Tân buộc phải tìm hướng đi mới.

Một góc KCN Tân Phú Trung.

Công ty đã thay đổi, bổ sung các nhà đầu tư có kinh nghiệm trong việc xây dựng các KCN, huy động thêm nguồn lực cổ đông và đổi mới hoàn toàn phương án đầu tư…

Tháng 1-2006, Công ty CP Song Tân quyết định đổi tên thành Công ty CP Phát triển đô thị Sài Gòn - Tây Bắc (SCD). Nguồn vốn của nhà đầu tư mới SCD đã được tăng lên gấp 3 lần. KCN TPT hiện đã đền bù trên 300ha trong tổng số 542ha.

Trục đường chính D4 rộng 25m xuyên qua KCN với tổng kinh phí đầu tư gần 30 tỷ đồng được xây dựng đã hoàn toàn phá thế tắc nghẽn giao thông trước đây. Khu A có diện tích 111ha đã gần hoàn chỉnh các công đoạn. Tại khu A hiện đã có đường dây điện trung thế, hệ thống nước giếng khoan 500m3-1.000m3/ngày đêm.

Ông Đặng Nhứt, Tổng Giám đốc SCD, cho biết: “Trong quý 2, KCN TPT chắc chắn thực hiện được các thỏa thuận giao đất cho các DN đã đăng ký để xây dựng nhà xưởng. Các DN di dời có thể đến với KCN TPT theo kế họach đã đăng ký”.

Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn đã thực hiện thỏa thuận thuê đất với KCN TPT với diện tích trên 50ha. Công ty Điện lạnh REE cũng đã đăng ký 20ha. Nhiều DN khác cũng đã đến “chào sân”. So với các KCN tại TPHCM, TPT đã đưa ra giá thuê đất thấp nhất, khoảng 45 USD/m2/50 năm. Mức giá này được đánh giá là hấp dẫn với những nhà đầu tư lớn, song DN thuộc diện di dời khó có thể chịu nổi.

Theo kế hoạch đã đăng ký, KCN TPT chuẩn bị đón nhận 18 DN thuộc diện di dời từ nội thành ra. Qua khảo sát, mức giá mà KCN TPT đưa ra là quá cao đối với các DN di dời. Ông Dương Trọng Khiêm, CT HĐQT SCD, khẳng định: “Chính sách vào thuê đất trong KCN là như nhau không phân biệt. Cơ chế chính sách nếu có thuộc thẩm quyền của UBND TP…”.

Tuy nhiên, đến nay tuyến đường giao thông bên ngoài KCN nối QL 22 chạy dọc kênh Thầy Cai vẫn chưa được xây dựng. 42 DN hiện hữu tại cụm CN TPT phải tự đầu tư làm đường để hoạt động sản xuất. Vấn đề môi trường tại những DN hiện hữu này cũng rất đáng quan tâm. Hiện tại, 42 DN ở đây chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung mà chỉ “giải quyết” nội bộ rồi… cho ra kênh Thầy Cai.

KCN TPT sẽ kết nối với khu Tây Bắc Củ Chi, nằm ngay đầu nguồn nước TP, do vậy cần cân nhắc ngành nghề và quy mô đầu tư vào để tránh tình trạng phải khắc phục hậu quả như một số KCN khác hiện nay.

LÊ PHONG
 

Các tin, bài viết khác