Không bào chữa

Sau thất bại 0-5 trước Singapore ở trận tranh HCĐ, U23 Việt Nam trắng tay rời SEA Games 24. Tuy nhiên, thay vì bào chữa thất bại, tân HLV trưởng U23 Việt Nam Mai Đức Chung thừa nhận, U23 Việt Nam thua do lực bất tòng tâm.
 
Ông Mai Đức Chung thừa nhận thẳng thắn rằng, U23 Việt Nam đã kiệt sức nên chỉ biết chịu trận trước một đối thủ to khỏe như Singapore. Khác hẳn với kiểu bào chữa, đổ lỗi cho sự thiếu may mắn hay… chiều cao mà HLV A.Riedl thường đưa ra sau mỗi thất bại. Độ vênh giữa ông Chung và HLV cũ càng nổi lên khi ông Riedl nhận xét rằng, U23 Việt Nam đã chơi rất bất thường, không đúng với phong độ và đẳng cấp thực của họ.
 
U23 Việt Nam đá bất thường? Xét ở góc độ chuyên môn, thất bại 0-5 quả là khó tin và cay đắng cho đội bóng của HLV Mai Đức Chung. Bởi dù sao đi nữa, những quân bài ông Chung có trong tay cũng từng làm mưa làm gió ở vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008 (Olympic Việt Nam là đội Đông Nam Á duy nhất lọt vào vòng 3) và họ đến Thái Lan với tham vọng chinh phục chiếc HCV.
 
Thế nhưng, sau những biến cố của U23 Việt Nam trước trận tranh HCĐ, thất bại 0-5 ấy xem ra là… xứng đáng. Đơn giản vì đội bóng của ông Chung không còn chút nhuệ khí nào, nhất là thể lực sau khi bị đổ bể về khâu chuẩn bị. Họ đã kiệt sức sau trận thua "đấu súng" với Myanmar, và những biến cố trên chiếc ghế thuyền trưởng U23 Việt Nam đã cướp đi chút sức tàn.

 Khi đưa ra nhận xét U23 Việt Nam đá bất thường, người ta có thể hiểu được lý do tại sao HLV Riedl lại tuyên bố như vậy. Có thể HLV Riedl cố bao biện rằng, thất bại của U23 Việt Nam chỉ là do một sai lầm nhỏ chứ không phải là chuỗi hệ thống sai lầm. Nói cách khác, ông Riedl muốn nhấn mạnh cái di sản mà ông để lại cho U23 Việt Nam không đến mức tồi tệ để bị thua mất mặt, không thể ngóc đầu dậy trước Singapore.
 
Vấn đề là sự thật vẫn là sự thật. Ông Chung bây giờ không thể tự dối lừa hay ngộ nhận về phong độ, đẳng cấp của các học trò nữa. Sai lầm và yếu kém của U23 Việt Nam đã phơi bày, cho nên, đành phải chấp nhận thực tế rằng, U23 Việt Nam đã thua tâm phục khẩu phục trước Singapore chứ không phải là cái thua do coi thường đối thủ hay bất ngờ như tại vòng bảng.

 Cái cách không bào chữa cho thất bại của U23 Việt Nam vừa cho thấy sự tuyệt vọng của đội bóng từng mang tham vọng vô địch. Mặt khác, sau nỗi đau xé lòng ở SEA Games 24, một cuộc thay máu ở U23 Việt Nam là nhiệm vụ mà ông Chung và những nhân vật ở VFF cần xác định phải thực hiện ngay tức thì…

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác