Không chỉ nhà giàu lo con đi du học!

Cùng với thị trường chứng khoán, kinh doanh du học cũng đang trở thành vấn đề “nóng”. Cái thời chỉ những gia đình giàu có mới cho con đi du học đã qua. Bây giờ thiên hạ ùn ùn đi du học.

  • Trúng chứng khoán, đầu tư cho con

Những ngày hội tư vấn du học luôn đông người tham dự. Ảnh: MAI HẢI

Một sáng thứ hai, hàng trăm con người ngồi la liệt dọc lề đường Lê Ngô Cát (Q.3) - vốn được mệnh danh là “con đường chứng khoán” vì có sàn giao dịch chứng khoán Ngân hàng ACB - bàn luận sôi nổi, đánh giá sự trồi sụt của chỉ số VN-Index. Tại một quán cà phê ở cuối đường, một nhóm “tỷ phú” chứng khoán trung niên sau một hồi bàn chuyện chứng khoán xoay qua chuyện học hành của con cái. Một người tên H. hào hứng tuyên bố “nhất định tôi sẽ cho con gái đi du học nước ngoài”. Thấy chúng tôi quan tâm, một người trong nhóm quay qua nói như phân trần: “Có ít tiền lời nhờ chơi chứng khoán nên “đầu tư” lại chuyện học hành cho con. Coi như đầu tư không lấy lãi vậy”.

Trong ngày hội hướng nghiệp và học hành quốc tế tổ chức tại TPHCM mới đây, chúng tôi gặp lại anh H. đưa cô con gái đang học Trường T.V. đến tìm hiểu. Xem qua mấy tờ tài liệu được phát miễn phí, anh H. nói: “Chắc kỳ này cho con gái qua Singapore học. Môi trường sinh hoạt, học tập nước này tốt quá”.

Trường hợp của gia đình chị D.T. (Q.3) thì khác. Sau một thời gian tích lũy tài chính nhờ có quán ăn khá đông khách, chị cho đứa con trai đầu đi du học ngành công nghệ thông tin ở Ấn Độ. Chỉ riêng tiền học phí, tiền ăn ở cho cậu quý tử cũng đã “bay mất” tiền lãi bán quán mấy năm của gia đình. Thế nhưng với chị thì “không thành vấn đề, đầu tư tương lai cho con mà tính toán gì?”. Sau hai năm ở xứ người (tốn gần 30.000 USD), anh con trai cứ nằng nặc đòi về chỉ vì “không quen ăn món ăn Ấn”. Hiện anh chàng đã về nhà và đang “đầu quân” vô Trường RMIT Việt Nam. Nhà gần một sàn giao dịch nên khoảng hai năm nay, chồng chị D.T. cũng mon men… thử. “Lúc đầu chơi nhỏ, ai ngờ càng chơi càng “trúng” nên từ 500 triệu ban đầu bây giờ tăng lên bao nhiêu tôi cũng không biết”, chị D.T. phấn khởi. Vì vậy, thời điểm này chị D.T. đã lên kế hoạch cho đứa con trai thứ 2 đang học lớp 12 Trường L.Q.Đ. du học nước ngoài.

 Quả thật, hiện nay có khá nhiều người nhờ “trúng” chứng khoán đã đầu tư cho con đi du học. Chính vì vậy mà hoạt động kinh doanh dịch vụ du học phát triển khá nhanh.

  • Nở rộ dịch vụ du học

Học phí du học tại Mỹ (tham khảo)

Một số trường đại học, cao đẳng tại Mỹ có học phí từ 8.000 USD - 25.000 USD. Cụ thể, Trường Đại học cộng đồng Pierce (Tây Bắc nước Mỹ, giáp Canada) đào tạo các ngành thiết kế kỹ thuật số, kế toán, sinh học, kinh doanh, hóa học, báo chí… có mức học phí 8.000 USD/năm (9 tháng); Trường Đại học New Haven đào tạo các ngành khoa học xã hội nhân văn, kinh doanh, an ninh cộng đồng, kỹ sư… có mức học phí khoảng 25.000 USD/năm; Trường Đại học Academy Of Art, San Francisco đào tạo các ngành quảng cáo, kiến trúc, thời trang, thiết kế đồ họa… có mức học phí khoảng 16.500 USD/năm...

Chưa khi nào dịch vụ du học lại rầm rộ phát triển như hiện nay. Nhiều trung tâm, công ty lẫn trường học vào cuộc, tranh nhau đưa ra nhiều “chiêu” khuyến mãi hấp dẫn khách hàng. Trung bình tại TPHCM mỗi tháng có không dưới 3 - 4 trung tâm, công ty và trường học tổ chức ngày hội thông tin du học. Đủ thứ “chiêu” quảng cáo được tung ra như: học hết lớp 11 vào thẳng đại học cộng đồng Mỹ; học làm bác sĩ-nha sĩ-dược sĩ theo tiêu chuẩn Âu - Mỹ; học quản trị và kinh doanh thể thao - một nghề mới hấp dẫn, lương cao; vừa học vừa thực tập có lương… tại Việt Nam Hợp Điểm.

Còn tại SaigonTech thì “Làm sinh viên Mỹ trên đất Việt với chương trình cử nhân cao đẳng Công nghệ thông tin và Quản trị kinh doanh của ĐH Houston; Công ty Á - Âu thì miễn vé máy bay;… Chỉ cần “nghía” qua trang quảng cáo trên một vài tờ báo hay nhìn băng rôn treo đầy đường cũng đủ biết dịch vụ “kinh doanh” du học “nóng” không kém gì chứng khoán! “Thời điểm tháng 3 đến hết tháng 8 được coi là mùa cao điểm đối với lĩnh vực kinh doanh du học”, anh Huỳnh - một người làm dịch vụ đại lý vé máy bay ở Q.10 cho biết. Theo anh, đại lý của anh có nhiều “mối” quen chuyên lấy vé máy bay đi thăm con cái học ở Singapore, Mỹ…

Bây giờ, đi du học nước ngoài quá đơn giản và dễ dàng. Có nhiều hình thức như học bổng tài trợ toàn phần, bán phần, cho vay tiền (nếu có tài sản thế chấp)… Bạn C.N., phóng viên mảng giáo dục của một tờ báo tại TPHCM đã quyết định đi du học thạc sĩ ngành truyền thông tại Trường Mc Gill (Canada). Nếu so với các bạn đồng trang lứa thì công việc và vị trí của N. hiện nay là nỗi “thèm khát” của không ít người, thế nhưng N. vẫn quyết tâm đi.

Tấn Trực 

Các tin, bài viết khác