Không thoát

– Xứ mình lạ đời he. Giá thuốc lá thuộc nhóm rẻ nhất thế giới, còn giá sữa mắc nhất thế giới. Giờ làm gì bán cái chi lời như bán sữa, vì giá bán cao gấp 5 - 6 lần giá nhập cộng với chi phí gộp. Một vốn sáu lời, hãng sữa với người bán thì mập, còn người tiêu dùng ngắc ngư.

– Ai nói đó là sữa? Một ông sếp ở Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới lên giọng giải thích đó: “Người tiêu dùng đã lầm lẫn khi cứ gọi tất cả các sản phẩm có thành phần sữa bột là sữa. Theo quy chuẩn quốc tế, sữa bột phải đạt 34% độ đạm. Dưới mức này chỉ là sản phẩm dinh dưỡng!”.

– Tức là để mặc sức tăng giá, chỉ cần không gọi đó là sữa chứ gì? Nhưng mua con cá, mớ rau hay trái chanh cũng có giá ổn định, sao cái “thực phẩm dinh dưỡng” lại đều đều một năm 4 - 5 lần tăng giá?

– À, vì giá là do một bộ quản lý. Còn thực phẩm lại do bộ khác lo. Vì vậy thực phẩm dinh dưỡng ung dung đứng ngoài, vì tới giờ vẫn chưa xác định là ông bộ nào đứng ra “gánh” chính. Cứ đứng ở chỗ lưng chừng kiểu “vô thiên vô địa” vậy là thoải mái tăng giá, hiểu chưa?

– Kỳ lạ thiệt. Giá thuốc chữa bệnh với giá sữa là 2 thứ thiết yếu. Vậy mà quản lý giá cả thì luôn trật vuột. Giá cứ lọt lưới, nên con nít và người bệnh phải mua 2 thứ đó không thể... thoát!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão trong ly trà

- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận