Khúc nào cũng thông

- Ở chợ có chuyện vầy: bà kia bán rau, bị bên bỏ mối ép giá, nên tính phủi quần bỏ sạp. Nhưng đâu phải muốn bỏ là được, vì ban quản lý chợ không cho. Ông quản lý ra quy định lạnh tanh, nếu bỏ sạp thì bị phạt méo mỏ.

- Làm gì chợ lại có quy định kỳ cục vậy. Ở đâu cũng phải thuận mua vừa bán chớ? Nếu lỗ, người ta nghỉ khỏe, ai ép được.

- Vậy mà chuyện đó đang diễn ra ngời ngời ở thị trường xăng dầu. Doanh nghiệp bán lẻ bị doanh nghiệp phân phối cắt chiết khấu, càng bán càng lỗ. Nhưng nếu họ treo bảng đóng cửa nghỉ bán, cơ quan quản lý phạt liền, do quy kết làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Tại sao bán rau đóng sạp được mà cây xăng có lỗ cũng không được nghỉ, nghĩ mãi không ra!

- Ủa, dù cũng có điều tiếng nọ kia, nhưng suốt một đoạn dài xăng dầu vẫn hoạt động bình thường. Kể từ khi ban hành những quy định ngộ đời từ năm ngoái, nhiều thứ mới rối. Cách nào để dẹp bỏ những nút thắt loằng ngoằng để thị trường ổn định?

- Áp dụng cơ chế thị trường đúng nghĩa, có thực chất mới tạo ra cạnh tranh lành mạnh. Mà có cạnh tranh sòng phẳng như thế, người tiêu dùng mới được lợi. Không minh bạch sẽ càng tạo ra nhiều bàn tay trung gian co kéo giành giựt lợi ích làm méo quan hệ cung - cầu. Dẹp bớt đầu mối đùm đề, gỡ tắc cho thị trường thì khúc nào cũng thông.

Tin cùng chuyên mục