Kiến nghị cưỡng chế, buộc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

(SGGP).- Đó là một trong những nội dung đáng lưu ý mà UBND TPHCM vừa kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc có văn bản hướng dẫn việc thực hiện cưỡng chế đối với các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Theo UBND TP, hiện nay Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định số 179/2013 của Chính phủ chưa có quy định cụ thể biện pháp cưỡng chế trong trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc ban hành quyết định cưỡng chế đối với các tổ chức, cá nhân, vì trong quyết định cưỡng chế phải ghi rõ biện pháp cưỡng chế được áp dụng. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính mặc dù không thuộc đối tượng bị tạm đình chỉ hoạt động hoặc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (theo Thông tư 04/2012 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định tiêu chí xác định gây ô nhiễm môi trường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng), nhưng cơ sở sản xuất vẫn tồn tại xen cài trong khu dân cư. Nếu không giải quyết triệt để các trường hợp này sẽ dẫn đến môi trường ô nhiễm kéo dài, gây bức xúc trong người dân.

UBND TP cũng cho biết, thời gian qua TP đã xử phạt nhiều tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Trong quyết định xử phạt hành chính, ngoài hình thức phạt chính là phạt tiền còn buộc tổ chức, cá nhân phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều tổ chức, cá nhân chỉ chấp hành hình thức xử phạt chính, không thực hiện hoặc thực hiện chưa triệt để các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

BÌNH KHÔI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy