Xu hướng xây dựng hiện đại

Kiến trúc lớn, cao tầng

Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thảo “Kiến trúc cao tầng – xu hướng phát triển đô thị tại TPHCM”. Đã có 150 kiến trúc sư, nhà quản lý, nhà khoa học… tham dự hội thảo này.

  • Nhà đơn lẻ, thấp tầng sẽ giảm

Phát triển nhà cao tầng là quy luật tất yếu của một thành phố đang phát triển.
Ảnh: CAO THĂNG

Theo ông Nguyễn Đình Toàn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kiến trúc Việt Nam: mật độ xây dựng nhà thấp tầng, nhà đơn lẻ quá cao (trên 80%) đã khiến diện tích dành cho giao thông và hạ tầng đô thị, các công trình xã hội giảm. Việc xây dựng hệ thống xe điện ngầm, bãi đậu xe ngầm vẫn không thể giải quyết được sự quá tải trong giao thông - bức xúc lớn nhất hiện nay cho đô thị TPHCM.

“Theo tôi, đã đến lúc TPHCM nên có cuộc cách mạng trong việc giảm bớt mật độ nhà thấp tầng để xây dựng nhà cao tầng nhằm tạo không gian thoáng, nhiều mảng xanh và tạo phong cách kiến trúc cao tầng cho TP. Bên cạnh đó, TP nên xây dựng các chung cư, khu đô thị cao tầng ở ngoại ô để giảm áp lực nhà ở cho các quận trung tâm…” – ông Toàn nói.

Còn theo kiến trúc sư Lưu Trọng Hải, kiểu quản lý cho phép người dân mạnh ai nấy làm nhà như vài chục năm qua đã khiến cho bộ mặt đô thị TPHCM đã trở nên lộn xộn với đủ phong cách kiến trúc. Nếu để ý, có thể thấy trên bất kỳ khu phố nào cũng có các ngôi nhà cao từ 5 đến 10 thậm chí 15 tầng bên cạnh các ngôi nhà thấp lè tè mà không có bất kỳ một khoảng lùi nào. Chuyện đường mới giải tỏa khiến các ngôi nhà đua nhau mọc như ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, đường Vạn Kiếp – Hoàng Hoa Thám… và việc xây nhà cao tầng gây lún, nứt nhà đơn lẻ dẫn đến xô xát, kiện cáo nhau là những chuyện… thường ngày ở TPHCM. “Nhà đơn lẻ nên đi vào lịch sử. Một TP văn minh không nên để nay mọc lên ngôi nhà này, mai mọc lên công trình khác với trăm ngàn kiểu kiến trúc như vậy” – ông Hải nói.

Đồng quan điểm đó, nhiều nhà nghiên cứu - nhiều kiến trúc sư cho rằng muốn TP phát triển theo hướng hiện đại thì không nên cấp phép xây dựng cho các công trình đơn lẻ. Chính việc cho xây dựng nhà đơn lẻ khiến chỉ trong vòng 20 năm trở lại đây, mật độ xây dựng TP từ khoảng 50% vào năm 1980 đã lên đến trên 60% như hiện nay. Theo kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái, người đang hành nghề kiến trúc tại Canada thì với một đô thị văn minh không nên có những ngôi nhà hộp, nhà ống được xây dựng trên diện tích đất nhỏ hơn 500m2. “TP phải là nơi của các cao ốc, các chung cư cao tầng và xen vào đó là các biệt thự, công viên, khu vui chơi… chứ không phải là tập hợp của những ngôi nhà đơn lẻ như hiện nay” – ông Thái cho hay.

  • Kiến trúc cao tầng, phát triển theo hướng nào?

Nhà chung cư, kiến trúc cao tầng sẽ lên ngôi… đó là tất yếu của TP đang trong thời kỳ phát triển như hiện nay như TPHCM. Tuy nhiên, phát triển nhà cao tầng như thế nào lại là vấn đề nan giải. “Không thể có chuyện cả tuyến đường dọc kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè hay kênh Tàu Hũ Bến Nghé… mới được giải tỏa đẹp như mơ với hai hàng cây soi bóng xuống dòng nước lại mọc lên những chung cư cao chọc trời đứng đơn lẻ như hiện nay…” – kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái bức xúc. Theo ông Thái, ở châu Âu, châu Mỹ hay các nước châu Á tiên tiến khác, không có chuyện các khu chung cư cao tầng đứng đơn lẻ một mình như ở TPHCM. Chia sẻ bức xúc đó, Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc TPHCM - ông Nguyễn Trọng Hòa - cho hay, lãnh đạo TP đã có những cái nhìn mới… trong đó sẽ không có chuyện xây dựng các công trình cao tầng, các chung cư với quy mô nhỏ trong những năm sau này.

Vậy, cao ốc, chung cư cao tầng, các khu đô thị mới… sẽ được xây dựng theo xu hướng nào? Theo tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển đô thị và cộng đồng - Đại học Quốc gia TPHCM thì các cao ốc, chung cư cao tầng phải là sản phẩm của trí tuệ kiến trúc, của công nghệ xây dựng tiên tiến hiện đại nhưng cũng cần có sự đa dạng về chủng loại và đối tượng hưởng thụ. “Nếu cứ xây toàn cao ốc văn phòng với số tiền thuê vài trăm đôla/tháng, hoặc các chung cư với giá mỗi căn hộ từ 500 triệu đồng trở lên thì các công ty, doanh nghiệp nhỏ và các gia đình công chức làm sao có thể mua được nhà ở TP?” – ông Hòa đặt câu hỏi. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, để giải quyết vấn đề đó, TPHCM nên phát triển nhanh các chung cư, khu dân cư với chiều cao từ 10 đến 15 tầng mà ở đó có nhiều căn hộ rộng từ 25 đến 40m2 với giá mỗi căn chỉ từ 200 triệu đến 300 triệu đồng để nhiều công chức và người dân có cơ hội sở hữu nhà chứ không phải đi ở thuê với giá cao như hiện nay.

Theo tiến sĩ - kiến trúc sư Pierre Huyard, Giám đốc Nhóm sáng tạo ý tưởng kiến trúc Pháp tại TPHCM thì hơn 40 năm trước, một số TP lớn của nước Pháp cũng gặp các vấn đề như TPHCM hiện tại. Đó là tốc độ phát triển dân số nhanh, nhu cầu về nhà ở tại các đô thị lớn tăng cao. Và họ đã giải quyết vấn đề ấy bằng cách xây dựng các khu đô thị, khu chung cư ở ngoại ô các TP cùng với việc phát triển hệ thống giao thông như xe điện ngầm, xe buýt nhanh… đến đó. Điều này khiến người Pháp yên tâm khi sống ở ngoại ô. “Qua nghiên cứu tại TPHCM và các đô thị ở Việt Nam, tôi thấy các bạn thích sống ở trung tâm TP và ở nhà riêng quá. Tôi cho rằng chúng ta nên tạo phong cách sống ở ngoại ô, trên các chung cư để vừa tiết kiệm đất, vừa có không gian vui chơi và hưởng được bầu không khí trong lành sau mỗi ngày làm việc vất vả. Với khu vực trung tâm TP, các bạn nên có những công trình cao tầng mang tính sinh hoạt chung như văn phòng, siêu thị, khu vui chơi… chứ không nên là nơi sinh sống của người dân” – ông Pierre Huyard đưa ra quan điểm.

Còn tiến sĩ kiến trúc sư Nguyễn Trọng Hòa cho rằng, việc nước ta vừa gia nhập WTO, cùng với các địa phương khác, TPHCM đang đứng trước cơ hội thu hút đầu tư phát triển lớn. Việc hình thành đô thị mới Thủ Thiêm sẽ là điều kiện lý tưởng để TPHCM phát triển các cao ốc mang tầm quốc tế nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Bên cạnh Thủ Thiêm, tại các khu trung tâm mới (dự kiến là các quận: 1, 3, 4 và một phần Bình Thạnh) TP cũng sẽ nghiên cứu và cho xây dựng các dự án kiến trúc cao tầng. Sở Quy hoạch Kiến trúc đang được UBND TPHCM giao lập đề án quy hoạch phát triển nhà và văn phòng cao tầng. “Dự kiến trong 1 đến 2 năm tới, chúng tôi sẽ có quy hoạch chi tiết, quy định các khu vực có thể xây dựng cao ốc. Lãnh đạo TP mong muốn sẽ không còn cơ chế xin cho trong xây dựng nhà cao tầng trong những năm tiếp theo” – ông Hòa nói.

VIỆT HÙNG

Các tin, bài viết khác