Kiểu gì cũng thông

SGGP
- Trái với dự báo rằng sát tết giá thịt heo sẽ tăng, mấy bữa nay giá thịt heo lại hạ nhiệt. Chiều hướng giảm giá sẽ còn tiếp tục, vì nguồn cung đang dồi dào. Vậy là một mặt hàng thiết yếu đã không khiến người tiêu dùng phải lên ruột.

- Công suất chăn nuôi heo tăng đáng kể từ sau mấy đợt dịch. Các doanh nghiệp lớn đã đầu tư căn cơ để không bị động. Heo xuất đường tiểu ngạch sang Trung Quốc bị kiểm soát gắt, có thời điểm thêm nguồn heo sống nhập từ Thái Lan. Cuối năm, nhiều hộ chăn nuôi tăng lượng bán. Mỗi yếu tố đều có vai trò làm bự nguồn cung, dẫn đến giá cả dễ chịu hơn đúng lúc nhu cầu tiêu dùng lớn. Điểm rơi vậy là đẹp rồi.

- Tại sao cơ quan quản lý, doanh nghiệp sản xuất và nhập thịt heo không ứng phó sớm hơn, vì có những tháng nguồn cung thiếu hụt dẫn đến giá mắc?

- Tái đàn, tăng công suất chăn nuôi đâu có ra kết quả liền. Rồi doanh nghiệp cũng thận trọng trong tính toán về lợi nhuận khi nhập khẩu thịt. Phải hội đủ yếu tố cần thiết thì mọi thứ mới vô guồng nhịp nhàng. Mà thiệt ra, người tiêu dùng cũng thích ứng nhanh. Thịt heo mắc thì tiêu thụ thịt gia cầm, thủy sản… lại tăng lên. 

- Thịt heo, ô tô hay gì nữa, khi công cụ thị trường được vận hành thông suốt thì kẹt kiểu gì cũng thông.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lành mạnh hơn

- Mới có ít bữa thị trường chứng khoán xứ mình áp dụng chu kỳ thanh toán T+2, chợ cổ phiếu cứ đi xuống. Có phải T+2 là nguyên nhân tạo ra tình trạng rớt giá liên tục?

Giao thông - Đô thị

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đứt cáp: Làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm

Mới đây, các cơ quan chức năng phát hiện 4 bó cáp dự ứng lực được chôn sâu 1,8-2m thuộc công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TPHCM) bị đứt. Khảo sát thực tế cho thấy, sự cố đã ảnh hưởng đến kết cấu, khả năng chịu lực của cây cầu.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Giải “cơn khát” nhân lực chất lượng cao

Điều quan trọng là phải làm sao để thu hút được các cá nhân, doanh nghiệp, bên liên quan như: nhà khoa học giỏi, doanh nghiệp, các trường đại học, nguồn lực tài trợ đào tạo, nghiên cứu… tham gia vào việc đào tạo. Có như vậy chúng ta mới phần nào giải quyết được “cơn khát” nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là các ngành công nghệ cao.