Kiểu gì cũng thông

SGGP
- Trái với dự báo rằng sát tết giá thịt heo sẽ tăng, mấy bữa nay giá thịt heo lại hạ nhiệt. Chiều hướng giảm giá sẽ còn tiếp tục, vì nguồn cung đang dồi dào. Vậy là một mặt hàng thiết yếu đã không khiến người tiêu dùng phải lên ruột.

- Công suất chăn nuôi heo tăng đáng kể từ sau mấy đợt dịch. Các doanh nghiệp lớn đã đầu tư căn cơ để không bị động. Heo xuất đường tiểu ngạch sang Trung Quốc bị kiểm soát gắt, có thời điểm thêm nguồn heo sống nhập từ Thái Lan. Cuối năm, nhiều hộ chăn nuôi tăng lượng bán. Mỗi yếu tố đều có vai trò làm bự nguồn cung, dẫn đến giá cả dễ chịu hơn đúng lúc nhu cầu tiêu dùng lớn. Điểm rơi vậy là đẹp rồi.

- Tại sao cơ quan quản lý, doanh nghiệp sản xuất và nhập thịt heo không ứng phó sớm hơn, vì có những tháng nguồn cung thiếu hụt dẫn đến giá mắc?

- Tái đàn, tăng công suất chăn nuôi đâu có ra kết quả liền. Rồi doanh nghiệp cũng thận trọng trong tính toán về lợi nhuận khi nhập khẩu thịt. Phải hội đủ yếu tố cần thiết thì mọi thứ mới vô guồng nhịp nhàng. Mà thiệt ra, người tiêu dùng cũng thích ứng nhanh. Thịt heo mắc thì tiêu thụ thịt gia cầm, thủy sản… lại tăng lên. 

- Thịt heo, ô tô hay gì nữa, khi công cụ thị trường được vận hành thông suốt thì kẹt kiểu gì cũng thông.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chơi sòng phẳng

- Bóng đá xứ mình đã ra sân ở World Cup. Đâu phải là futsal thì kém cạnh so với bóng đá sân lớn, vì đối thủ cũng toàn những đội cứng cựa. Ở sân chơi cấp độ thế giới, thắng được một trận thì không thể gọi là ăn hên. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Nghệ thuật và trách nhiệm xã hội

Nghệ thuật vị nghệ thuật hay nghệ thuật vị nhân sinh từng là chủ đề gây tranh cãi cách đây từ rất lâu. Cho đến nay, câu trả lời cho câu hỏi đó vẫn là đáp án mở. Đặc biệt, trong bối cảnh xã hội có nhiều vấn đề khác biệt như hiện nay, câu chuyện làm nghệ thuật như thế nào, càng bức thiết hơn.