Kiểu gì cũng thông

SGGP
- Trái với dự báo rằng sát tết giá thịt heo sẽ tăng, mấy bữa nay giá thịt heo lại hạ nhiệt. Chiều hướng giảm giá sẽ còn tiếp tục, vì nguồn cung đang dồi dào. Vậy là một mặt hàng thiết yếu đã không khiến người tiêu dùng phải lên ruột.

- Công suất chăn nuôi heo tăng đáng kể từ sau mấy đợt dịch. Các doanh nghiệp lớn đã đầu tư căn cơ để không bị động. Heo xuất đường tiểu ngạch sang Trung Quốc bị kiểm soát gắt, có thời điểm thêm nguồn heo sống nhập từ Thái Lan. Cuối năm, nhiều hộ chăn nuôi tăng lượng bán. Mỗi yếu tố đều có vai trò làm bự nguồn cung, dẫn đến giá cả dễ chịu hơn đúng lúc nhu cầu tiêu dùng lớn. Điểm rơi vậy là đẹp rồi.

- Tại sao cơ quan quản lý, doanh nghiệp sản xuất và nhập thịt heo không ứng phó sớm hơn, vì có những tháng nguồn cung thiếu hụt dẫn đến giá mắc?

- Tái đàn, tăng công suất chăn nuôi đâu có ra kết quả liền. Rồi doanh nghiệp cũng thận trọng trong tính toán về lợi nhuận khi nhập khẩu thịt. Phải hội đủ yếu tố cần thiết thì mọi thứ mới vô guồng nhịp nhàng. Mà thiệt ra, người tiêu dùng cũng thích ứng nhanh. Thịt heo mắc thì tiêu thụ thịt gia cầm, thủy sản… lại tăng lên. 

- Thịt heo, ô tô hay gì nữa, khi công cụ thị trường được vận hành thông suốt thì kẹt kiểu gì cũng thông.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Xã hội hóa vaccine vì sức khỏe cộng đồng

Sau những nỗ lực đàm phán và nhiều ngày chờ đợi, lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của hãng AstraZeneca với 117.600 liều đã về tới Việt Nam trong sự quan tâm rất lớn của dư luận.