Kỳ tích của thụ tinh trong ống nghiệm

Louise Brown, nổi tiếng thế giới là em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hồi năm 1978, lại vừa thu hút sự chú ý khi hạ sinh một bé trai tối 12-1...

IVF - Thành tựu đột phá

Louise Brown, cô bé đầu tiên ra đời nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, 1 tháng sau khi ra đời, năm 10 tuổi và hiện nay (từ trái sang)

Ngày 25-7-1978, một cô bé mắt xanh, tóc vàng, mạnh khỏe, nặng 2,608kg, đã ra đời tại bệnh viện Royal Oldham và được đặt tên Louise Joy Brown. Em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp IVF này là một thành tựu đột phá của y học, đã được các phương tiện truyền thông đồng loạt đưa tin khắp thế giới.

Mẹ Louise là Lesley Brown, bị chứng tắc ống dẫn trứng, đã 9 năm tìm đủ cách nhưng vẫn không có con. Năm 1976, bà tìm đến 2 bác sĩ Anh Patrick Christopher Steptoe và Robert Geoffrey Edwards, những nhà tiên phong thực hiện phương pháp IVF.

Đến tháng 11-1977, trứng của Lesley được 2 ông trích ra, cho kết hợp với tinh trùng chồng bà là John Brown trong ống nghiệm, sau đó cấy phôi vào tử cung bà. Kết quả, cô bé Louise là trường hợp thành công đầu tiên của 2 ông sau hơn một thập niên (từ năm 1966) nghiên cứu việc thụ tinh cho trứng ở bên ngoài cơ thể.

Từ khi lập gia đình năm 2004, Louise luôn mong được làm mẹ một cách tự nhiên do lo lắng bởi những luồng thông tin cho rằng phụ nữ sinh ra nhờ phương pháp IVF sẽ... khó có con. Nay, cô đã toại nguyện, sau quá trình mang thai bình thường, hôm 12-1, Louise cùng chồng là Wesley Mullinder, 37 tuổi, đã hết sức vui mừng đón nhận con trai chào đời hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh.

Niềm hy vọng của những cặp hiếm muộn

Louise Brown (giữa) năm 2003, chụp cùng bố mẹ

Phương pháp IVF, đánh dấu bởi sự ra đời của Louise năm 1978, đã mang hy vọng đến cho hàng triệu cặp hiếm muộn khắp thế giới. Trước đó, các phụ nữ bị tắc ống dẫn trứng đều bị xem đã mất hy vọng có con. Những trường hợp tiếp theo đã chứng minh sự thành công của Steptoe và Edwards.

Nửa năm sau khi Louise chào đời, tháng 1-1979, đến lượt Alastair MacDonald, bé trai đầu tiên ở Anh được sinh ra nhờ phương pháp IVF. Mẹ Alastair là bà Grace, không muốn con “nổi đình đám” ngay từ khi mới sinh như Louise nên đã giữ kín trường hợp của mình, cả với Alastair, khi lên 9 tuổi cậu bé mới được mẹ cho biết.

Tháng 6-1980, em bé thứ ba ra đời nhờ phương pháp IVF là Candice Reed, ở Melbourne (Australia). Ở Mỹ, tháng 12-1981, Elizabeth Jordan Carr chào đời, đây là thành công đầu tiên ở Mỹ và là em bé thứ 15 trên thế giới ra đời nhờ phương pháp IVF, thực hiện bởi tiến sĩ Howard Jones và Georgeanna Seegar Jones, ở Norfolk, Virginia. Đến nay, có khoảng 115.000 trẻ sinh ra ở Mỹ là nhờ phương pháp IVF.

Tuy ở một số nước vẫn còn tranh cãi về đạo đức, an toàn, pháp lý... nhưng phương pháp IVF nay đã phổ biến khắp thế giới, ước tính đã có hơn 1,5 triệu trẻ trên thế giới được sinh ra bằng phương pháp IVF. Có phụ nữ mãn kinh 50, 60 tuổi cũng có thể có niềm hạnh phúc làm mẹ từ trứng được hiến và tinh trùng của chồng.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác