Lá thư thứ 1.000 gửi chính mình

SGGP
“Mong bạn trở thành phiên bản hạnh phúc nhất” là thông điệp được in phía bên ngoài bìa cuốn sách 999 lá thư gửi cho chính mình (NXB Thanh Niên ấn hành), cuốn sách đang được các bạn trẻ săn lùng trong thời gian gần đây, đến từ tác giả văn học mạng Miêu Công Tử. Cũng nhờ câu thông điệp đầy cảm hứng ấy mà tôi đã quyết định đọc cuốn sách này.

Chỉ mới lật những trang sách đầu, thứ khiến tôi thấy thú vị đó là bố cục của từng lá thư. Ngắn thì đôi ba dòng, dài nhất thì hơn chục dòng, mỗi lá thư đều được đánh số, giống như một dạng nhật ký, những lá thư nhỏ nhắn nhủ đến người đọc về giá trị cuộc sống, tình yêu, tuổi trẻ, tương lai. Lối viết gần gũi khiến người đọc cảm thấy dễ chịu, nhẹ nhàng, quan trọng là đánh trúng những vướng mắc tâm sinh lý của người trẻ ngày nay. 

“Đừng vì làm người khác hài lòng mà khiến bản thân sống mệt mỏi, hao tâm tổn sức khiến mọi người vui vẻ, bạn sẽ quên mất bản thân nên cười như thế nào” (bức thư thứ 668). Người trẻ ngày nay vẫn thường vậy, họ chọn cách đeo một lớp mặt nạ để ra đường, tạo ra một con người trên mạng xã hội hoàn toàn khác với bản thân, họ làm hài lòng và thích chạy theo tâm lý đám đông rồi lại cảm thấy bản thân lạc lõng và cô đơn. 

Không ít bạn trẻ ngày nay mắc bệnh trầm cảm, căn bệnh mà 10 năm, 20 năm trước đây vẫn chưa ai biết chính xác là thứ bệnh gì. Có nhiều lý do để lý giải cho căn bệnh này, nhưng có lẽ, lý do lớn nhất là các bạn đang quên mất bản thân mình cần gì và muốn gì trong cuộc sống. Khi bạn sống quá nhiều cho người khác, sống theo cảm xúc, nét mặt của đám đông, tự khắc bạn sẽ mất lộ trình mà bản thân đang đi, đang theo đuổi. Rồi tới khi nhìn lại, cả một quãng đường dài đi qua, bạn không còn nhận ra chính mình nữa.

“…Không phải là uống Starbucks, cầm một cuốn sách hay thưởng thức một bản nhạc dưới ánh hoàng hôn, mà là có được thế giới riêng, được sống theo ý nguyện của bản thân. Có thể chịu được khổ, chịu được mệt, cuộc sống mộc mạc, giản dị nhưng nội tâm phải phong phú đẹp tươi. Mặc cho thế giới bên ngoài ồn ào náo nhiệt  như thế nào, trong lòng bạn vẫn có được sự an yên” (bức thư thứ 690).

Tôi có không ít bạn vẫn là sinh viên nhưng thực tình, tính cách và lối sống được xếp vào dạng “quá lứa lỡ thì”. Đáng lẽ người trẻ cần xông xáo, nhiệt huyết với những phong trào xã hội, trường lớp, nhưng thực tế ngược lại hoàn toàn. Các bạn có thể dành cả ngày đi cà phê tán gẫu hay đi mua sắm nhưng không thể bỏ ra 30 phút để tham gia chương trình dọn dẹp, tái chế rác thải trong khuôn viên trường học - một cách bảo vệ môi trường mà cả xã hội đang kêu gọi.

Ngủ, ăn chơi và lướt mạng là những hoạt động được nhiều bạn trẻ đang ưu tiên hàng đầu trong lịch trình mỗi ngày; đi làm thì chỉ chọn những việc nhẹ nhàng, thích than vãn, thiếu ý chí. Suy cho cùng, ai rồi cũng chỉ sống một đời, cớ sao không chọn cách làm việc chăm chỉ, để sau một ngày làm việc có thể gác cao gối ngủ một giấc bình yên.

Trong 999 bức thư ấy, sẽ có lúc bạn cảm thấy nhiều đoạn “sinh ra là dành cho mình” hay nhiều đoạn như nói hộ nỗi lòng chất chứa bao lâu của chính bạn. Còn bức thư thứ 1.000, tác giả không viết, chỉ để trống, đó chính là nơi để bạn có thể gửi gắm một bức thư cho chính bạn của ngày hôm nay. 

NGUYỄN THANH MAI

15 Hàng Tre, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mẹ và bé lựa chọn sách tại Đường sách TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Trẻ con đang cần gì?

Trong khuôn khổ Hội sách Thiếu nhi TPHCM lần thứ 2, chương trình tọa đàm với chủ đề Viết sách cho thiếu nhi do Sở TT-TT tổ chức tại Đường sách TPHCM mới đây, được kỳ vọng có thể mang một điều gì đó mới mẻ cho văn học thiếu nhi trong nước, chí ít cũng là của thành phố. Tuy nhiên, thực tế lại không diễn ra như vậy. 

Phim

Gái già lắm chiêu 5 gia nhập đường đua phim Tết 2021

Sau thành công vang dội của phần 3 trong mùa Tết 2020 với doanh thu 165 tỷ đồng, bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân – Namcito quyết định đưa Gái già lắm chiêu 5 – Những cuộc đời vương giả gia nhập đường đua phim Tết 2021.


Âm nhạc

Góp đóa hoa đẹp cho vườn âm nhạc thành phố

Trưởng thành nhanh trong môi trường nghệ thuật qua học tập hơn 8 năm tại Trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh Đồng Nai và Nhạc viện TPHCM, cùng 20 năm là ca sĩ chính của Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen trong biểu diễn chuyên nghiệp, Lê Anh Tuấn (sinh năm 1978) đã tạo dựng một bề dày thành tích trong hoạt động âm nhạc, đáng để các ca sĩ trẻ phấn đấu học theo.

Mỹ thuật

Hội tụ những họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật

Ngày 5-8, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật sẽ tổ chức từ 6 đến 15-8 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Theo ông Vi Kiến Thành - giám tuyển của triển lãm, 19 họa sĩ tham dự triển lãm đều là họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam và có lượng tranh tiêu thụ trên thị trường rất khả quan.

Sân khấu

Sáng tác

Nồi bánh khúc của mẹ

Cứ mỗi khi cơn gió heo may cuối cùng của mùa thu lướt nhẹ trên mặt hồ, vòm trời trở nên hanh hao hơn thì cũng là lúc người dân quê tôi chuẩn bị bước vào vụ làm đông mới.