Lá thư thứ 1.000 gửi chính mình

SGGP
“Mong bạn trở thành phiên bản hạnh phúc nhất” là thông điệp được in phía bên ngoài bìa cuốn sách 999 lá thư gửi cho chính mình (NXB Thanh Niên ấn hành), cuốn sách đang được các bạn trẻ săn lùng trong thời gian gần đây, đến từ tác giả văn học mạng Miêu Công Tử. Cũng nhờ câu thông điệp đầy cảm hứng ấy mà tôi đã quyết định đọc cuốn sách này.

Chỉ mới lật những trang sách đầu, thứ khiến tôi thấy thú vị đó là bố cục của từng lá thư. Ngắn thì đôi ba dòng, dài nhất thì hơn chục dòng, mỗi lá thư đều được đánh số, giống như một dạng nhật ký, những lá thư nhỏ nhắn nhủ đến người đọc về giá trị cuộc sống, tình yêu, tuổi trẻ, tương lai. Lối viết gần gũi khiến người đọc cảm thấy dễ chịu, nhẹ nhàng, quan trọng là đánh trúng những vướng mắc tâm sinh lý của người trẻ ngày nay. 

“Đừng vì làm người khác hài lòng mà khiến bản thân sống mệt mỏi, hao tâm tổn sức khiến mọi người vui vẻ, bạn sẽ quên mất bản thân nên cười như thế nào” (bức thư thứ 668). Người trẻ ngày nay vẫn thường vậy, họ chọn cách đeo một lớp mặt nạ để ra đường, tạo ra một con người trên mạng xã hội hoàn toàn khác với bản thân, họ làm hài lòng và thích chạy theo tâm lý đám đông rồi lại cảm thấy bản thân lạc lõng và cô đơn. 

Không ít bạn trẻ ngày nay mắc bệnh trầm cảm, căn bệnh mà 10 năm, 20 năm trước đây vẫn chưa ai biết chính xác là thứ bệnh gì. Có nhiều lý do để lý giải cho căn bệnh này, nhưng có lẽ, lý do lớn nhất là các bạn đang quên mất bản thân mình cần gì và muốn gì trong cuộc sống. Khi bạn sống quá nhiều cho người khác, sống theo cảm xúc, nét mặt của đám đông, tự khắc bạn sẽ mất lộ trình mà bản thân đang đi, đang theo đuổi. Rồi tới khi nhìn lại, cả một quãng đường dài đi qua, bạn không còn nhận ra chính mình nữa.

“…Không phải là uống Starbucks, cầm một cuốn sách hay thưởng thức một bản nhạc dưới ánh hoàng hôn, mà là có được thế giới riêng, được sống theo ý nguyện của bản thân. Có thể chịu được khổ, chịu được mệt, cuộc sống mộc mạc, giản dị nhưng nội tâm phải phong phú đẹp tươi. Mặc cho thế giới bên ngoài ồn ào náo nhiệt  như thế nào, trong lòng bạn vẫn có được sự an yên” (bức thư thứ 690).

Tôi có không ít bạn vẫn là sinh viên nhưng thực tình, tính cách và lối sống được xếp vào dạng “quá lứa lỡ thì”. Đáng lẽ người trẻ cần xông xáo, nhiệt huyết với những phong trào xã hội, trường lớp, nhưng thực tế ngược lại hoàn toàn. Các bạn có thể dành cả ngày đi cà phê tán gẫu hay đi mua sắm nhưng không thể bỏ ra 30 phút để tham gia chương trình dọn dẹp, tái chế rác thải trong khuôn viên trường học - một cách bảo vệ môi trường mà cả xã hội đang kêu gọi.

Ngủ, ăn chơi và lướt mạng là những hoạt động được nhiều bạn trẻ đang ưu tiên hàng đầu trong lịch trình mỗi ngày; đi làm thì chỉ chọn những việc nhẹ nhàng, thích than vãn, thiếu ý chí. Suy cho cùng, ai rồi cũng chỉ sống một đời, cớ sao không chọn cách làm việc chăm chỉ, để sau một ngày làm việc có thể gác cao gối ngủ một giấc bình yên.

Trong 999 bức thư ấy, sẽ có lúc bạn cảm thấy nhiều đoạn “sinh ra là dành cho mình” hay nhiều đoạn như nói hộ nỗi lòng chất chứa bao lâu của chính bạn. Còn bức thư thứ 1.000, tác giả không viết, chỉ để trống, đó chính là nơi để bạn có thể gửi gắm một bức thư cho chính bạn của ngày hôm nay. 

NGUYỄN THANH MAI

15 Hàng Tre, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 28-5-2020 đã có 5.790.103 ca xác nhận mắc Covid-19, có 357.432 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 1.745.803 ca mắc, 102.107 tử vong; Brazil: 414.661 ca mắc, 25.697 ca tử vong; Nga: 370.680 ca mắc, 3.968 ca tử vong; Tây Ban Nha: 283.849 ca mắc, 27.118 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 327 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 278 ca đã được chữa khỏi.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Triển lãm và đấu giá tranh “Vẽ lên cổ tích” lần thứ 5

Hoạt động “Vẽ lên cổ tích” lần thứ 5 sẽ được tổ chức vào ngày 30-5 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Số tiền thu được từ đấu giá tại triển lãm sẽ được chuyển cho chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” nhằm phẫu thuật cho trẻ em khiếm khuyết cơ quan sinh dục - trực tiếp đưa những ước mơ trong tranh vào câu chuyện cổ tích đời thật.

Sân khấu

Nhà hát Kịch Việt Nam tiếp tục “hâm nóng” sân khấu với “Điều còn lại“

Nhà hát kịch Việt Nam cho biết, sau thành công của đêm diễn mở màn với vở Bệnh sĩ của tác giả Lưu Quang Vũ, đánh dấu hoạt động trở lại của sân khấu sau một thời gian dài "đóng băng" bởi Covid-19, các nghệ sĩ của nhà hát tiếp tục đưa đến cho khán giả vở Điều còn lại, tác giả Nguyễn Đăng Chương.

Sáng tác

Lời hạ

Cài vạt nắng vào câu đưa tiễn
Sợ người về tội nghiệp dưới hàng me
Ngày chia tay, ngày bỗng hao gầy nắng
Tôi rung cây cho rụng hết tiếng ve