Lâm Đồng – điểm đầu tư hấp dẫn

Gần 6.000 tỷ đồng vốn của các doanh nghiệp và các chương trình hỗ trợ từ TPHCM đã “chảy” vào Lâm Đồng trong 2 năm qua. Nguồn vốn này là một trong những nguyên nhân giúp Lâm Đồng có sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, công nghiệp hóa sản xuất nông nghiệp, tốc độ tăng GDP cao (tính bình quân đầu người đạt trên 400 USD), thu ngân sách vượt trên 1.000 tỷ đồng. Và thời gian tới đây, Lâm Đồng vẫn sẽ là nơi hứa hẹn thu hút đầu tư mạnh từ TPHCM, nhờ có các chính sách thu hút và ưu đãi đầu tư thông thoáng.

Trung tâm thương mại Phong Phú mới được khởi công xây dựng ngay tại Trung tâm TP Đà Lạt.

Giám đốc Công ty Bò sữa TPHCM cho biết, TPHCM đã trở nên quá chật hẹp để phát triển đàn bò sữa và bò thịt, trong khi đây là một thế mạnh của TP. Chính vì vậy, trong chương trình hợp tác phát triển kinh tế xã hội giữa hai địa phương, Lâm Đồng đã giao 500 ha đất tại Đức Trọng cho công ty để phát triển đàn bò sữa.

Nhờ những chính sách hỗ trợ rất sát của chính quyền địa phương, công ty đã đền bù được một nửa diện tích để tiến hành đầu tư phát triển đàn bò sữa. Trước mắt, khu vực này sẽ phát triển ít nhất 2.000 con bò cho sữa và từng bước phát triển đàn bò thịt cung ứng nhu cầu thực phẩm cho TPHCM.

Ông Trần Quang Nghị, Tổng Giám đốc Công ty Dệt may Phong Phú (Phong Phú Corp) cho biết, trong chương trình phát triển đa ngành nghề, Phong Phú Corp đã chọn Lâm Đồng là một trong những địa điểm đầu tư chủ lực. Ngoài việc đầu tư nhà máy dệt tại khu vực huyện Bảo Lộc, Phong Phú còn xây dựng một trung tâm thương mại ngay tại trung tâm thành phố Đà Lạt.

Việc đưa vào hoạt động một trung tâm thương mại lớn sẽ góp phần thúc đẩy thương mại tại đây phát triển chuyên nghiệp, tiêu thụ nhiều sản phẩm hàng hóa tại chỗ và khu vực. Ông Nghị cho biết, công ty chọn Lâm Đồng vì lãnh đạo địa phương có chủ trương và quyết tâm thu hút đầu tư, do vậy có những biện pháp hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp trong quá trình triển khai các dự án. Sự thành tâm này được doanh nghiệp cảm nhận và chia sẻ nên họ yên tâm đầu tư vào địa phương này.

Cũng trong lần gặp gỡ mới đây tại TPHCM, các nhà đầu tư tuy còn than phiền về một số thủ tục và môi trường quanh Đà Lạt còn bất cập… nhưng họ cho biết vẫn sẽ tiếp tục đầu tư vào Lâm Đồng. Bởi Lâm Đồng có thế mạnh là vùng nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến, có tiềm năng khoáng sản để phát triển công nghiệp khai khoáng, có đến 20 điểm dự kiến có thể đầu tư các nhà máy thủy điện nhỏ và đặc biệt có tiềm năng rất lớn về du lịch.

Khó có vùng đất nào trong khu vực có khí hậu thiên nhiên mát quanh năm như Lâm Đồng, cùng với cơ sở hạ tầng đã được đầu tư từ thời Pháp thuộc đẹp và đồng bộ. Chính vì vậy, một trong những tâm điểm được các nhà đầu tư chú ý là các dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng sinh thái, du lịch thắng cảnh, mạo hiểm… Ngành du lịch TPHCM cũng đã cam kết sẽ hỗ trợ Lâm Đồng trong đào tạo nhân lực và quảng bá thương hiệu cho ngành du lịch, cùng phối hợp với Lâm Đồng xây dựng các sản phẩm du lịch mang tầm quốc tế và liên kết cùng khai thác các tour du lịch quốc tế cũng như nội địa.

Nhà đầu tư từ TPHCM cũng tỏ ra rất quan tâm đến các dự án vừa được Lâm Đồng công bố kêu gọi đầu tư với những chính sách ưu đãi cao như khu du lịch sinh thái Đạ Sar (Lạch Dương), du lịch hồ chứa nước Đăk Lô, khu công viên vui chơi giải trí tại TP Đà Lạt, khu du lịch Cam Ly-Măng Ling, khu văn hóa-lễ hội Langbiang; các chợ đầu mối nông sản huyện Đức Trọng, Hà Giang, trạm dừng xe Lộc Sơn, khách sạn văn phòng cho thuê; khu liên hợp thể thao văn hóa Đà Lạt, bệnh viện, khu dân cư, các nhà máy công nghiệp chế biến thức ăn gia súc, chè, sữa, cà phê, trái cây, gỗ, cơ khí chính xác, gốm sứ, may mặc; đầu tư phát triển trang trại sản xuất nông-lâm kết hợp bò sữa-bò thịt, rau, hoa công nghệ cao, chè chất lượng cao…

Những dự án này sẽ tạo cơ sở cho Lâm Đồng có bước phát triển mạnh trong 5 năm tới nhưng cũng là những cơ hội làm ăn khó bỏ qua đối với các nhà đầu tư từ TPHCM. Không chỉ tiếp tục quyết tâm như trước đây, Lâm Đồng còn ban hành quyết định về cơ chế chính sách thu hút đầu tư trên địa bàn. Trong đó, tỉnh áp dụng một số ưu đãi mới về thuế thu nhập doanh nghiệp; về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế sử dụng đất; thuế nhập khẩu máy móc thiết bị tạo thành tài sản cố định; hỗ trợ đào tạo nghề, và các lĩnh vực cụ thể với những chính sách ưu đãi và hỗ trợ cụ thể.

VĂN THIÊN LỘC 

 

Các tin, bài viết khác