Lan tỏa tinh thần nghĩa hiệp

Không từ ngữ nào diễn tả hết vẻ đẹp của hình ảnh chàng thanh niên cởi trần, vóc dáng nhỏ nhắn, một tay bám vào cửa sổ, tay kia cật lực vung chiếc búa tạ giáng xuống bức tường xi măng trong khi quanh anh ngọn lửa đang bùng lên trong đám cháy tang thương rạng sáng 24-5 ở Hà Nội. Chàng thanh niên đó cùng các “cộng sự” đã phối hợp nhịp nhàng để làm sao đập thủng bức tường nhà một cách nhanh nhất.

Trong thư khen gửi 4 thanh niên dũng cảm, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Đây là tấm gương sáng điển hình về tinh thần quả cảm, nghĩa hiệp, yêu thương của người Việt Nam”.

Người thanh niên vung búa đập tường hôm đó là Đồng Văn Tuấn, một thanh niên thường ngày hành nghề chạy xe ôm công nghệ. Những người giúp sức còn có anh Phạm Quốc Luật (quê Hà Tĩnh) ban ngày làm thợ nhôm kính, tối về chạy xe ôm công nghệ kiếm sống. Khi xảy ra cháy, Luật chạy tìm thang, búa và dụng cụ cứu người; anh Nguyễn Kim Long là con của chủ nhà nơi anh Luật thuê trọ, nhanh chóng tìm thang, búa để hỗ trợ cho anh Luật và cậu sinh viên tên Hoàng Văn Tuấn. Cả 4 người phối hợp, người giữ thang, người đập búa cho đến khi thủng bức tường để kịp giải cứu các thành viên trong gia đình của chủ nhà thoát nạn.

Nhưng sau vụ cháy, khi tìm ra những chàng trai dũng cảm ấy, hỏi về hành động cứu người bất chấp nguy hiểm tính mạng, họ đều trả lời: “Chuyện đó bình thường thôi, ai ở vào tình thế ấy đều hành động như vậy cả”! Điều mà các chàng trai bảo là “bình thường” ấy, với cộng đồng là một hành động phi thường. Thông thường có một câu hỏi sau khi những hành động ấy xảy ra là: “Bạn nghĩ gì trước khi hành động?”, hoặc “Động cơ nào để bạn hành động?”. Thực tế hành động ấy thuộc về thiện lương tiềm ẩn trong mỗi người. Khi xảy ra sự việc, họ chỉ biết làm theo mệnh lệnh từ trái tim là làm sao cứu người kịp thời chứ làm sao đủ thời gian để cân nhắc thiệt - hơn.

Cũng như rất nhiều “hiệp sĩ” đã xuất hiện kịp thời trước những phút sinh tử lâu nay, câu chuyện về hành động của họ đã tạo nên cảm hứng về lòng quả cảm và đức hy sinh lan tỏa trong cộng đồng. Ngay sau khi câu chuyện về những chàng trai này được biết đến, không ít bạn đọc đã có những đề xuất thú vị. Có người đã bày tỏ mong muốn giá mà lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn gặp các chàng trai này và nếu họ có nguyện vọng xin hãy tuyển họ vào lực lượng để đào tạo. Cũng có nhiều người đã có ý kiến đề nghị chính quyền nên động viên khích lệ các chàng trai bằng cách cho nhập hộ khẩu thành phố, ưu tiên cho họ mua nhà ở xã hội… Hình ảnh chàng thanh niên vung búa ấy đã được những bạn trẻ, “tín đồ” của các bộ phim siêu anh hùng (Vũ trụ Marvel) liên tưởng đến Thần Thor và chiếc búa Mjolnir, những họa sĩ truyện tranh đã lấy cảm hứng từ đó để vẽ nên những bức họa lan tỏa câu chuyện đẹp...

Tai họa bất ngờ xảy ra cho cộng đồng là điều không ai mong muốn. Nhưng những con người trong phút giây nguy nan sinh tử dám quên mình cứu nạn sẽ là những hình ảnh đẹp nhất, đầy lay động và trao truyền cảm hứng. Để cuộc sống đẹp hơn, chính là làm cho vẻ đẹp của lòng quả cảm, đức hy sinh, sự tận hiến ấy được lan tỏa và tác động tích cực đến mỗi cá nhân, đến từng cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục